Tôi quay lại cty cũ xin lại nhưng đã hết hạn đăng ký thất nghiệp. Thế để lấy được bảo hiểm thất nghiệp tôi phải làm như thế nào. Và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của tôi có được tính theo lương lúc tôi nghỉ việc không. Lương lúc tôi nghỉ việc là 5500000đ. Tôi cảm ơn luật sư.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Việc làm năm 2013.

2. Chuyên viên trả lời:

Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 và bài viết sau:

/bao-hiem-xa-hoi/nop-ho-so-muon-co-duoc-nhan-tro-cap-that-nghiep-khong--thu-tuc-dang-ky-that-nghiep-thuc-hien-nhu-the-nao--.aspx

Xét trường hợp của bạn, bạn đã trễ hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu muốn lãnh tiền trợ cấp thất nghiệp, bạn cần tiếp tục quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng cách ký kết hợp đồng lao động mới. Vì theo quy định tại Điều 53 thì việc không nộp hồ sơ đúng hạn không thuộc trường hợp được bảo lưu nhưng theo quy định tại Điều 45 thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được cộng thêm với lần bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp lần tiếp theo, cụ thể:

>> Xem thêm:  Có được bồi thường đất rừng khi nhà nước thu hồi với mục đích quốc phòng an ninh không ?

Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Sau đó bạn có thể nghỉ việc, chốt sổ bảo hiểm và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp đúng quy định để được giải quyết trợ cấp thất nghiệp.

Thời gian và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Theo quy định tại Điều 50 Luật Việc làm năm 2013, với thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn là hơn 8 năm thì thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn là 8 tháng, tháng lẻ sẽ được cộng cho lần tham gia bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo. Mức hưởng 1 tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Ví dụ, nếu mức bình quân tiền lương tháng đóng bhtn của bạn trong 06 tháng liền kề trước khi chấm dứt hợp đồng lao là 5.500.000 đồng thì mức hưởng sẽ bằng: 60% x 5.500.000 = 3.300.000 đồng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mua đất thuộc quy hoạch, nằm trong hành lang an toàn đường sắt đô thị khi thu hồi có được bồi thường ?