Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

Đơn ly dị cần nộp ở tòa án nào ?

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (Sửa đổi, bổ sung năm 2011);

Luật cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013);

2. Nội dung phân tích:

Do bạn không nói rõ, trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn nên chúng tôi chia ra làm 2 trường hợp:

>> Xem thêm:  Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có được cấp lại không ? Ly hôn khi mất đăng ký kết hôn

Trường hợp 1 : Bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý (Đơn phương ly hôn)

Theo quy định tại khoản 1Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự thì tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của bạn là: 

"a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 25,27,29, 31 của Bộ luật này;

c) Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản".

Như vậy, trường hợp bạn muốn ly hôn mà chồng bạn không đồng ý thì bạn phải nộp đơn tại Tòa án nơi mà chồng bạn cư trú (Tòa án nhân dân quận, huyện mà chồng bạn đang cư trú ở tỉnh Vĩnh Long).

Trường hợp 2: Cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn (Thuận tình ly hôn)

Căn cứ vào điểm h, khoản 2Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự thì " Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

Theo Điều 12, Luật nơi cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 thì nơi cư trú được xác định là "chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú". Trường hợp cả hai bạn để muốn ly hôn thì bạn có thể nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nơi bạn đang cư trú (tòa án nhân dân huyện Nhà Bè, Tp HCM) hoặc nơi chồng bạn đang cư trú (Tòa án nhân dân quận, huyện mà chồng bạn đang cư trú ở tỉnh Vĩnh Long).

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định mới năm 2020 ? Điều kiện kết hôn

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email   Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê  

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ? Tình trạng hôn nhân trầm trọng là gì ?