Theo như em tìm hiểu thì phải đóng bảo hiểm đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con mới được tính bảo hiểm thai sản. Cho em hỏi là với trường hợp trên, nếu em sinh con trước tháng 2/2016 thì em có được hưởng bảo hiểm thai sản hay không. Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2014

2. Luật sư tư vấn:

Nếu bạn sinh con trước tháng 2 /2016 thì bạn có được hưởng thai sản không?

Nếu thời điểm bạn sinh là năm 2016 thì lúc đó sẽ áp dụng quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Như vậy thông thường thì bạn phải đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản: Giả sử bạn sinh cuối tháng 1/2016 thì trong khoảng thời gian từ tháng 2/2015 đến hết tháng 1/2016 bạn phải có đủ 6 tháng tham gia bảo hiểm xã hội. Thông tin bạn cung cấp thì không biết bạn sẽ tham gia bảo hiểm tới thời điểm nào nên để chính xác bạn có thể căn cứ vào quy định trên trong trường hợp của mình. Nếu bạn có đủ 6 tháng đóng BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Tham khảo bài viết liên quan:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014?

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Có đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản hay không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật