Tôi đóng BHXH đã được 8 năm nhưng bi gián đoạn và không lấy được sổ, vậy tôi đóng sổ mới có được không?

Mong luật sư tư vấn giúp..

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Đóng bảo hiểm 8 năm nhưng bị gián đoạn có được đóng sổ mới ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật bảo hiểm của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

-Luật bảo hiểm xã hội 2006

-Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011

Nội dung tư vấn:

-Thông tin bạn cung cấp thì bạn đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bây giờ bạn muốn lấy sổ nhưng không lấy được sổ bảo hiểm.

Theo quy định tại điều điểm c, khoản 1, điều 18, luật bảo hiểm xã hội 2006 thì "người sử dụng lao động có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc."

Như vậy, bạn chỉ có thể lấy lại sổ bảo hiểm khi bạn không làm ở doanh nghiệp đó nữa chứ không được lấy khi bạn vẫn đang làm việc trong doanh nghiệp đó được. Nếu bạn nghỉ việc mà doanh nghiệp của bạn không trả lại sổ bảo hiểm cho bạn là trái với quy định theo điều 135, luật bảo hiểm xã hôi:

"Điều 135. Các hành vi vi phạm pháp luật về thủ tục thực hiện bảo hiểm xã hội

1. Cố tình gây khó khăn hoặc cản trở việc hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động.

2. Không cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của Luật này."

Trong trường hợp này bạn có thể khiếu nại lên công ty để lấy lại sổ bảo hiểm nếu không được bạn có thể khởi kiện ra tòa theo quy định tại điều 31, điểm d, khoản 1 bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011.

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

-Về việc bạn muốn đóng sổ mới:

Hiện nay, mỗi người chỉ được cấp 1 sổ BHXH tương đương với 1 số sổ BHXH nên trường hợp nếu công ty bạn làm sau này muốn cấp sổ mới cho người lao động thì vẫn phải tiến hành thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động. Nên trong trường hợp này, bên phía BHXH sẽ không cho phép người lao động làm thêm sổ BHXH mới. Căn cứ tại Công văn 3663/BHXH-THU có quy định như sau:

 Trình tự giải quyết hồ sơ cấp số sổ BHXH mới:

Bộ phận Thu tiếp nhận hồ sơ tăng mới của đơn vị, căn cứ CMND để vào chương trình SMS thực hiện rà soát tình trạng cấp số sổ cho NLĐ.

- Chỉ cấp số sổ mới nếu không phát hiện được NLĐ có bất kỳ số sổ nào.

- Trường hợp phát hiện NLĐ đã có 1 số sổ hợp lệ (không tính các số sổ tạm, số sổ không đủ 10 ký tự theo quy định ...) thì ghi nhận tăng mới BHXH theo số sổ đó. Nếu phát hiện NLĐ có nhiều số sổ, thì tạm thời lấy số sổ do BHXH Thành phố cấp sau cùng và kèm theo phiếu yêu cầu gộp sổ P01-ĐV chuyển đơn vị.

- Trường hợp không phát hiện số sổ nào, nhưng trong phần khai báo tăng mới BHXH, đơn vị có ghi số sổ cũ (kể cả số sổ do tỉnh, thành phố khác cấp), thì dùng số sổ của đơn vị khai báo nhưng phải có sổ photo kèm theo.”

Như vậy, bạn không thể đóng bảo hiểm theo sổ bảo hiểm mới mà bạn buộc phải đóng theo sổ bảo hiểm cũ của bạn.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho câu hỏi của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về luật lao động khi bị điều chuyển công việc không đúng chuyên môn ?