1. Gây tai nạn giao thông phải chịu những gì ?

Xin chào Luật sư. Ngày hôm qua anh A tham gia giao thông đi ngược chiều (không đội mũ bảo hiểm) đâm phải bà B đi đúng đường, sự việc khiến bà B bị gay chân và tay, phải đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh. Vậy khi gây tai nạn như vậy anh A sẽ phải chịu những trách nhiệm gì? Liệu anh có bị đi tù không? Xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Hành vi điều khiển xe đi ngược chiều gây tai nạn giao thông cho người khác, khiến người đó bị gãy tay và chân. Trước hết hành vi này là hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ 2008, người gây ra tai nạn phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình.

1. Trách nhiệm về dân sự:

Căn cứ theo điều 590, Bộ Luật dân sự 2015 quy định về việc bồi thường do sức khỏe bị xâm phạm:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Vậy anh A sẽ phải chịu chi phí viện phí, thu nhập thực tế của người bị thiệt hại, thu nhập thực tế của người chăm sóc và các thiệt hại khác. Ngoài ra anh A còn phải bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần cho bà B (mức bồi thường này không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định (mức lương cơ sở: 1.390.000 đồng/tháng).

2. Trách nhiệm về hình sự:

Trong trường hợp tham gia giao thông mà vi phạm quy định về an toàn giao thông gây tai nạn cho người khác nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ theo điều 260, Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, quy định như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
................

Ngoài việc phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo Bộ Luật dân sự và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có đủ dấu hiệu phạm tội thì còn bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ theo nghị định 46/2016/NĐ-CP.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp phù hiệu xe tải theo quy định mới năm 2020 ?

2. Nhận bồi thường khi có tai nạn giao thông ?

Gửi anh/chị. Đầu tiên cho phép em được gửi lời chào và lời chúc sức khỏe đến anh/chị. Em có thắc mắc sau, mong anh/chị giúp đỡ. Ngày 10/01 âm lịch vừa qua, anh trai em có bị tai nạn và qua đời. Biên bản đươc cơ quan công an lập ghi là do tại thời điểm xảy ra có 1 xe tải chạy ngược chiều ép xe của anh trai em, anh em né xe tải đi ngược chiều nên đâm vào bên trái phía sau của xe cúc tùng đang dừng trả khách. Trong người anh em lúc đó có hơi mem, nồng độ vượt quá mức cho phép. Và cơ quan công an cũng ghi là xe cúc tùng đậu sai làn đường, dừng trả khách sai vị trí quy định. Hiện tại thì không bắt được xe tải do lúc đó là 1 h sáng. Lỗi được xác định do cả 2 bên. Anh em mất vì đa chấn thương. Hiện tại anh là lao động chính trong nhà, có 1 đứa con 28 tháng tuổi. Nay em gửi mail này mong anh/chị giải đáp giúp em : trong trường hợp này anh em có được bồi thường không. Nếu được thì được bồi thường những khoản nào. Và nhà xe cúc tùng có phải phụ cấp nuôi dưỡng con của anh em không ?
Rất mong nhận được sớm câu trả lời của anh/chị. Em xin chân thành cám ơn.
- Ngọc Nguyễn Thị Ánh

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

3. Bồi thường dân sự trong vụ tai nạn giao thông

Kính chào quý luật sư. Xin quý luật sư tư vấn giúp tôi một việc như sau:tôi có chiếc xe ô tô, do không có nhu cầu sử dụng đến, tôi đem chiếc ô tôđó đến côing ty cho thuê xe ô tô tự lái của người bạn để kiếm chút tiềnhàng tháng, tôi chỉ giao xe cho bạn, hai bên chỉ có hợp đồng miệng về việc trên.
Mục đích là để cho thuê lấy tiền, công ty do bạn tôi làm chủ sau đócho thuê chiếc xe trên, ngày 14/11/2016 người thuê chiếc xe trên của tôi từcông ty bạn tôi trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thôngcó xảy ra tai nạn giao thông với một xe ô tô khác, hậu quả hai xe hư hỏngnặng, may mắn người không ai bị thương. Xin quý luật sư tư vấn giúp tôi mộtsố vấn đề sau:
1. Xe ô tô tôi giao cho bạn tôi chỉ nói bằng miệng, có nội dung là bạn tôiđược cho người khác thuê, tôi chỉ kiếm tiền hoa hồng hàng tháng, bạn tôicho thuê xe có hợp đồng và nói rõ bên thuê chịu trách nhiệm bồi thường khilàm hư hỏng phương tiện. Vậy trong vụ tai nạn trên tôi và bạn tôi có phảiliên đới bồi thường cho phương tiện xảy ra va chạm với xe ô tô chúng tôicho thuê không hay là người thuê xe của chúng tôi điều khiển phải bồithường toàn bộ, theo kết luận của cơ quan công an thì lỗi trong vụ tai nạngiao thông nói trên là của người thuê xe tự lái ?
2. Xe ô tô của tôi cũng bị hư hỏng, vậy xin hỏi trách nhiệm bồi thường chotôi là của bạn tôi hay là của người thuê xe tự lái gây tai nạn ?
3. người thuê xe là người có hộ khẩu thường trú tại tỉnh khác, vậy nếu họbỏ trốn, không đền bù thiệt hại thì tôi cần làm gì, thủ tục thế nào để cóthể buộc họ phải bồi thường ?
4. Trong trường hợp trên thì bảo hiểm tôi được trả là bao nhiêu, xe tôi chỉcó bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, không có bảo hiểm vậtchất hai chiều ?
5. Xe ô tô của tôi là xe mua lại, thời điểm xảy ra tai nạn chưa sang tênđồi chủ, vì mua của người quen, người quen cũng đã mua lại của người khácvà cũng không có giấy tờ mua bán có công chứng, chỉ có viết tay. Cơ quan công an mời lên làm việc yêu cầu tôi phải liên hệ với người đứng tên tronggiấy đăng ký xe để lên làm việc có đúng không, vì thực tế tôi không biếtngười đó là ai, ở đâu, xe tôi biển số thành phố hồ chí minh, không phải biển số tỉnh tôi( tôi ở đăklăk ). Trong trường hợp này tôi làm đơn cam kết,có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú về việc sử dụng chiếc xetrên tại địa phương và cam đoan về việc mụa bán, tài sản trên là của tôithì có được cơ quan công an chấp nhận không ?
Rất mong quý luật sư bớt chút thời gian hồi âm sớm, vì hiện tại xe tôi vẫnđang bị tạm giữ tại cơ quan công an, tôi xin chân thành cảm ơn. Chúc quý luật sư luôn mạnh khỏe.
- Nguyenvan Trieu

