Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Đóng bảo hiểm xã hội tại công ty mới khi chưa chốt sổ ở công ty cũ ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006.

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006, một người lao động chỉ được cấp 1 sổ Bảo hiểm xã hội với 1 số sổ BHXH tương ứng. Sổ Bảo hiểm xã hội này này được sử dụng trong suốt quá trình tham gia Hợp đồng lao động và tham gia Bảo hiểm xã hội của Người lao động. Sổ Bảo hiểm xã hội chỉ được cấp lại khi bị mất, hư hỏng, rách nát không thể sử dụng được. 

Khi bạn đã chấm dứt Hợp đồng lao động tại một công ty, có thời gian tạm dừng đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc (không kể thời gian là bao lâu), bạn được tiếp tục đóng Bảo hiểm xã hội đó với số sổ Bảo hiểm xã hội đó tại Công ty mới. Thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội trước đó của bạn ở công ty cũ được bảo lưu. Đến nay, bạn tiếp tục tham gia BHXH thì thời gian tham gia BHXH của bạn được tính tiếp. Trong trường hợp này, bạn có thể mang quyết định thôi việc đến công ty cũ để yêu cầu được chốt bảo hiểm xã hội và lấy quyển sổ về. Nếu công ty này không chốt sổ cũng không trả lại sổ thì bạn có quyền khiếu nại với Phòng Lao động Thương binh Xã hội quận, huyện (nơi Công ty đặt trụ sở) hoặc Thanh tra Sở Lao động Thương binh xã hội để được can thiệp giúp đỡ. Trong trường hợp công ty cũ bị giải thể, phá sản hoặc di chuyển không để lại địa chỉ thì lúc này bạn lập hồ sơ theo phiếu GNHS 305, trong đơn đề nghị (mẫu D01-TS) cần ghi rõ khi nghỉ việc chưa nhận lại sổ BHXH và nay công ty đã giải thể (hoặc phá sản, chuyển đi không để lại địa chỉ) nộp cho cơ quan BHXH (nơi công ty cũ đóng BHXH) để được giải quyết cấp lại sổ BHXH. Cơ quan BHXH chỉ giải quyết hủy sổ BHXH trong trường hợp người lao động có đơn cam kết không thừa nhận quá trình tham gia do không làm việc tại đơn vị đó (do người khác lạm dụng hồ sơ cá nhân của người lao động để xin việc làm). Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, thời gian đóng bảo hiểm xã hội cũ của bạn sẽ được tính vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội sau này.

Những điều cần lưu ý: Bởi Luật BHXH quy định một NLĐ chỉ có 1 sổ BHXH nên bạn có quyền được tiếp tục đóng BHXH với sổ BHXH trước đó tại công ty mới, nhưng phải tiến hành thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cũ.

Tham khảo bài viết liên quan:

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

Đóng tiếp bảo hiểm vào sổ bảo hiểm xã hội ?

Quá trình đóng bảo hiểm xã hội theo sổ bảo hiểm xã hội

Tư vấn thời hạn của sổ bảo hiểm xã hội ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Lao động

>> Xem thêm:  Người lao động huỷ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội ? Thủ tục gộp sổ BHXH