Em gửi đơn quê em hay quê chồng em? Gửi công an hay toà án? Có cần phải trình bày đó là chồng em không? Nhờ luật sư làm mẫu cho em 1 lá đơn, thật sự giờ em rất cần. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đìnhcủa công ty luật Minh Khuê.

Đón con về nuôi khi không có giấy đăng ký kết hôn?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Tuy hai bạn không tồn tại hôn nhân hợp pháp nhưng hai bạn vẫn có quyền và nghĩa vụ nuôi con ngang nhau. Nên chồng bạn cũng có quyền trực tiếp chăm sóc con. Muốn có quyền nuôi con thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa yêu cầu ly hôn và giải quyết quyền nuôi con. Tòa sẽ ra quyết định không công nhận quan hệ vợ chồng và vẫn giải quyết quyền nuôi con. Khi quyền nuôi con thuộc về bạn thì bạn mới có quyền đón con về nuôi.

Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về: Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

"1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này."

Điều 14, 15 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con."

Tham khảo bài viết liên quan:

Quyền nuôi con thuộc về vợ hay chồng sau ly hôn? 

Không đăng ký kết hôn, người cha có quyền nuôi con?  

Sống ly thân, con mang họ mẹ khi ly hôn chồng có phải trợ cấp không ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.