Trong lúc hoảng loạn, A vớ lấy chai rượu thủy tinh bị vỡ ở gần đó đâm chết 2 kẻ côn đồ. Nếu có sự việc như vậy diễn ra thì aAsẽ bị pháp luật xử lí như thế nào ạ?

Cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2. Nội dung tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo như trường hợp trên, A có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng được quy định tại Điều 126 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

1. Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Theo đó, giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là cố ý tước đoạt tính mạng của người đang có hành vi xâm phạm quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức một cách không cần thiết.

Như vậy, A đã có hành vi chống trả lại quá mức cần thiết khiến hai thanh niên kia tử vong, vì vậy A sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt từ 2 đến 5 năm tù.

A 16 tuổi nên theo quy định Điều 12 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì A phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. 

Tuy nhiên, căn cứ Điều 101 bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.Chính vì vậy, mức hình phạt của A sẽ không quá ba phần tư mức phạt tù của khoản 2 Điều 126 Bộ luật hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoạigọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê