Nhưng và em cũng đã báo sự việc này cho giám đốc nghe rồi, nhưng đâu cũng vào đấy,mới đây 2 anh đó lại tiếp tục làm trò nham hiểm lại hại em. Nay em muốn nhờ luật sư giúp viết tờ tường trình sự việc là 1 anh đó cấp độ quản lý mà câu kết chơi nhân viên, và em muốn làm tờ đơn tố cáo 2 anh này gửi thẳng lên Tổng GĐ để được giải quyết?

Xin trân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

đơn tố cáo về hành vi hãm hại đồng nghiệp?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng, Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Luật tố cáo năm 2011

II. Nội dung tư vấn:

Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

"1. Tố cáo là việc công dân theo thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức".

Từ quy định trên cùng với những tình tiết bạn đã trình bày thì bạn đang có ý định muốn viết đơn gửi đến Tổng Giám Đốc để muốn trình bày những hành vi của 2 đồng nghiệp kia. Tuy nhiên, đơn này không được gọi là đơn tố cáo, bởi hành vi tố cáo chỉ đặt ra đối với một cá nhân biết về một hành vi vi phạm pháp luật và báo với chủ thể có thẩm quyền. Nên đối với trường hợp của bạn thì đơn mà bạn muốn gửi đến Tổng Giám Đốc là đơn kiến nghị

Trong đó nội dung của đơn cần phải có:

  • Họ, tên của người viết đơn
  • Ngày tháng năm sinh
  • Đơn vị đang công tác
  • Nội dung muốn trình bày
  • Kiến nghị cách giải quyết

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo mẫu đơn tố cáo: tại đây

Trong trường hợp, hai người này có hành vi gây tổn hại nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, hoặc gấy thiệt hại về tài sản bạn có thể thực hiện tố cáo tới cơ quan công an. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật dân sự.