1. Đối tượng nào bắt buộc phải đăng ký kinh doanh ?

Kính chào Công ty Luật Minh Khuê, Tôi có mong muốn hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ ở nhà. Chỉ là buôn bán nhỏ và quy mô không lớn. Lợi nhuận phát sinh từ hoạt động kinh doanh này không nhiều. Khoảng 2-4 triệu mỗi tháng. Vậy tôi có cần đăng ký kinh doanh hay không ?
Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn:

- Căn cứ Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng kí kinh doanh như sau:

"1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định."

- Trong trường hợp của bạn, nếu việc kinh doanh của bạn thuộc phạm vi nêu trên tại Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì không phải đăng kí kinh doanh. Tuy nhiên, cá nhân hoạt động thương mại phải tuân thủ pháp luật về thuế, giá, phí và lệ phí liên quan đến hàng hóa, dịch vụ kinh doanh.

- Ngoài ra, căn cứ Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về việc đăng kí kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh như sau:

"Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định."

- Trong trường hợp của bạn, phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh và mức thu nhập cụ thể của bạn để xác định chính xác vấn đề đăng kí kinh doanh.

Trân trọng./

2. Bán buôn thuốc bắc có cần phải đăng ký kinh doanh không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Nhà em nghèo nên mẹ em có bán buôn một số loại thuốc bắc. Em muốn hỏi như vậy có vi phạm pháp luật không? Bán buôn như vậy có cần đóng thuế và làm giấy phép kinh doanh không?
Xin hãy giải đáp giúp em, Em xin cảm ơn.

Bán buôn thuốc bắc có cần phải đăng ký kinh doanh không ?

Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký kinh doanh trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Dựa trên quy định tại điều Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp quy định: Các trường hợp không phải đăng ký hộ kinh doanh:

".....2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định."

Do hoạt động bán buôn thuốc là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, theo quy định trên. mẹ bạn cần đăng ký hộ kinh doanh và đáp ứng đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, bằng cấp,... để thực hiện hoạt động kinh doanh này.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn hoạt động kinh doanh thuốc bắc (thuốc đông y), gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

3. Có phải đăng ký kinh doanh bán hàng mỹ phẩm ?

Thưa luật sư! Tôi 25 tuổi ,có làm việc cho 1 hãng mỹ phẩm bây giờ tôi muốn mở 1 cửa hàng để bán mỹ phẩm đó! Tôi có cần đăng ký kinh doanh hay xin giấy phép kinh doanh không? Và thủ tục như thế nào?
Tôi xin cảm ơn!

Có phải đăng ký kinh doanh bán hàng mỹ phẩm ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về cá nhân hoạt động kinh doanh một cách độc lập không cần đăng ký kinh doanh như sau:

"1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác."

Như vậy, trường hợp của bạn do kinh doanh mỹ phẩm và việc kinh doanh mỹ phẩm này có địa điểm kinh doanh cố định nên trường hợp của bạn sẽ không thuộc đối tượng cá nhân kinh doanh không cần đăng ký kinh doanh theo quy định trên.
Bạn có thể tiến hành đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh cá thể để tiến hành kinh doanh mỹ phẩm. Cụ thể, để tiến hành đăng ký hình thức này bạn có thể tham khảo quy định tại điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh như sau:

"1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Tham khảo bài viết liên quan: Quy định về vốn đối với hộ kinh doanh cá thể ?

4. Quy định của pháp luật về những trường hợp không phải đăng ký kinh doanh ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Bạn có mở một cửa hàng, có tên cơ sở, là cơ sở phân phối khăn bông, bạn tự mình làm chủ kiêm nhân viên thì có phải đăng ký kinh doanh không ?
Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một các độc lập,thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh có quy định về các đối tượng hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hang ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh.

Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

+ Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

+ Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

+ Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

+ Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

+ Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có mở một cửa hàng, có tên cơ sở, là cơ sở phân phối khăn bông, bạn tự mình làm chủ kiêm nhân viên, như vậy trường hợp của bạn thuộc đối tượng đăng ký kinh doanh, vì vậy, trong trường hợp này, bạn vẫn phải thực hiện hoạt động đăng ký kinh doanh và đóng thuế; bạn có thể lựa chọn các hình thức: hộ kinh doanh các thể hoặc doanh nghiệp theo quy định Luật doanh nghiệp 2014 tùy thuộc vào tính chất hoạt động và nhu cầu của bên bạn.

Trân trọng ./.

5. Bán hàng qua mạng xã hội có phải đăng ký kinh doanh ?

Thưa luật sư. Tôi không mở công ty, cũng không kinh doanh theo hình thức online trên website. Tôi làm cá nhân, bán tại nhà thông qua facebook, tôi bán máy tính và hình thức là trả góp hằng ngày, tôi có giữ sổ hộ khẩu của người ta đến hết hợp đồng. Vậy cho tôi hỏi là tôi có vi phạm pháp luật hay luật gì khác về kinh doanh vì tôi buôn bán qua facebook tôi không có giấy phép kinh doanh?
Xin luật sư hỗ trợ giúp tôi ! Chân thành cảm ơn quý công ty và luật sư.

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này chị muốn kinh doanh hàng bán hàng trên facebook. Theo quy định hiện nay thì về bản chất, chị kinh doanh là phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, nếu như không có địa điểm kinh doanh cố định, kinh doanh nhỏ lẻ, thu nhập thấp thì trong trường này thì sẽ không phải đăng ký kinh doanh theo quy định tại khoản 2 điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

"2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợpkinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương."

Còn chị kinh doanh trên mạng thì về bản chất chị vẫn phải đóng thuế nếu như có phát sinh hoạt động kinh doanh. Còn trường hợp mà chỉ bán hàng trên các website thì sẽ không phải tiến hành đăng ký kinh doanh nhưng phải tuân thủ các điều kiện tại điều 37 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về đăng ký thương mại điện tử :

"Điều 37. Trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử

1. Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin quy định tại Điều 29 Nghị định này cho thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ.

2. Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định từ Điều 30 đến Điều 34 Nghị định này khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

3. Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin về hàng hóa, dịch vụ cung cấp trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

4. Thực hiện các quy định tại Mục 2 Chương II Nghị định này khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

5. Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.

6. Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

7. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật".

Như vậy trong trường hợp này bạn không phải đăng ký kinh doanh vì theo quy định tại khoản 1 điều 55 nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định tất cả các thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành thông báo với Bộ Công Thương về các website thương mại điện tử bán hàng do chính thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình theo quy định tại Điều 55 Nghị định số 52/2013/ NĐ-CP Thủ tục đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử như sau:

"1. Thương nhân, tổ chức tiến hành đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương về việc thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sau khi website đã được hoàn thiện với đầy đủ cấu trúc, tính năng và thông tin theo đề án cung cấp dịch vụ, đã hoạt động tại địa chỉ tên miền được đăng ký và trước khi chính thức cung cấp dịch vụ đến người dùng.

Còn về việc chị bán hàng cho họ nhưng lại giữ giấy tờ tùy thân của họ cho đến khi họ hoàn trả đủ tiền cho chị thì trong trường hợp này là do các bên thỏa thuận mà pháp luật không có quy định cấm.

Những điều cần lưu ý: Nếu như chị không đóng thuế mà bị cơ quan thuế phát hiện ra là chị đang tiến hành hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội thì chị có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn mở trang Web bán hàng điện tử trên mạng, không mở công ty và có hóa đơn đỏ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê