Đến cuối tháng 10/2017, do tôi mang thai sức khỏe yếu và công ty không muốn kí kết tiếp hợp đồng lao động với tôi nữa, nên tôi đã chấm dứt hợp đồng lao động và báo giảm bảo hiểm của tôi vào ngày 30/10/2017. Sau đó tôi kiểm tra thấy bảo hiểm y tế của tôi đã đóng hết tháng 10/2017, nhưng bảo hiểm xã hội của tôi chỉ được đóng hết 09/2017.

Vậy thưa Luật sư:

1. Trường hợp của tôi bảo hiểm xã hội bị tạm ngừng ngay từ đầu tháng 10/2017 có đúng hay không hay phải đóng hết tháng 10 cho tôi như bảo hiểm y tế.

2. Trong trường hợp này, làm thế nào để tôi có thể hưởng chế độ thai sản để đảm bảo quyền lợi ? Xin nhờ Luật sư tư vấn giúp.

Chân thành cảm ơn Luật sư !

>> Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm thai sản, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

1, Theo dữ liệu bạn đưa ra thì "Đến cuối tháng 10/2017, do tôi mang thai sức khỏe yếu và công ty không muốn kí kết tiếp hợp đồng lao động với tôi nữa, nên tôi đã chấm dứt hợp đồng lao động và báo giảm bảo hiểm của tôi vào ngày 30/10/2017" như vậy có nghĩa bạn làm việc cho công ty đầy đủ 24-26 ngày công trong một tháng ? Nếu như bạn làm trọn tháng như vậy thì theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014quyết định 959/QĐ-BHXH thì bạn phải được đóng bảo hiểm xã hội cho cả tháng 10/2017. Bởi theo những quy định pháp luật này thì trường hợp người lao động không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở nên (trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản) mới không được đóng bảo hiểm xã hội trong tháng đó. Trong trường hợp bạn nhận thấy việc đóng bảo hiểm xã hội như vậy là không đúng thì bạn có thể làm đơn đề nghị gửi trực tiếp tới cơ quan đã đóng bảo hiểm cho bạn yêu cầu giải thích lý do.

2, Do bạn không nêu rõ bạn dự kiến sinh con vào thời điểm nào nên chúng tôi chưa thể trao đổi chính xác với bạn được. Để được hưởng chế độ thai sản bạn chỉ cần đáp ứng điều kiện sau:

"đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi" hoặc "đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con"

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Đóng bảo hiểm xã hội gián đoạn có được hưởng chế độ thai sản không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm thai sản - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giải quyết chế độ thai sản mất bao lâu thời gian?