Kể từ năm 2014 đến nay, chồng tôi mặc dù đi làm đấy nhưng thực sự chưa đưa tôi 1 đồng nào để trang trải chi phí sinh hoạt cho 2 vợ chồng, thực sự nếu có hỏi đến vấn đề tài chính chồng tôi đều bảo không có (mặc dù tôi biết anh ấy có). Chúng tôi hiện đang sống chung với bố mẹ đẻ tôi, anh ấy có nhà và bố mẹ ở quê . Thực sự trong đời sống vợ chồng tôi cảm thấy anh ấy đang tạo ra khoảng cách rất rõ giữa chúng tôi, sự quan tâm đến nhau dường như không có. Tôi muốn ly hôn vì tôi muốn giải thoát cho chính bản thân mình và cho bản thân chồng tôi. Tôi muốn được sự tư vấn rõ ràng trong việc ly hôn. Sau khi ly hôn tôi sẽ được và mất gì!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty luật Minh Khuê.

Được và mất những gì khi ly hôn chồng?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Về cách thức là thủ tục làm hồ sơ xin ly hôn chị vui lòng tham khảo tại bài viết Hướng dẫn thủ tục ly hôn. Còn vấn đề sau khi ly hôn chị có được gì hay không thì còn tùy thuộc vào tài sản chung của vợ chồng anh chị có những gì, đâu là tài sản riêng của từng người. Còn ở đây chưa có đầy đủ thông tin do đó chúng tôi không thể tư vấn cụ thể được là chị sẽ được những gì. Tuy nhiên, nếu như mà vợ chồng có tài sản chung mà không chứng minh được công sức đóng góp về nguyên tắc sẽ là chia đôi. Tài sản chung của vợ chồng bao gồm :

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung".

Tham khảo bài viết liên quan:

Ly hôn đơn phương?

Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Tài sản chung của vợ chồng ?

Xác định tài sản chung và chia tài sản chung khi ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.