Trường hợp này của em là 01/01 là em hết hợp đồng và cho đến ngày 20/01 công ty mới đưa hợp đồng (vì điều chỉnh mức lương nên hơi lâu) cho đến ngày 20/01 thì công ty mới đưa hợp đồng mới cho em và em không chấp nhận mức lương đó nên em đã xin nghỉ, vậy em có bị vi phạm hợp đồng không. Và có bị trừ tiền gì không.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hợp đồng lao động giữa bạn và công ty đã hết hạn vào ngày 01/01. Như vậy căn cứ theo khoản 1, điều 36 Bộ luật lao động năm 2012 thì khi hợp đồng lao động hết hạn đồng nghĩa với việc chấm dứt hợp đồng lao động giữa bạn với công ty. 

Quy định của Bộ luật lao động năm 2012 về hợp đồng lao động như sau:

Điều 15. Hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Việc công ty đưa hợp đồng mới cho bạn vào ngày 20/01, bạn và  công ty có thể thỏa thuận với nhau về việc làm, mức lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ. Sự thỏa thuận này được thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, thiện chí nên bạn có quyền đề đạt mức lương hợp lý với công ty. Trường hợp hai bên không thể thỏa thuận để đi đến quyết định thống nhất, bạn có quyền lựa chọn ký hoặc không ký hợp đồng lao động này. Như vậy, việc bạn không ký tiếp hợp đồng lao động không vi phạm pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  10 điểm mới về hợp đồng lao động có hiệu lực từ 01/01/2021

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sổ lao động là gì ? Phân tích đặc điểm của sổ lao động