Sau đó người này xóa face đó và lập một face khác,đề rõ tên của cháu và để hình của cháu lên rất nhiều,dùng những câu nói nhằm nhục mạ cháu với mọi người.Hôm nay t7 13/7/2013 cháu có viết một tin nhắn gửi đến face đó thì người đó tiếp tục dùng lời lẽ không hay trên face mà không có chút gì là ngừng lại.Nay cháu viết điều này chỉ xin hỏi luật sư là hành động của người đó như vậy có vi phạm pháp luật không ạ?và nếu cháu gửi đơn tố cáo thì có điều tra ra được thủ phạm là ai không?cháu xin nói rõ một điều với luật sư là thời gian đây cháu không hề gây thù oán với ai bằng lời lẽ không hay hay làm gì ảnh hưởng đến người khác cả,vì vậy cháu không thể nghĩ ra ai đã làm điều này với cháu. Cháu xin cám ơn luật sư.

Sau đây là hình ảnh facebook cảu thủ phạm và nội dung tin nhắn cháu gửi:

“có thù oán gì không mà lại làm cái trò này vậy bạn.không biết bạn là ai nhưng tôi nghĩ bạn là người quen biết với tôi.và thật sự mà nói thì để biết được bạn là ai không phải không thể,bạn biết đó với trình độ thông tin của Việt Nam mình thì tìm ra rất dễ.bạn làm gì đó là chuyện của bạn nhưng lấy hình của người khác và mạo danh người khác khi chưa có sự đồng ý thì đã bị liệt vào danh sách vi phạm pháp luật rồi,bấy lâu nay tôi không lên tiếng vì tôi nghĩ bạn đang hiểu lầm gì với tôi,nếu như vậy thì tại sao không cùng giải quyết sự việc,nên tôi không muốn làm mọi chuyện trở nên phức tạp,Nhưng có lẽ bạn nghĩ việc làm vậy trên facebook là không ai biết được bạn là ai vì khi lập facebook thì tên giả,email tự lập thêm vài cái chẳng sao,thông tin có thể giả...nhưng bạn lầm rồi,khi lập ra facebook ai cũng đều nghĩ ra được tình huống xấu sẽ xảy ra,vậy nên đều có sự chuẩn bị tất cả.
Tôi không muốn nói nhiều với bạn,bạn nên chấm dứt việc này,nếu có sự hiểu lầm gì thì nên hỏi thẳng tôi,đừng nên làm những việc như vậy,bản thân bạn cảm thấy hả hê khi làm nhục người khác nhưng đó chỉ là nhất thời mà thôi,hãy nghĩ đến tương lai tươi đẹp sau này của bản thân và những người quan tâm bạn,sẽ không ai vui khi thấy bạn càng lầm lỗi đâu bạn à,và thật sự là những người quan tâm bạn sẽ rất đau lòng nếu hồ sơ của bạn có vết nhơ,bạn biết điều gì rồi đấy,nhẹ thì phạt tiền từ 5tr-10tr,còn nặng hơn thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về việc làm nhục người khác theo điều 121 BLHS 1999.Hãy nghĩ đến bản thân,tương lai của bạn sau này,đừng hành động như vậy nữa,chỉ vì một phút suy nghĩ nhất thời mà để ảnh hưởng đến cả cuộc đời thì rất là đáng tiếc”.

Mong luật sư tư vấn và cho lời khuyên,

Người gửi: Đài Trang

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn Dùng facebook để xúc phạm người khác sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

 

TRẢ LỜI:

Luật Minh Khuê cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Vấn đề của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

Hành vi giả mạo facebook của người khác để xuyên tạc, xúc phạm danh dự, uy tín của công dân là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Vấn đề này được điều chỉnh bởi Luật Công nghệ thông tin năm 2006Bộ luật hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009“BLHS”).

“Điều 12. Các hành vi bị nghiêm cấm

2. Cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích sau đây:

d) Xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân;

…”

Cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đối tượng có hành vi lập facebook giả tùy theo múc độ mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc phải bồi thường nếu gây thiệt hại.

Trong tình huống mà bạn đưa ra chưa nêu rõ được hành vi của đối tượng trên nên chúng tôi chia ra các trường hợp xử phạt như sau:

a) Xử phạt vi phạm hành chính:

Hành vi giả mạo facebook, giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác có thể bị phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng (điểm b khoản 5 Điều 6 Nghị định 63/2007/NĐ-CP):

“5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Tùy tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

b) Truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong trường hợp người giả mạo facebook để xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn, người giả mạo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a - Phạm tội nhiều lần;

b - Đối với nhiều người;

c - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d - Đối với người thi hành công vụ;

đ - Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Về mặt pháp lý, bạn có thể nhờ các cơ quan có thẩm quyền để can thiệp, đơn giản nhất là phản ánh hành vi vi phạm đến cơ quan công an để điều tra, xử lý người vi phạm.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê