Hiện chị tôi đã có gia đình và ở riêng, anh tôi đi làm ăn xa, ba tôi đã mất, một mình tôi chăm sóc mẹ già. Bản thân tôi bị cận thị cả 2 mắt, 1 mắt 3 dp, 1 mắt 3.5 dp. Hiện tôi đang làm việc cho một công ty nước ngoài. Anh trai tôi sinh năm 1985, trước đây vì đi học liên tục và sau đó đi làm nên theo luật cũ không được gọi khám NVQS. Tôi muốn hỏi luật sư với các điều kiện như trên thì tôi có được miễn NVQS theo điều 41 luật này hay không. Xin chân thành cám ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật Minh Khuê.

Em cùng cha khác mẹ với liệt sỹ có được miễn gọi nhập ngũ không?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào khoản 2 điều 41 luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định : 

"2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên".

Như vậy, ở đây thì pháp luật có quy định là nếu có anh hoặc em là liệt sỹ thì sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Như vậy bạn sẽ xin xác nhận của chính quyền địa phương là có anh là liệt sỹ để gửi lên ban chỉ huy quân sự cấp huyện để họ xác nhận trường hợp của bạn là được miễn gọi nhập ngũ. 

Tham khảo bài viết liên quan:

- Hoãn nghĩa vụ quân sự ?

- Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

- Học viên cao học có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.