Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê

Đóng bảo hiểm tự nguyện và mức hưởng ?

Luật sư tư vấn lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2006

Luật bảo hiểm xã hội 2014

2. Luật sư tư vấn:

Luật bảo hiểm xã hội hiện hành (Luật bảo hiểm xã hội 2006) và Luật bảo hiểm xã hội 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2016) có 2 chế độ bảo hiểm là Bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Công ty bạn không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho bạn thì bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Tuy nhiên, bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ có hai chế độ là hưu trí và tử tuất trong khi bảo hiểm xã hội, bắt buộc thì có các chế độ sau: Ốm đau; thai sản; tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp; hưu trí; tử tuất. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc xem có tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không.

Tham khảo bài viết liên quan:

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản ?

Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc

Đóng cả bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện thì có được hưởng chế độ thai sản ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động