Chồng tôi sn 1953 bị bệnh thối hóa đa khớp, hư cộc sống và sỏi thận, cao huyết áp không còn sức lao động.còn tôi là Võ Minh Tiến sinh năm 1995 trúng tuyển nghĩa vụ quận sự đợt 2 năm 2015. Hiện Tiến tại ngũ sư đoàn 330 vàm cóng long xuyên.hộ khẩu nhà tôi gồm có 3 người và một ở nhờ là trần công tuấn sn 1975 là phóng viên báo người lao động tại thành phố cần thơ hiện cháu tuấn thường chú số 97 đường trần văn hoài phường xuân khánh quận ninh kiều thành phố cần thơ.con tôi có trúng tuyển tôi làm đơn xin hội đồng nghĩa vụ quân sự phường tạm quản nhưng không được xét. xin hỏi luật sự trường hợp con tôi theo luật nghĩa vụ quân sự hiện con tôi có được miển không. hiện tại cháu là lao động chính nuôi 2 vợ chồng tui.

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi : 1900.6162 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 

Nội dung tư vấn

Theo quy định của pháp luật tại điểm a và b khoản 1, khoản 2 Điều 42 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;..."

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc màu da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, nếu con bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng bố mẹ không khả năng lao động do vợ chồng bạn có bệnh tật nhưng phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã thì con của bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, chứ không được miễn nghĩa vụ quân sự vì không thuộc đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 42 Luật nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.