>> Xem thêm:  Khi nào phải phẫu thuật người chết trong vụ tai nạn giao thông ?

4 xử lý trường hợp gặp tai nạn trên đường đi

Thưa luật sư, trên đường đi e có gặp 1 vụ tai nạn giao thông do người e quen biết gây ra. E dừng lại để hỏi và xin cho người bị thương đi bệnh viện. Thì ng bị thiệt hại bắt e phải để lại tài sản để lấy lòng tin. Do cuốn quá e đã đưa cho cảnh sat giao thông. Nhưng khi về e không thấy người quen đó nữa. Vậy sao em lấy được tài sản ạ, em không phải là người gây tai nạn ?
Chị tư vấn giúp e ạ.
- Bich Nguyen

>> Xem thêm:  Biên bản lập nhưng người vi phạm không ký, giải quyết như thế nào ?

5. Gây tai nạn giao thông chết người ?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Công ty tôi có 1 chiếc xe tải do bị mất phanh(thắng) lên đã đâm vào đuôi 1 chiếc xe tải khác đang dừng đỗ ở khu vưc cấm dừng đỗ.hậu quả lái xe của bên tôi chết tại chỗ và phụ xe của xe bên kia cũng bị chết.

Vậy mưc bồi thường công ty chúng tôi phải trả cho 2 người chết theo quy định của pháp luật là bao nhiêu?người lái xe dừng đỗ sai quy định kia có phải chịu trách nhiệm theo điều 202 bộ luật hình sự không ạ ?

Xin cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn về trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn khỏi hiện trường trên VOV2

Trả lời:

Chào bạn, vấn đề bạn quan tâm xin được trao đổi như sau:

Nếu họ dừng xe tại nơi cấm dừng thì bị xử lý theo Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999. Nếu họ đỗ xe tại nơi cấm đỗ xe thì có thể bị xử lý về tội cản trở giao thông đường bộ.Trpng trường hợp này lỗi hỗn hợp nên công ty bạn chỉ phải bồi thường một phần thiệt hại cho nạn nhân. Cụ thể:

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Cũng theo quy định của luật hình sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 01 tháng 07 năm 2016 quy định về tội danh này:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Người đỗ xe cũng có thể là đối tượng truy cứu theo quy định tại điều 261, Bộ luật hình sự năm 2015, cụ thể:

Điều 261. Tội cản trở giao thông đường bộ

1. Người nào đào, khoan, xẻ, san lấp trái phép các công trình giao thông đường bộ; đặt, để trái phép vật liệu, phế thải, rác thải, đổ chất gây trơn, vật sắc nhọn hoặc các chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ; tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá huỷ biển báo hiệu, đèn tín hiệu, cọc tiêu, gương cầu, dải phân cách hoặc các thiết bị an toàn giao thông đường bộ khác; mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có dải phân cách; sử dụng trái phép lề đường, hè phố, phần đường xe chạy; sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ hoặc vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

.....

Xin hỏi thêm: Có quy định cụ thể về mức bồi thường đó là bao nhiêu tiền trên 1 người không.và kiện lái xe dừng đỗ sai quy định kia ở cấp nào?

Chào bạn!

1. Mức bồi thường thiệt hại về tính mạng được quy định tại Điều 610 của Bộ luật dân sự và hướng dẫn tại Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, theo đó thiệt hại bao gồm: Chi phí cứu chữa + chi phí mai táng theo phong tục địa phương + tiền bồi thường thiệt hại về tinh thần cho thân nhân người thiệt mạng + tiền cấp dưỡng cho những người mà người chết có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Việc dừng, đỗ xe sai quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì thẩm quyền giải quyết thuộc cơ quan công an nơi có vụ việc xảy ra. Do vậy, bạn có thể gửi đơn trình báo sự việc với công an phường hoặc công an quận để được xem xét, giải quyết.

>> Xem ngay: Tư vấn quy trình xác lập hiện trường vụ án tai nạn giao thông?

>> Xem thêm:  Xe chở khách không đăng ký chở hàng mà chở hàng thì bị phạt bao nhiêu tiền ?

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi nhà xe làm mất hành lý của khách hàng ?