Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự chuyên trang www.luatminhkhue.vn 

Đòi tiền Lừa đảo trên game online như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162  

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 139 BLHS quy định về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau: "1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

Đối với trường hợp của bạn, bạn gửi tiền mua hàng mà không nhận được hàng hóa như đã thỏa thuận thì chính là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Đưa ra thông tin gia dối, không đúng sự thật, làm cho bên kia tin là đúng và chuyển giao tài sản cho họ. 

Tuy nhiên, nếu người kia chỉ có một hành vi lừa đảo với riêng bạn, chiếm đoạt số tiền là 500.000 đồng thì chưa đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự, bởi để truy cứu trách nhiệm hình sự giá trị số tiền chiếm đoạt phải là từ 2 triệu đồng, hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án mà chưa được xóa án tích.

Trong trường hợp người kia không chỉ có hành vi lừa đảo với bạn mà được thực hiện với nhiều người, tổng giá trị tài sản chiếm đoạt được trong một lần từ 2 triệu đồng trở lên thì đã đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Bạn hoàn toàn có quyền tố cáo lên cơ quan công an để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Cho dù không phải chịu trách nhiệm hình sự thì họ vẫn phải trả lại tiền cho bạn

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về tội lừa đảo?

Thắc mắc về hành vi lừa đảo?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật