1. Nghỉ phép năm và điều kiện được nghỉ phép năm ?

Chào luật sư,em hiện là nhân viên kế toán cho một công ty dịch vụ cung cấp vé máy bay. Em vào làm ở công ty tháng 1/2016 và ký hợp đồng chính thức vào tháng4/2016.
Ở đây chỉ khi nào nhân viên "bị bệnh" và có giấy khám của bác sĩthì mới được tính vào ngày phép năm, chắc trường hợp còn lại thì giám đốcsẽ không giải quyết cho nghỉ hoặc cho nghỉ nhưng không tính lương. Theo emnghĩ thì ngày phép năm là khoản thời gian cho nhân viêc nghỉ ngơi, nên dùlà công việc riêng đi nữa thì vẫn được giải quyết nghỉ phép đúng không ạ.
Em muốn hỏi luật sư, em đang hiểu sai hay giám đốc công ty em làm sai quy định của pháp luật ?
Em xin cảm ơn và mong luật sư sẽ hồi đáp.

Nghỉ phép năm và điều kiện được nghỉ phép năm ?

Luật sư tư vấn chế độ nghỉ phép năm trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến công ty luật Minh Khuê. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều 111. Bộ luật Lao động 2012 quy định

Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Như vậy Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Nghỉ hằng năm là khoảng thời gian người lao động được quyền nghỉ ngơi, ngoài các loại thời gian nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ tết, nghỉ việc riêng hoặc nghỉ không hưởng lương, khi làm việc cho đơn vị sử dụng lao động, được tính theo năm. Trong trường hợp của bạn đã làm việc đủ 12 tháng trở lên bạn hoàn toàn có thể được nghỉ phép năm.

Điều 116. Bộ luật Lao động 2012 quy định

Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy Luật quy định Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn, ngoài ra người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

>> Xem thêm:  Quy định về thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép năm cho người lao động?

2. Tư vấn về số ngày được nghỉ phép năm ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi muốn nhờ Quý công ty tư vấn về trường hợp: Nghỉ phép vào ngày thứ 7 thì bị tính là nghỉ 1/2 phép hay là tính là nghỉ 1 ngày phép? Hiện trong luật có quy định nào về việc tính này không?

- Đi làm buổi sáng thứ 7 thì được tính là 1 ngày công hay 1 nửa ngày công?

- Tại một số đơn vị tôi thấy cách tính như sau: Đi làm buổi sáng thứ 7, được tính là 1 ngày làm việc, nhưng nếu nghỉ phép thì sẽ chỉ tính là 1/2 ngày phép. Tuy nhiên, có công ty thì tính trừ 1 ngày phép.

Vậy cách hiểu nào là đúng và có quy định gì về việc này hay không?

Người gửi: Anh

Luật sư tư vấn nghỉ phép theo luật lao động, gọi: 1900.6162

>> Luật sư trả lời: Không nghỉ phép năm có được trả lương hay không?

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về ngày nghỉ phép năm, chế độ nghỉ hàng năm ?

3. Nghỉ phé chữa bệnh bị công ty sa thải ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Anh Ân ký hợp đồng lao động với công ty X 3 năm. Sau khi làm việc được một năm anh yêu cầu tăng lương nhưng công ty không đồng ý. Sau đó khi làm việc anh bị tai nạn lao động thương tật 30% trong thời gian anh xin phép nghỉ chữa bệnh công ty tự ý sa thải anh. Như thế thì công ty đó đã vi phạm điều nào của bộ luật Lao động và bồi thường ra sao? Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật lao động về điều kiện sa thải, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn

Căn cứ vào Điều 123 Bộ luật lao động 2012 có quy định những trường hợp người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật người lao động

"4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động";

Như vậy, trong trường hợp này anh Ân đang điều dưỡng do bị tai nạn lao động thì người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật đối với anh. Anh Ân có thể căn cứ vào điều luật trên để tiến hành khiếu nại với người sử dụng lao động về việc người sử dụng lao động sa thải anh trái với quy định của pháp luật. Hoặc anh Ân có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở chính để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Những điều cần lưu ý: Trong trường hợp nếu như sau khi anh khỏi bệnh mà vẫn còn thời hiệu để tiến hành xử lý kỷ luật sa thải thì người sử dụng lao động vẫn có thể tiến hành xử lý kỷ luật sa thải đối với anh nếu như anh có một trong các hành vi trong trường hợp quy định tại điều 126 bộ luật lao động 2012.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Khi nào thì bị xử lý kỷ luật sa thải ?

>> Xem thêm:  Thông báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động ?

4. Nghỉ phép kết hôn có cần phải chứng minh không?

Thưa luật sư ! em tên chí..em xin hỏi khi em khi phép kết hôn em đã nộp bản sao giấy đăng ký kết hôn cho cty..nhưng cty kêu em nộp thêm hình cưới và thiệp mời để chứng minh là em nghỉ phép hôn.. em xin hỏi luật sư ...cty làm như vậy có đúng pháp luật không ạ?nếu em không nộp hình cưới và thiệp mời cho công ty .
Em có được hưởng nguyên lương 3 ngày không ạ?
Em xin chân thành cảm ơn luật sư ! em kinh chúc luật sư thật nhiều sức khõe ạ

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương ( Bộ luật lao động năm 2012 )

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy, theo quy định của pháp luật lao động, bạn được nghỉ phép 3 ngày không lương để kết hôn. Việc chứng minh bạn kết hôn thì không có văn bản pháp luật nào quy định việc chứng minh đó là cần thiết, vì việc nghỉ đó là quyền lợi của NLĐ.

