1. Đóng bảo hiểm xã hội không liên tục có được hưởng chế độ thai sản hay không ?

Thưa luật sư, Luật sư cho tôi hỏi tôi đang mang thai ở tháng thứ 5 và dự kiến sinh vào tháng 3/2016, tôi đã tham gia đóng BHXH tổng thời gian đóng là 7 năm nhưng không liên tiếp,trong năm 2015 tôi đang đóng được 7 tháng BHXH ở công ty mới sau đó tôi xin nghỉ việc và cty chốt BHXH cho tôi đến hết tháng 7/2015.

Hiện nay tôi đang làm ở Công ty mới và công ty đóng BHXH cho tôi từ tháng 10/2015 trở đi. Vậy tôi xin hỏi luật sư tôi có được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp này hay không?

Xin chân thành cảm ơn !

Đóng bảo hiểm xã hội không liên tục có được hưởng chế độ thai sản hay không ?

Luật sư tư vấn chế độ bảo hiểm thai sản, gọi: 1900.0159

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào quy định tại khoản 2 điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 có quy định:

"Người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản."

Như vậy, chỉ cần chị đóng bảo hiểm xã hội đủ từ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi chị sinh thì chị sẽ đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản. Chị có nêu là chị dự sinh vào tháng 3/3016, như vậy nếu từ tháng 3/2015 - tháng 3/2016 thì chị đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên thì sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Những điều cần lưu ý: Thời gian chị đóng BHXH liên tục hay gián đoạn sẽ không ảnh hưởng đến điều kiện hưởng BHXH của chị.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn bảo hiểm thai sản và bảo hiểm thất nghiệp ?

>> Xem thêm:  Cách tính tiền bảo hiểm xã hội một lần theo quy định mới 2020 ?

2. Luật sư tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản ?

Xin luật sư tư vấn giúp tôi: Tôi đóng BHXH từ tháng 6 năm 2014 đến tháng 12 năm 2014 thỳ nghỉ việc ở cty. Sau khi công ty trả sổ bảo hiểm đã chốt trong sổ là 6 tháng. Đến tháng 2 năm 2015 tôi có thai và đóng nối tiếp lại ở công ty khác vào 15 tháng 6 năm 2015. Dự kiến sinh là 16 tháng 11 năm 2015. Vậy tôi xin hỏi là, điều kiện của tôi có được hưởng chế độ thai sản không?
Mong luật sư trả lời giúp tôi!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều 14 nghị định 152 hướng dẫn Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 về điều kiện để được hưởng chế độ thai sản như sau:

"1. Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
2. Trường hợp người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này nghỉ việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 31, 32, 34 và khoản 1 Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội."

Như vậy, điều kiện hưởng chế độ thai sản là phải có ít nhất 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước thời điểm sinh. Bạn nộp đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 6/2014, đến tháng 12/2014, sau đó nộp tiếp từ 2/2015 trong khoảng thời gian đó đã có đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội, và thời gian dự kiến sinh con là 11/2015 trong khoảng 12 tháng trước khi sinh con, nên đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản. Sau khi sinh, bạn nộp sổ bảo hiểm xã hội, quyết định nghỉ việc, giấy khai sinh của con, đơn (theo mẫu) tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi cư trú để nhận trợ cấp thai sản.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi ề vấn đề của bạn, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được những vướng mắc của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.0159 . Chúc bạn nhiều sức khỏe!

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi thai bị chết lưu mới nhất 2020 ?

3. Điều kiện và thủ tục hưởng thai sản khi sinh con ?

Thưa Luật sư, em có một thắc mắc muốn hỏi: Em đóng bảo hiểm được 19 tháng. Tính tới 09 tháng 04 thì em chính thức nghỉ việc nhưng tới tháng 7 này em có thai gần được một tháng và tới lúc em sinh em bé tới tháng 04 năm 2016 thì em sinh em bé không biết em có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được thì thủ tục gồm những gì?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động: 1900.0159

Luật sư tư vấn:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì tới 4/2016 bạn sinh em bé, thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn bắt đầu từ tháng 5/2015 đến tháng 4/2016, trong khoảng thời gian này nếu bạn có đủ 6 tháng đóng BHXH thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 số 58/2014/QH13.

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 3 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội thì nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì bạn cũng được hưởng chế độ thai sản.

Thủ tục hưởng chế độ thai sản:

Khoản 1 Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này..."

>> Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014?

>> Xem thêm:  Căn cứ đóng bảo hiểm xã hội năm 2020 được xác định như thế nào ?

4. Điều kiện nào để hưởng thai sản khi sinh con ?

Thưa Luật sư, tôi làm việc cho một công ty Hàn Quốc tại Bắc Ninh và bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 01/2013 đến hết tháng 04/2014 ( thời gian đóng được 1 năm 4 tháng). Sau đó, tôi nghỉ làm và chuyển sang công ty mới làm việc và tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 09/2014 đến hết tháng 01/2015 ( thời gian đóng được 5 tháng). Do kết hôn và chuyển vào TPHCM sinh sống, tôi viết đơn xin nghỉ việc vào 21/01/2015.

Hiện tôi đang nghỉ việc và bán hàng tại nhà. Tôi đã có thai được 7 tháng, dự kiến sinh em bé vào tháng 10/2015. Vậy tôi xin hỏi: Tôi xin hỏi liệu tôi có được hưởng chế độ tai sản hay không? Và nếu được thì thủ tục tôi phải làm như thế nào ?( Tôi tham gia BHXH tại Bắc Ninh nhưng hiện nay lại đang sống tại TPHCM).

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Điều kiện nào để hưởng thai sản khi sinh con ?

Luật sư tư vấn:

Điều 28, Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về điều kiện hưởng thai sản như sau:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.".

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn dự sinh tháng 10/2015. Trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh từ tháng 10/2015 trở về trước là tháng 10/2014, bạn chưa đóng bảo hiểm đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội nên bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản do không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản như thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Năm 2020, Sinh con khi đã nghỉ việc tại công ty có được hưởng bảo hiểm thai sản không ?

5. Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với bảo hiểm xã hội ?

Xin chào Luật sư. Cho em hỏi: Em đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 9 năm 2013 tới tháng 12 năm 2014 thì nghỉ việc và ngày 28-6-2015 em sinh em bé, vậy em có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không thưa Luật sư?
Em xin cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Xin chào bạn. cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Do bạn đã đóng bảo hiểm trên 6 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con (6/2014 đến 6/2015), do vậy bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay nội dung: Nộp giấy khai sinh sau bao lâu thì được nhận tiền thai sản ?

>> Xem thêm:  Cách gộp hai sổ bảo hiểm xã hội có thời gian đóng trùng nhau như thế nào ?

6. Tư vấn về điều kiện, mức hưởng và thời gian hưởng chế độ thai sản ?

Xin chào quí đoàn luật sư! Tôi xin hỏi một việc như sau: Tôi đã tham gia đóng BHXH bắt buộc được hơn 10 năm liên tục. Đến 30/04/2015 tôi thực hiên chấm dứt hợp đồng lao động, tôi sẽ được hưởng chế độ BHTN khoản 6 tháng ( từ tháng 05.2015 đến tháng 10.2015). Trong thời gian này tôi đang mang thai và tháng tháng 10.2015 là thai nhi được hơn 7 tháng.

Dự kiến sinh vào giữa tháng 12.2015. Theo kế hoạch công việc tôi sẽ tiếp tục đóng BHXH bắt buộc tại doanh nghiệp khác vào tháng 11.2015 trở đi. Xin hỏi như vậy theo luật tôi có được hưởng chế độ thai sản hay trợ cấp thai sản không? Nếu được thì mức hưởng là bao nhiêu?

Mong được luật sư tư vấn và giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Điều 28, Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về điều kiện hưởng thai sản như sau:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.".

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn sinh vào giữa tháng 12/2015. Khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh được xác định từ tháng 1/2015 đến tháng 12/2015. Trong khoảng thời gian này, bạn đóng bảo hiểm từ tháng 1/2015 đến tháng 4/2015. Nếu bạn đóng bảo hiểm 2 tháng tháng 11/2015 và tháng 12/2015 thì bạn mới đủ điều kiện hưởng thai sản.

Nếu bạn đáp ứng được yêu cầu trên đây thì bạn mới được hưởng thai sản.

Mức hưởng được quy định tại điều 34, 35 Luật bảo hiểm xã hội 2006 cụ thể là:

"Điều 34. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Điều 35. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Bảo hiểm Xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hợp đồng thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ?