Về việc này xảy ra trước khi gđ tôi mua nhà đất nên không biết được (gđ này vì vỡ nợ nên bây giờ rất khó khăn về tài chính), vậy tôi nên làm như thế nào. 2/ Việc chậm nộp thuế phải nộp tiền phạt: Tôi xin trình bày thêm rằng: Khi tôi đế bộ phận 1 cửa để đưa giấy báo hẹn để ký vào Thông báo của bên Chi cục thuế thì mới vỡ lẽ là phải nộp 2 lần thuế TNCN nên tôi về làm đơn xin rút lại hồ sơ gốc và bên 1 cửa đồng ý cho tôi rút HS (cũng nói thêm rằng: tôi chưa ký vào Thông báo thuế và bên 1 cửa cũng nói là chỉ bị phạt khi đã ký vào Thông báo thuế và tính từ ngày hoàn thành nghĩa vụ thuế từ ngày ký vào Thông báo). Vậy, xin hỏi luật sư tôi nên làm thế nào trong thời gian tới ?

Xin trân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Đóng thuế thu nhập cá nhân

Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi mua bán đất ? Hợp đồng mua bán đất có phải công chứng ?

 
2. Nội dung tư vấn:
Căn cứ vào điều 30 Nghị định 65/2013/NĐ-CP:

Điều 30. Khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế và cá nhân có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật thuế thu nhập cá nhân có trách nhiệm thực hiện khai thuế, nộp thuế và quyết toán thuế.

Căn cứ vào khoản 4 Điều 5 Luật số 71/2014/QH13 quy định:

"1. Người nộp thuế chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế, thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế thì phải nộp đủ tiền thuế và tiền chậm nộp theo mức 0,05%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp."

Như vậy, trách nhiệm nộp thuế sẽ thuộc về người có thu nhập, tức người bán nhà và đất. Và nếu họ chậm nộp tiền thuế thì sẽ phải nộp đủ số tiền thuế vào ngân sách nhà nước bên cạnh đó còn phải nộp tiền chậm nộp tiền thuế.
Trường hợp này bạn cần phải yêu cầu chủ nhà nộp đủ số tiền thuế nợ, hoặc bạn có thể thỏa thuận với bên bán là bạn sẽ trích lại một phần thu nhập của họ để nộp số tiền thuế chậm nộp này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vẫn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng tới địa chỉ email  hoặc tổng đài luật sư tư vấn trực tiếp:1900.6162 Chúng tôi sẵn dàng giải đáp

Trân trọng.
Bộ phận tư vấn luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?