1. Người đồng phạm tội cố ý gây thương tích sẽ bị phạt như thế nào?

Thưa luật sư. Cho tôi hỏi: tôi năm nay 22 tuổi trong 1 lần đi uống nước cùng 1 nhóm bạn gồm 4 người. Tôi và các bạn đang ngồi uống nước khoảng 30 phút sau thì có 3 thanh niên đi vào với trạng thái say xỉn. Ba thanh niên này ngồi cách bàn chúng tôi 1 bàn, trong khi đang nói chuyện thì 1 thanh niên bên nhóm kia cầm ghế nhựa sang phang vào người tôi không rõ lý do thì bạn của tôi thấy tôi bị đánh đã cầm cốc thủy tinh đập vào mặt người kia. Lúc đó 2 người bạn còn lại của tôi đã bỏ chạy. Còn thêm 2 thanh niên bàn bên chạy sang đuổi đánh bạn tôi về đến đầu làng, chúng tôi bỏ xe máy và chạy theo thì mấy thanh niên đấy bỏ về quán nước ngồi. Lúc đó có thêm 2 người ở làng tôi hỏi bạn tôi bị sao thế và bạn tôi bảo bị đánh. Lúc này bạn tôi nhờ 2 người đó cùng nhau quay lại quán để lấy xe thì nhìn thấy 2 thanh niên trong nhóm đấy đang ngồi uống nước.
Thì bạn tôi đã đánh người đó cùng với 2 người bạn lúc nãy của tôi bỏ chạy. Nhưng tôi đứng ngoài và không đánh thì luật sư cho tôi hỏi tôi có bị coi là đồng phạm không ạ? Chúng tôi không hề bàn bạc rằng sẽ đánh nhau hay là nói gì về vấn đề đánh lại. Chỉ là quay lại lấy xe rồi gặp thì bạn tôi cay quá đã đánh lại thanh niên nhóm bên kia bị tụ máu não.
xin cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

1.1 Như thế nào là đồng phạm ?

Điều 17, Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về đồng phạm như sau:

- Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

- Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

- Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

+) Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

+) Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

+) Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

+) Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

- Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Như vậy, trong trường hợp của bạn không có sự bàn bạc trước về việc quay lại trả thù, mà chỉ nhờ 02 người kia ra lấy xe và xảy ra xô xát, bạn cũng không tham gia vụ xô xát này nên bạn không thể là đồng phạm.

1.2 Truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cố ý gây thương tích:

Theo điều 134, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về khung hình phạt đối với tội cố ý gây thương tích như sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;
b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;
e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;
h) Có tổ chức;
i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;
m) Có tính chất côn đồ;
n) Tái phạm nguy hiểm;
o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
...

Như vậy, căn cứ vào những quy định trên và những dữ liệu bạn cung cấp bạn không bị buộc tội về hành vi cố ý gây tích với hình thức đồng phạm được. Còn những người trực tiếp có hành vi gây thương tích với 2 thanh niên ở trên có thể bị xử lý hình sự theo điều 134, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị truy tố theo các khoản trong ddiefu 134 nêu trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Đâm người khác thương tích 47% có phạm tội không ?

Xin chào Luật Minh Khuê,tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp:vào tháng 9 năm 2019 cháu có đâm 1 người tổn hại 47% sức khỏe. Khi đó cháu mới 17 tuổi.

Vậy luật sư có thể cho cháu biết hành vi đó của cháu có phạm vào tội gì hay không ? Nếu bị kiện ra tòa cháu sẽ bị xử phạt thế nào? Nếu cháu đang mang thai thì sẽ xử phạt thế nào ?

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.Anh

Bạn đã 17 tuổi nên bạn phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Theo quy định tại Điều 8 BLHS thì "tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù". Như vậy tội phạm theo khỏan 3 Điều 104 BLHS là tội phạm rất nghiêm trọng mà tại điều 12 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Điều 134 BLHS về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác có quy định:

.“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

...

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

...

Như vậy theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã "dùng dao để đâm người khác bị thương và tỉ lệ thương tích ở đây là 47%." Chiếu theo Điểm 3.1 mục 3 Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP ngày 12/5/2006 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã hướng dẫn áp dụng tình tiết "Dùng hung khí nguy hiểm" để cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (điểm a, khoản 1 Điều 134 BLHS) thì "dao" mà bạn dùng để gây thương tích là " hung kí nguy hiểm" theo điểm a khoản 1 Điều 134 BLHS. Đối chiếu với quy định trên thì bạn phạm vào trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 104 BLHS và có thể bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

3. Cố ý gây thương tích cho người khác bị xử lý như thế nào ?

Xin chào công ty luật minh khuê, mình có vấn đề cần tư vấn: Em trai mình năm nay học cấp 2, nó được 14 tuổi. Cách đây không lâu có cùng hội bạn đánh nhau với một hội nữa, lúc đánh nhau cả 2 bên đều dùng vũ khí như dao phay, kiếm, côn... Lúc đầu là chỉ định thể hiện bản thân, nhưng do quá đà nên em mình chém đứt lìa tay phải của 1 đứa ở hội kia, tỉ lệ thương tật là 71%. Em mình đã bị bắt và truy tố về tội cố ý gây thương tích.
Xin hỏi tội cố ý gây thương tích thì bị phạt bao nhiêu năm tù? Có được giảm án hay cho tại ngoại gì không?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trường hợp của em bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích. Theo đó, tội cố ý gây thương tích được Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

...

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

...

Từ các quy định trên, có thể đưa ra các yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích như sau:

- Khách thể: Là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được tôn trọng và bảo vệ về sức khỏe của con người.

- Mặt khách quan: Là hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác trái pháp luật. Hậu quả gây thương hoặc tổn hại sức khỏe của người khác ở mức mà điều luật quy định là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm.

- Mặt chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.

- Chủ thể: Là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi từ 16 tuổi trở lên hoặc từ đủ 14 tuổi trở lên đối với trường hợp phạm tội theo quy định tại khoản 3, 4, 5 điều 134 Bộ luật hình sự.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 12 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này.”

Theo đó, em bạn năm nay mới 14 tuổi, vẫn là trẻ vị thành niên. Cho nên, em bạn chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích khi thực hiện hành vi phạm tội rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Trong khi đó, em bạn đã dùng vũ khĩ chém đứt lìa tay phải của người kia với tỉ lệ thương tật lên tới 71%. Căn cứ theo điểm d khoản 4 Điều 134 BLHS thì tội cố ý gây thương tích của em bạn thuộc khung hình phạt từ 07 năm đến 14 năm. Mà theo điểm c khoản 1 Điều 9 BLHS, thì đây là khung hình phạt cho tội rất nghiêm trọng.

Căn cứ theo 2 Điều 12 thì em bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134 BLHS 2015.

Điều 91 BLHS 2015 quy định về nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội như sau:

Điều 91. Nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

2. Người dưới 18 tuổi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây và có nhiều tình tiết giảm nhẹ, tự nguyện khắc phục phần lớn hậu quả, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật này, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và áp dụng một trong các biện pháp quy định tại Mục 2 Chương này:

b) Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội rất nghiêm trọng quy định tại khoản 2 Điều 12 của Bộ luật này, trừ tội phạm quy định tại các điều 123, 134, 141, 142, 144, 150, 151, 168, 171, 248, 249, 250, 251 và 252 của Bộ luật này;”

Như vậy, trường hợp em bạn có nhiều tình tiết giảm nhẹ, tự nguyện khắc phục phần lớn hậu quả, không thuộc trường hợp quy định tại Điều 29 của BLHS thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Như vậy, hình phạt của em bạn có thể được chia làm 2 trường hợp như sau:

- TH1: Trường hợp em bạn không có tình tiết giảm nhẹ, không tự nguyện khắc phục phần lớn hậu quả.

