nộp hồ sơ lên BHXH thì phải xây dựng thang bảng lương nộp cho phòng Lao động thương binh và xã hội quận Kiến An. Tôi mang hồ sơ lên Phòng LĐTB và XH quận thì được hướng dẫn sang Liên đoàn lao động quận Kiến An xin giấy xác nhận doanh nghiệp tôi chưa đủ điều kiện thành lập tổ chức Công Đoàn cơ sở. Tôi có mang công văn xin xác nhận (mẫu công văn xin xác nhận load của LĐLĐ quận 11, TP.HCM) đến LĐLĐ quận Kiến An thì cán bộ bên đó phản hồi là mẫu này không phải của LĐLĐ TP.Hải Phòng và doanh nghiệp tôi phải đóng kinh phí công đoàn thì mới xác nhận cho doanh nghiệp tôi chưa đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn cơ sở. Theo tư vấn và tính toán của bên liên đoàn lao động quận Kiến An thì doanh nghiệp tôi phải đóng kinh phí công đoàn = 5người x 2%mức lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động x 6 tháng (2016) - thu 1 lần. Tôi thấy vô lý là sao bên LĐLĐ quận bắt doanh nghiệp tôi nộp hết số tiền đó thì mới chịu ký xác nhận cho doanh nghiệp tôi chưa đủ điều kiện thành lập tổ chức Công Đoàn cơ sở? (Thu đủ KPCĐ của 05 lao động - bao gồm cả lao động thời vụ) Theo như tôi tìm hiểu thì việc tư vấn của liên đoàn lao động quận Kiến An như vậy là sai luật, doanh nghiệp tôi chỉ phải đóng cho 1 người tính từ thời điểm bắt đầu tham gia BHXH (tháng 8/2016) và thời gian đóng cùng lúc với đóng BHXH. Xin luật sư tu vấn giúp, theo ý hiểu của tôi như vậy có đúng hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn. Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Lao động của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật Lao động, gọi 1900.6162

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Công đoàn của Quốc hội, số 12/2012/QH13

Điều lệ Công đoàn Việt Nam năm 2013

Nghị định số 191/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết về tài chính công đoàn

Hướng dẫn 258/HD-TLĐ của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam về việc đóng đoàn phí công đoàn

Hướng dẫn 238/HD-TLĐ năm 2014 thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam

Nội dung phân tích:

Nghị định 191/2013/NĐ-CP Điều 4 quy định đối tượng đóng kinh phí công đoàn bao gồm

Điều 4. Đối tượng đóng kinh phí công đoàn 
Đối tượng đóng kinh phí công đoàn theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật công đoàn là cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà không phân biệt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó đã có hay chưa có tổ chức công đoàn cơ sở, bao gồm: 

1. Cơ quan nhà nước (kể cả Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn), đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân. 

2. Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp. 

3. Đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập. 

4. Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế thành lập, hoạt động theo Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư. 

5. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thành lập, hoạt động theo Luật hợp tác xã. 

6. Cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam có liên quan đến tổ chức và hoạt động công đoàn, văn phòng điều hành của phía nước ngoài trong hợp đồng hợp tác kinh doanh tại Việt Nam có sử dụng lao động là người Việt Nam. 

7. Tổ chức khác có sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động. 

Về mức đóng kinh phí công đoàn được quy định tại Điều 5 Nghị định 191/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Mức đóng và căn cứ đóng kinh phí công đoàn

Mức đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Căn cứ theo Hướng dẫn Điều lệ công đoànViệt Nam số 238/HD-TLĐ, để thành lập công đoàn cơ sở doanh nghiệp của bạn trước tiên phải đáp ứng được các điều kiện chung về thành lập công đoàn cơ sở:

+ Có ít nhất năm công đoàn viên hoặc năm người lao động có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam.

+ Có tư cách pháp nhân.

Căn cứ theo các quy định trên, doanh nghiệp của bạn chưa đủ điều kiện để thành lập công đoàn cơ sở. Tuy nhiên dù doanh nghiệp bạn có hay chưa có tổ chức công đoàn cơ sở thì vẫn phải đóng kinh phí công đoàn. Khi DN bạn tham gia BHXH cho nhân viên thì phải lên Liên đoàn lao động quận, huyện để đóng Kinh phí công đoàn. Tổ chức, doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn mỗi tháng một lần cùng thời điểm đóng BHXH bắt buộc cho người lao động. (Nộp tại Phòng kế toán của Liên đoàn lao động quận, huyện nơi DN đăng ký kinh doanh).  Việc tư vấn của liên đoàn lao động quận Kiến An về căn cứ đóng phí và đối tượng đóng phí là đúng theo quy định của pháp luật. 

Về mẫu công văn xin xác nhận, doanh nghiệp bạn đóng công đoàn phí ở liên đoàn lao động nào thì phải thực hiện theo mẫu của đơn vị đó. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua EmailTư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Lao động.