Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật MINH KHUÊ.

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Tự ý định đoạt tài sản của người khác thông qua giao dịch dân sự thì giao dịch đó bị vô hiệu

Trường hợp này, Do người lái xe đã chết vì thể không thể đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng hình sự để xem xét tracnh nhiệm hình sự và yêu cầu các vấn đề dân sự để lấy lại tài sản. Tuy nhiên, Bạn có thể áp dụng quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 để tư vấn cho Công ty để khởi kiện Tại tòa án dân sự yêu cầu đòi tài sản theo quy định sau đây:

"Điều 258. Quyền đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản từ người chiếm hữu ngay tình  

Chủ sở hữu được đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu và bất động sản, trừ trường hợp người thứ ba chiếm hữu ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị huỷ, sửa."

Theo đó, thì trong trường hợp này cửa hàng cầm đồ nhận được tài sản qua người lái xe của công ty mà không phải nhận được xe thông qua bán đấu giá, bản án hoặc quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Do đó, Công ty có quyền yêu cầu Tòa án nơi có cửa hàng cầm đồ đó Buộc cửa hàng cầm đồ phải trả tài sản cho công ty theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011.

Tham khảo bài viết liên quan:

Giao dịch dân sự vô hiệu ?

Tranh chấp về cầm đồ trong thực tế ?

Hợp đồng dân sự vô hiệu

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Dân sự.