Căn cứ theo điểm d khoản 4 Điều 134 BLHS 2015 thì em bạn có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm về tội cố ý gây thương tích.

- TH2: Trường hợp em bạn có nhiều tình tiết giảm nhẹ, tự nguyện khắc phục được phần lớn hậu quả.

Căn cứ theo điểm b khoản 2 Điều 91 BLHS, nếu em bạn có nhiều tình tiết giảm nhẹ, tự nguyện khắc phục được phần lớn hậu quả thì em bạn có thể được miễn trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích và bị áp dụng các biện pháp giám sát, giáo dục áp dụng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Thương tích 5% có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không ?

hưa Luật sư, Em họ tôi đi chơi với bạn tên là Dũng và đã xảy ra xô xát đánh nhau giữa Dũng và một nam thanh niên khác. Dũng dùng dao đâm nam thanh niên kia, thấy vậy em tôi cũng cầm cốc thủy tinh đập vào đầu nam thanh niên, kết luận giám đinh kết luận: Vết thương do cốc thủy tinh gây ra là 5%, vết thương do dao gây là 32%, tổng là làm giảm 37% sức khỏe nam thanh niên kia. Trong trường hợp này em tôi bị truy cứu khoản mấy Điều 104-BLHS ?
Mong sớm nhận được phản hồi của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: T.K

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì em họ bạn đi chơi với bạn tên là Dũng và đã xảy ra xô xát đánh nhau giữa Dũng và một nam thanh niên khác. Dũng dùng dao đâm nam thanh niên kia, thấy vậy em bạn cũng cầm cốc thủy tinh đập vào đầu nam thanh niên. Như vậy hành vi này của em họ bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 về Tội cố ý gây thương tích. Cụ thể như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

...

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Như vậy trong trường hợp này thương tích của nạn nhân là 37% như vậy sẽ thuộc vào khoản 2 Điều 104 BLHS. Tuy nhiên vì vết thương do cốc thủy tinh gây ra là 5%, vết thương do dao gây là 32% nên khi quyết định hình phạt Tòa án còn xem xét đến mức độ thương tích mà từng người gây ra. Theo quy định tại Điều 53 BLHS thì:

Điều 58. Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm

Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

5. Bị chém thương tích 45% thì người chém phải ngồi tù bao nhiêu năm?

Thưa luật sư, xin hỏi: Cháu tôi có xích mích với bạn bè, khi gây gổ thì bị bạn dùng dao thái lan chém vào mặt và tay, sau khi giám định thì tỷ lệ vất thương được đánh giá 45%, vậy người chém cháu tôi sẽ bị phạt mấy năm tù. Nếu gia đình thỏa thuận bồi thường được thì có thể bãi nại không? Cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về tội cố ý gây thương tích như sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Các trường hợp theo điểm a đến k khoản 1 gồm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
.... (xem điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017)

Trường hợp này, tỷ lệ thương tật là 45% nằm trong khoảng từ trên 31% đến 60%, hơn nữa người gây thiệt hại lại sử dụng dao để gây thương tích- được coi là một hung khí nguy hiểm, cho nên nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị áp dụng mức phạt tù là từ 5 đến 10 năm (theo khoản 3 điều 134)

Nếu trường hợp hai gia đình có thể thương lượng bồi thường mà thì gia đình bạn hoàn toàn có thể rút đơn yêu cầu khởi tố. Tuy nhiên xét thấy trong trường hợp này hành vi mà người phạm tội thực hiện là vi phạm khoản 3 điều 134. Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự chỉ khi nào người phạm tội thuộc khoản 1 điều 134- khi tội phạm ở mức độ ít nghiêm trọng thì người bị hại rút đơn mới không khởi tố. Còn trong trường hợp này kể cả rút đơn thì cơ quan công an điều tra vẫn sẽ ra quyết định khởi tố tội phạm.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê