Chào luật sư. Xin cho em hỏi: Dạ em tên là N.V.P. Năm nay em 20t và bây giờ nguyện vọng của em là muốn được đổi lấy tên khác, cái tên P này nó rất ảnh hưởng đến cuộc sống của em. Tên P làm cho em thấy sự mặc cảm tự ti, xấu hổ trong khi giao tiếp với bạn bè, nhất là hay bị trêu chọc, làm em không dám tiếp xúc với những bạn bè mới, hầu hết những bạn bè mới sau khi gặp em và biết đc tên em họ đều lấy em ra làm trò cười. Họ trêu chọc em và khiến cho em ko dám tiếp xúc với ai. Mong luật sư tư vấn giúp với ạ.

Người gửi : Nguyễn V P

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

- Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

- Bộ luật dân sự 2015

- Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội: LUẬT HỘ TỊCH

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Tư vấn về trình tự thủ tục và mẫu đơn ly hôn ?

Điều 28. Quyền thay đổi tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

- Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

- Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

- Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

- Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Đối với vận đề này của bạn thì theo quy định của pháp luật nếu tên này ảnh hưởng đên cuộc sống của bạn thì bạn có thể làm thủ tục cải chính hộ tịch. Tuy nhiên hiện nay bạn đã 20 tuổi thì việc đổi tên sẽ liên quan đến rất nhiều loại thủ tục giấy tờ khác của bạn. Hơn nữa tên P của bạn theo Chúng tôi không có vấn đề gì cả, bên nên suy nghĩ kỹ về việc đổi tên. Nếu bạn vẫn muốn đổi thì có thể làm các thủ tục sau đây:

2.1. Về hồ sơ xin cải chính thông tin trong giấy khai sinh

Bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, thành phần hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

- Đối với các loại giấy tờ phải nộp: Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch theo mẫu quy định;

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về thủ tục ly hôn ở tỉnh Hà Nam ? Quyền chia tài sản tặng cho khi ly hôn ?

- Đối với các loại giấy tờ phải xuất trình: Bản chính Giấy khai sinh; Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc xin thay đổi, cải chính (ví dụ như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên…)

2.2. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 của Luật Hộ tịch 2014 thì thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

Bước 1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Bước 2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Đối với trường hợp của bạn, bạn nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi đăng ký khai sinh trước kia hoặc nơi đang cư trú hiện nay để thực hiện thủ tục thay đổi.

2.3. Thời hạn và lệ phí

- Thời hạn: Trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ nếu thấy việc thay đổi là có cơ sở (phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan) thì công chức tư pháp thực hiện giải quyết, trường hợp cần phải xác minh không quá 06 ngày làm việc.

- Lệ phí: Tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương mà HĐND cấp tỉnh quy định mức thu cho phù hợp.

>> Xem thêm:  Muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn thực hiện như thế nào ?

Bạn cần lưu ý: Nội dung thay đổi về họ, tên được ghi vào mặt sau của bản chính Giấy khai sinh đã cấp, không cấp giấy khai sinh mới; Các lý do đổi tên như con mang tên đó không khỏe mạnh, tên không hợp "Phong thủy" hoặc thấy tên không đẹp...không phải là căn cứ để đổi tên theo quy định của Bộ luật dân sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Kết hôn ở Malaysia thì ly hôn ở Việt Nam được không ?