>> Bài viết tham khảo thêm: Kết hôn được nghỉ bao nhiêu ngày hưởng nguyên lương?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin nghỉ phép không hưởng lương mới nhất năm 2020

5. Nghỉ phép kết hôn như thế nào ?

Em tên chí xin kính chào luật sư! em đăng ký kết hôn vào ngày 08/12/2016 đến ngày 24/12/2016 em mới nộp bản sao cho cty ..em xin nghỉ 3 ngày kết hôn 29/30/31 tháng 12 năm 2016..em xin hỏi ..em nộp giấy kết hôn cho cty như vậy có đúng luật không ạ?và em nghỉ có được hưởng nguyên lương không ạ
Em xin chân thành cảm ơn luật sư !

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 116 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

"1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;"

Căn cứ theo quy định trên thì khi bạn kết hôn bạn sẽ được nghỉ việc 03 ngày và hưởng nguyên lương.

Việc bạn nộp giấy đăng ký kết hôn lên công ty vào ngày nào là do quy chế riêng của công ty bạn, không có quy định bạn phải nộp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho công ty cũng như phải nộp trước bao nhiêu ngày tổ chức hôn lễ hoặc cũng không có quy định bao nhiêu ngày sau khi đăng ký kết hôn bạn phải nộp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho công ty.

>> Xem thêm:  Mức lương bị trừ khi nghỉ phép việc riêng ? Chế độ nghỉ phép năm ?

6. Thời gian nghỉ phép của cán bộ như thế nào ?

Kính chào Luật Minh Khuê. Tôi có câu hỏi mong được giải đáp như sau: Tôi hiện đang là cán bộ làm việc cho 1 cơ quan nhà nước nhưng do thời gian công tác ngắn nên tôi chưa nắm được hết các quy định. Hiện tôi đang rất rối bời vì tôi có việc riêng mà không được nghỉ phép.
Tôi vào bắt đầu công tác tại cơ quan ngày 1/1/2014 đến nay là 1 năm 8 tháng.Quê tôi ở Hà tĩnh, còn tôi hiện đang công tác tại tỉnh Đắk Nông. Tôi chuẩn bị lấy chồng nên muốn xin nghỉ phép 1 tuần để về ngoài quê chuẩn bị. Nhưng Lãnh đạo cơ quan tôi nói, hiện tôi chưa được nghỉ phép vì tôi vừa được biên chế hồi tháng 5/2015 chưa đủ 1 năm. Với lại hồi tháng 11/2014, cơ quan tôi đã cho tôi nghỉ tranh thủ 5 ngày để ra hà nội gặp anh trai bên nước ngoài về. Hôm tết âm lịch vì điều kiện kinh tế tôi không về quê được. Nhưng đồng chí ấy bảo cơ quan đã tạo điều kiện cho tôi nghỉ và không phải trực Tết rồi.
Tôi muốn hỏi cơ quan tôi làm vậy có đúng không ạ? Và liệu tôi đã được nghỉ phép chưa ạ? Rất mong nhận được câu trả lời sớm của quý công ty!
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: L.L

Thời gian nghỉ phép của cán bộ như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động : 1900.6162

Nội dung phân tích:

Điều 13. Luật cán bộ, công chức 2008 quy định:

Điều 13. Quyền của cán bộ, công chức về nghỉ ngơi

Cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Trường hợp do yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, công chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì ngoài tiền lương còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ.

Theo điểm a, khoản 1 Điều 111 Bộ luật Lao động,

Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

Điều 6 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP quy định

Điều 6. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm

1. Thời gian học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động theo cam kết trong hợp đồng học nghề, tập nghề.

2. Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động.

3. Thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật lao động.

4. Thời gian nghỉ việc không hưởng lương nếu được người sử dụng lao động đồng ý nhưng cộng dồn không quá 01 tháng.

5. Thời gian nghỉ do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng cộng dồn không quá 6 tháng.

6. Thời gian nghỉ do ốm đau nhưng cộng dồn không quá 02 tháng.

7. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

8. Thời gian nghỉ để hoạt động công đoàn theo quy định của pháp luật về công đoàn.

9. Thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của người lao động.

10. Thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc.

11. Thời gian bị tạm giữ, tạm giam nhưng được trở lại làm việc do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận không phạm tội.

Như vậy, thời gian bạn đã làm việc thực tế là 1 năm 8 tháng và mới nghỉ 5 ngày phép. Bạn có quyền nghỉ phép theo thời gian quy định của bộ luật lao động là 12 ngày phép.

Đồng thời theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 116 Bộ luật lao động

Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

Như vậy bạn hoàn toàn có thể xin nghỉ phép mà vẫn được hưởng lương. Cơ quan giải quyết cho bạn như vậy là chưa đúng với quy định của pháp luật

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định về nghỉ hằng năm theo quy định của pháp luật lao động ?