B chưa nhận lời yêu A nhưng sau một khoảng thời gian quen biết A mời B đi chơi và đưa B vào nhà nghỉ để tâm sự. B không đồng ý nhưng bị A kéo lên phòng thuê tại tầng 3. A khóa của phòng và đòi B cho quan hệ tình duc. B không đồng ý thì bị A đẩy vào nhà vệ sinh dội nước vào người, lột hết quần áo và dọa giết nếu B không đồng ý để A quan hệ tình dục. Thấy thái độ hung hãn của A, B sợ hãi giả vờ đồng ý để nghĩ cách thoát thân. Lợi dụng lúc A đang cởi quần áo của hắn, B quấn chăn mở cửa chạy ra ban công kêu cứu. A đuổi theo bắt lại, B sợ hãi nhảy từ ban công tầng 3 xuống đất và bị thương.

Vậy định tội danh và xác định khung hình phạt đối với hành vi phạm tội của A như thế nào?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự  Công ty luật Minh Khuê.

Thắc mắc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào hành vi của A thì A có hành vi gian dối, và lừa dối B để B yêu mình sau đây có ý định giao cấu với B. Ở đây có thể xác định là A đã có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để nhằm mục đích giao cấu với B, tuy nhiên mục đích giao cấu chưa đạt được. A sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 111 Bộ luật hình sự về tội hiếp dâm. Vì tội hiếp dâm có cấu thành hình thức, chỉ cần có hành vi mà không cần đạt được mục đích giao cấu. 

"Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm".

Ở  đây có một tình tiết là B hoảng sợ và nhảy từ tầng 3 xuống và bị thương thì ở đây không thể xác định là tự sát vì B không có ý định tự sát, do đó không thể truy cứu theo khoản 3 điều 111 bộ luật hình sự 1999 vì không thể xác định đây là có ý định tự sát, do đó khung hình phạt của A không thay đổi và A vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 111 bộ luật hình sự với mức hình phạt là từ hai năm đến bảy năm tù.

Những điều cần lưu ý:  Nếu như xác định được B có ý định tự sát  nhưng không chết thì A sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 3 điều 111 luật hình sự 1999 với mức hình phạt là mười hai năm đến hai mươi năm, chung thân hoặc tử hình. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn người dưới 18 tuổi phạm tội hiếp dâm ?

Quy định của pháp luật về tội hiếp dâm như thế nào?

Tư vấn về thủ tục khởi kiện tội hiếp dâm?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hình sự