Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

>> Xem thêm:  Bị đòi nợ trước thời hạn trả đã thỏa thuận trong hợp đồng vay xử lý thế nào ?

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Tôi có cho người quen mượn 90 triệu vào ngày 14/10/2015, có viết giấy tay. trong giấy có ghi thời hạn trả là khi tôi có yêu cầu và báo bên vay trước 15 ngày. Vào 31.05.2016 tôi có thông báo cho bên vay việc lấy lại số tiền bằng văn bản ( thư đòi nợ lần 1 ) và cho thời hạn đến hết tháng 6 nhưng bên vay vẫn không trả nợ. Đến ngày 19/7/2016 tôi tiếp tục gởi thư đòi nợ lần 2 và cho thêm 15 ngày để bên vay trả nợ. Cho đến này là 18/8/2016 mà bên vay vẫn cố ý không trả. Nay tôi muốn kiện ra tòa thì tôi cần phải làm thủ tục thế nào và đóng án phí ra sao ạ?

=> Hồ sơ khởi kiện gồm:

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền đòi nợ mới nhất năm 2020 ? Ủy quyền đòi nợ có hợp pháp ?

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Về án phí thì Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án quy định:

"Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu không được Tòa án chấp nhận. Bị đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu của nguyên đơn đối với bị đơn được Tòa án chấp nhận."

Cụ thể về mức án phí phải căn cứ vào số tiền mà bạn khởi kiện yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

1 đồng chí CAND có vay của tôi tiền với số tiền là 200 triệu. Khi vay đồng chí đó có viết giấy tờ vay và có đc.để lại thẻ ngành làm tin .Đến nay đã quá hạn .Vậy tôi làm đơn khởi kiện .Vây cho tôi hỏi tôi có đòi được số tiền trên không?

=> Bạn có giấy vay nợ viết tay thì có thể coi là có bằng chứng rõ ràng về việc người đó nợ tiền bạn. Vì thế bạn có thể làm đơn khởi kiện để đòi lại toàn bộ số tiền mà người này chưa trả cho bạn.

>> Xem thêm:  Cách viết đơn khởi kiện đòi nợ theo quy định mới nhất ? Trình tự, thủ tục khởi kiện đòi nợ

khi người ta cho vay với 5.000/1 triệu/1 ngày và khi ngươi dân không tra đc ng ta lại tính lãi mẹ đẻ lãi con và còn vào nhà đập phá và đe dọa gia đình thì hành vi đấy là hành vi gì, mang tính chất gì, có được gọi là hành hung không ạ?

Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng tương đương 0,0375%/ngày.

Người ta cho bạn vay với lãi suất ứng với lãi suất là 0,5%/ngày đã phạm tội cho vay nặng lãi. Hơn nữa người đó còn đập phá và đe dọa gia đình thì đã làm xâm phạm đến danh dự và tài sản của gia đình bạn. Theo quy định tại Bộ luật dân sự thì họ có nghĩa vụ bồi thường:

"Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại."

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc khởi kiện đòi số tiền 50 triệu đồng ?

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

tôi muốn hỏi về qui định pháp luật Việt Nam về việc cho vay và mức lãi suất tối thiểu bao nhiêu là cao và ko được phép. liệu tôi cho bên vay mượn với lãi suất 20% của số tiền vay, như vậy có quá cao và vi phạm ko?liệu bên vay ko thanh toán đầy đủ số tiền vay như đã thỏa thuận trước thì sẽ chịu trách nhiệm gì để bên cho vay thu hồi vốn.và nếu như số tiền từ 10.000.000 tôi có thể khiếu kiện đến cơ quan pháp luật xử lý để thu hồi vốn không?

=> Lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng tương đương 0,0375%/ngày.

Vì bạn không trình bày rõ nên chúng tôi không xác nhận được bạn cho vay với lãi suất 20% là trong bao lâu. Nếu vượt quá mức lãi suất quy định thì bạn đã vi phạm pháp luật.

Khi bên vay không thể thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với bạn thì bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Tuy nhiên, bạn là bên cho vay cũng sẽ có thể bị xử phạt vì cho vay với lãi suất quá cao.

>> Xem thêm:  Khởi kiện đòi tiền vay như thế nào ?

mình có thế chấp nhà cho ngân hàng.. hiện nay đã 3 tháng mình không có khả năng chi trả, trong hợp đồng là mức vay 5 năm..3 tháng trã gốc lải 1 lần..hiện mình đang rao bán nhà để chỉ trả..mức độ khi bị thưa kiện ra tòa thì sẽ như thế nào. cụ thể ra sao?

=> Vì bạn đã thế chấp căn nhà nên nếu ngân hàng khơi kiện bạn để thực hiện nghĩa vụ trả tiền thì ngân hàng sẽ kết hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để kê biên căn nhà của bạn để thu hồi nợ.

Trường hợp giá trị căn nhà không đủ để trả nợ thì ngân hàng sẽ kê biên tài sản khác của bạn. Nếu giá trị căn nhà vượt quá số nợ thì bạn sẽ được trả lại khoản tiền thừa.

Thưa luật sư tôi có vay của ngân hàngVB với số tiền 43 triệu nhưng tôi chỉ nhận được 41 triệu và hồ sơ hợp đồng toàn bộ do bên ngân hàng làm, đến nay tôi đã quá hạn 80 ngày chưa thanh toán, xin hỏi luật sư nếu tôi ko co khả năng chi tra ma bên ngân hàng khởi kiện tôi thì tôi có bị đi tù không

Nếu bạn có bất kì hành vi nào như lừa đảo, bỏ trốn, thay đổi địa chỉ, thay đổi số điện thoại, sử dụng tiền vào mục đích bất hợp pháp... thì bạn phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu không bạn chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự là thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Chuyển tiền cho bạn vay qua tài khoản có thể khởi kiện đòi được không ?