Luật sư cho hỏi, tôi không đồng ý nhường đất để công trình điều chỉnh được không? Nếu không nhường mà công trình có chủ trương cho phép điều chỉnh thì gia đình tôi có bị cưỡng chế không? 

Mong quý Luật sư hồi âm. Trân trọng cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Đã bắt đầu thi công mà vẫn xin lấy đất của dân ?

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật đất đai: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê, về thắc mặc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật đất đai năm 2013

Nội dung tư vấn:

- Căn cứ Khoản 1, Điều 16 Luật đất đai năm 2013 quy định về nhà nước quyết định thu hồi đất như sau:

"1. Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

c) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người."

Như vậy, Căn cứ vào quy định trên và thông tin mà bạn cung cấp thì bạn không có muốn tự nguyện nhường đất thì chỉ khi việc thu hồi đất để thực hiện dự án là vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng (trừ khi bạn vi phạm pháp luật về đất đai/chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật hoặc đất có nguy cơ đe dọa tính mạng con người thì cũng sẽ bị thu hồi, cưỡng chế.

Trường hợp bạn không chấp hành quyết định thu hồi thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định của Luật đất đai.

Điều 71. Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất ( Luật Đất đai năm 2013 )
1. Nguyên tắc cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 70 của Luật này.
2. Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Người có đất thu hồi không chấp hành quyết định thu hồi đất sau khi Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng đã vận động, thuyết phục;
b) Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đã được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi;
c) Quyết định cưỡng chế  thực hiện quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực thi hành;
d) Người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành.
Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối không nhận quyết định cưỡng chế hoặc vắng mặt khi giao quyết định cưỡng chế thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập biên bản.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.