Học viện trực thuộc Bộ Quốc phòng và tôi đang học tại cơ sở chính ở Huyện Thanh Trì - Hà Nội. Nếu xét theo Luật nghĩa vụ quân sự thì tôi không được tạm hoãn vì đây là khoá đào tạo thứ hai. Nhưng theo tôi được biết thì do tính đặc thù của ngành này và phải tuân thủ nghiêm chỉnh các nội quy do Học viện và Bộ Quốc phòng đề ra (từ học tập, ăn uống, đi lại, ngủ nghỉ... tương tự như đang nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự), nên tôi sẽ được miễn nhập ngũ. Tôi vừa có lệnh khám sức khoẻ để nhập ngũ tại địa phương, nhưng trước đó khi làm thủ tục nhập học tại Học viện đã có giấy chuyển nghĩa vụ quân sự tại địa phương ra Học viện quản lý, và tôi cũng đã có giấy xác nhận là sinh viên tại Học viện.

Kính mong Luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp này thì tôi có phải bảo lưu kết quả để về nhập ngũ hay không? Còn nếu tôi được miễn nhập ngũ thì cần những thủ tục gì? Tôi cin chân thành cảm ơn.

Người gửi: D.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Được miễn nghĩa vụ quân sự hay phải bảo lưu kết quả để nhập ngũ ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật cơ yếu 2011

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT ngày 13 tháng 9 năm 2011 của Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 38/2007/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

2. Nội dung tư vấn:

Thông tư số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ có quy định bổ sung về diện đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

“ Nếu đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ là công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng; “

Đồng thời, theo Luật cơ yếu 2011, trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự của bạn là học viên  theo học lớp trung cấp Cơ yếu tại Học viện kỹ thuật mật mã do Tỉnh ủy gửi đi học được quy định như sau:

“Điều 32. Chế độ, chính sách đối với người được tuyển chọn để đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ cơ yếu

Người được tuyển chọn để đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ cơ yếu được hưởng các chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường Quân đội, Công an.”

Do đó, bạn thuộc trường hợp tiếp tục được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Để được hưởng chế độ này, bạn cần thực hiện theo các thủ tục sau đây:

- Sau khi nhận được đơn xin hoãn gọi nhập ngũ của bạn, Chủ tịch UBND xã giao cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã (mà cụ thể là đồng chí xã đội trưởng) nghiên cứu, xem xét để báo cáo với Chủ tịch UBND xã về trường hợp xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự của bạn. Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã cần lưu ý kiểm tra các loại giấy tờ có liên quan đến bạn gồm có đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ; phiếu đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban chỉ huy quân sự huyện cấp; phiếu khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự; giấy gọi nhập học Trường lớp trung cấp Cơ yếu tại Học viện kỹ thuật mật mã

- Sau khi xem xét các điều kiện và các giấy tờ nói trên, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã có trách nhiệm báo cáo và đề nghị với Chủ tịch UBND xã về việc có đồng ý cho bạn tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không, nếu không đồng ý thì phải nêu rõ nguyên nhân.

>> Xem thêm:  Nhập ngũ có được mang theo điện thoại, đeo đồng hồ không ? Thời gian thực hiện nghĩa vụ bao lâu ?

- Trên cơ sở kiến nghị của Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, Chủ tịch UBND xã báo cáo bằng văn bản với UBND huyện về trường hợp của bạn. Trong báo cáo cần đưa ra kiến nghị chính thức của UBND xã. Trong trường hợp không đề nghị để bạn tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự thì phải nêu lý do cụ thể.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Khi nào thì được hoãn nhập ngũ hoặc miễn nghĩa vụ quân sự ?