Xin luật sư tư vấn, làm cách nào có thể điều tra và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân thực hiện hành vi trên? Tôi có nên đến cơ quan công an điều tra?
Tôi có một quá khứ không tốt: chơi ma túy, có các mối quan hệ với những người đồng tính, nhưng hơn 2 năm nay tôi đã từ bỏ tất cả, không còn các hoạt động liên quan đến những người đó nữa. Xin nhận được sự phản hồi từ luật sư.
Xin cám ơn  

Người gửi: MKH

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

 Chào bạn, theo như câu hỏi bạn đưa ra thì bạn đang bị xâm phạm đời tư

Mặc dù Điều 34 Bộ luật dân sự năm 1995 (Điều 38 Bộ luật dân sự 2005) không đưa ra khái niệm bí mật đời tư, và bản án cũng không nói vì sao áp dụng quyền bí mật đời tư nhưng theo lẽ thông thường chúng ta có thể hiểu bí mật đời tư là những thông tin, tư liệu liên quan đến cá nhân mà cá nhân đó không muốn cho người khác biết. đối với những thông tin về bí mật đời tư của cá nhân thì việc đưa tin phải được sự đồng ý của cá nhân đó. Như vậy rõ ràng người giả mạo bạn đã đã xâm phạm tới quyền của cá nhân đối với hình ảnh, quyền bí mật đời tư của bạn và phải chịu trách nhiệm cho hành vi này. Do đó bạn có thể nhờ công an điều tra can thiệp giải quyết cho trường hợp của bạn. Cách thức điều tra sẽ do cơ quan công an điều tra thực hiện.

Về hậu quả pháp lý với người đã xâm phạm bí mật đời tư của bạn là phải đăng tin cải chính xin lỗi. Thời gian cải chính thực hiện theo quy định tại Điều 4 Nghị định 51/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 26/4/2002, là 10 ngày kể từ ngày người xâm phạm nhận được bản án có hiệu lực pháp luật.

Bạn cũng có thể yêu cầu tòa án áp dụng trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với người vi phạm trong trường hợp này bao gồm các thiệt hại: Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm và chi phí hợp lý mà người bị xâm phạm quyền bí mật đời tư đã bỏ ra để khắc phục hậu quả và yêu cầu pháp luật bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê 

------------------------------------------ 

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: