Nhưng do 5 năm cuối vì yêu cầu nhiệm vụ tôi được điều chuyển về vị trí công tác mới không có phụ cấp chức vụ nên tôi không tham gia đóng bảo hiểm ( phụ cấp chức vụ ). khi về nghỉ hưu do cách tính lương hưu bình quân của 5 năm cuối, nên trong lương hưu tôi không được hưởng phần đóng bảo hiểm về phụ cấp chức vụ của 20 năm trước. theo nguyên tắc chung nhất của luật bảo hiểm xã hội là có đóng thì có hưởng, tức là nguyên tắc bồi hoàn ( người tham gia bh nhất định sẽ được trả một khoản bồi hoàn sau khi tham gia đóng bảo hiểm ). như vậy tôi có 20 năm tham gia đóng bảo hiểm về phụ cấp chức vụ nhưng không được chi trả một khoản bồi hoàn nào có đúng không thưa luật sư ? có thiệt thòi cho tôi không? theo luật bhxh 2014 ( mới nhất ) thì có văn bản hướng dẫn thực hiện chi trả khoản này không thưa luật sư ? nếu có thì tôi đã về hưu từ 01/12/2015 có được nhận không ? tôi xin cảm ơn đoàn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội của Công ty luật Minh Khuê
       

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Nghị định 33/2016/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 8 Nghị định 33/2016/NĐ-CP ngày 10 tháng 05 năm 2016 điều kiện hưởng lương hưu: 

Quân nhân nếu nghỉ việc được hưởng lương hưu hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau:

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

a) Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi và đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên.

b) Nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 45 tuổi đến đủ 50 tuổi và đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục nghề, công việc do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số  từ  0,7 trở lên.

c) Nam quân nhân có đủ 25 năm, nữ quân nhân có đủ 20 năm trở lên công tác trong quân đội nhân dân, trong đó có ít nhất 5 năm tuổi quân, mà quân đội không còn nhu cầu bố trí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng hoặc không chuyển ngành được. Thời gian công tác trong quân đội bao gồm thời gian là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan binh sĩ, công nhân viên chức quốc phòng. 

d) Quân nhân bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thi hành nhiệm vụ, đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên.

2. Người lao động quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định này, đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, khi nghỉ việc được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam quân nhân có đủ 25 năm trở lên, nữ quân nhân có đủ 20 năm trở lên công tác trong Quân đội, trong đó có ít nhất 05 năm tuổi quân, mà Quân đội không còn nhu cầu bố trí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng hoặc không chuyển ngành được. Thời gian công tác trong Quân đội bao gồm thời gian là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng, kể cả thời gian quân nhân chuyển ngành sau đó do yêu cầu nhiệm vụ được Điều động trở lại phục vụ Quân đội;"

như vậy, bạn đã thực hiện đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội,  đủ tuổi, đáp ứng các quy định pháp luật thì hoàn toàn được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 

Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm chưa đủ thì theo quy định của pháp luật thì theo nghị định 33/2016:

Bảo lưu thời gian đóng BHXH:

a) Quân nhân khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí hàng tháng, nếu có nguyện vọng chưa nhận trợ cấp BHXH một lần thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH.

>> Xem thêm:  Người lao động huỷ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội ? Thủ tục gộp sổ BHXH

b) Trong thời gian bảo lưu:

- Nếu tiếp tục đóng BHXH thì được cộng tiếp thời gian đóng BHXH và được giải quyết các chế độ BHXH theo quy định đối với từng đối tượng tại thời điểm giải quyết chính sách BHXH; 

- Nếu đã có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và trong thời gian bảo lưu không tiếp tục đóng BHXH nữa, khi đủ tuổi đời theo quy định thì được hưởng lương hưu hàng tháng, do Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố nơi cư trú hợp pháp giải quyết;

- Nếu đã có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên, trong thời gian bảo lưu bị ốm đau hoặc tai nạn rủi ro mà bị suy giảm khả năng lao động thì đối tượng được làm đơn gửi tới Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố nơi cư trú hợp pháp đề nghị giới thiệu đi giám định y khoa về mức độ suy giảm khả năng lao động. Nếu đủ điều kiện chế độ hưu trí thì được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng với mức lương hưu thấp;

- Nếu chết thì được hưởng chế độ tử tuất theo quy định.

như vậy, bạn có thể thực hiện đóng tiếp bảo hiểm đến khi đủ thời gian mà pháp luật quy định.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Đóng bảo hiểm chưa đủ thời gian có được hưởng lương hưu hay không ?". Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Người lao động có thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội với công ty thì bị xử phạt như thế nào?