Lúc gây tại nạn cái dắt theo 1con cho và đi xuống lòng đường theo hướng di chuyển của cháu . khi gây ra tai nạn cháu đã nhanh chóng gọi taxi và đưa chị đến bệnh viện E gần nhất để sơ cứu và gọi luôn cho ng nhà chị trên đường tới bệnh viện E. Sau đó ng nhà chị tới yêu cầu chuyển lên bệnh viện 108 và cháu cũng bắt tai và cùng gd chị đưa chị lên bệnh viện 108 cấp cứu. Hôm sau ngày 21.10 thì bệnh viện mổ hộp sọ để hút máu đông cho chị. Hiện nay đã được 7ngay chị vẫn chưa tỉnh và cháu vẫn ở trong viện để trồng nom cho chị vào mỗi tối. Hiện tại cháu rất lo sợ và rất mong nhận được sự giúp đỡ, từ vấn của luật sư liệu cháu có bị xử lý Pháp luật hình sự ko. Nếu bị xử lý thì trường hợp của cháu sẽ bị xử lý như thế nào ạ.

Cháu xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn.

Căn cứ bộ luật hình sự " Điều 2. Cơ sở của trách nhiệm hình sự, Chỉ người nào phạm một tội đã được Bộ luật hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự."

"Điều 202*. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm."

Như vậy chỉ khi nào bạn phạm một tội đã được bộ luật hình sự quy định thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự. Do bạn chưa cung cấp thông tin cụ thể về vụ tai nạn nên trong trường hợp của bạn chúng tôi xin đưa ra hai trường hợp tư vấn như sau:

TH1: Bạn chấp hành đúng luật giao thông đường bộ.

Nếu khi gây tai nạn bạn hoàn toàn đi đúng làn đường của mình chú ý quan sát và đi đúng tốc độ cho phép.. tức là không có vi phạm pháp luật giao thông đường bộ nào. Trường hợp này bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do bạn không phạm phải tội nào được quy định trong luật hình sự mà chỉ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự theo khoản 2 Điều 604 và khoản 3 điều 623 luật dân sự 2005

'Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại  

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

"Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Do thiệt hại về sức khỏe của người bị tai nạn là do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra tức là hành vi điều khuyển xe máy của bạn nên kể cả bạn không có lỗi vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, mức bồi thường theo quy định của pháp luật.

TH2 Bạn có hành vi phạm quy định về điều khuyển phương tiện giao thông đường bộ dẫn đến tai nạn trên.

Nếu trong vụ tai nạn trên bạn có vi phạm một trong các quy định về luật giao thông đường bộ như điều khuyển xe quá tốc độ cho phép, đi sai làn đường, không chú ý quan sát ... thì căn cứ theo Điều 202 Luật hình sự bạn sẽ phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự do hành vi gây thiệt hại đến sức khỏe tính mạnh của người khác do vi phạm quy định điều khuyển phương tiện giao thông đường bộ. Đồng thời bạn vẫn có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại dân sự cho người bị tai nạn theo như phân tích ở trên, mức bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162 . Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê