Bản thân em trước kia không ký hợp đồng với công ty. Vậy nếu em ra đầu thú thì trách nhiệm của em phải chịu như thế nào. Và em có phải đền bù số tiền kia không.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật MINH KHUÊ,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 

Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. 

2. Nội dung tư vấn;

Theo quy định tại Điều 623, BLDS 2005 thì chiếc xe do bạn điều khiển được xem là nguồn nguy hiểm cao độ. Về nguyên tắc thì: “Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguần nguy hiểm cao độ gây ra”. Tuy nhiên,theo điểm đ khoản 2 mục 3 của nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP quy định như sau:

2. Xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

đ) Nếu chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ đã giao nguồn nguy hiểm cao độ cho người khác mà gây thiệt hại thì phải xác định trong trường hợp cụ thể đó người được giao nguồn nguy hiểm cao độ có phải là người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ hay không để xác định ai có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Ví dụ: A là chủ sở hữu xe ô tô đã giao xe ô tô đó cho B. B lái xe ô tô tham gia giao thông đã gây ra tai nạn và gây thiệt hại thì cần phải phân biệt:

- Nếu B chỉ được A thuê lái xe ô tô và được trả tiền công, có nghĩa B không phải là người chiếm hữu, sử dụng xe ô tô đó mà A vẫn chiếm hữu, sử dụng; do đó, A phải bồi thường thiệt hại.

- Nếu B được A giao xe ô tô thông qua hợp đồng thuê tài sản, có nghĩa A không còn chiếm hữu, sử dụng xe ô tô đó mà B là người chiếm hữu, sử dụng hợp pháp; do đó, B phải bồi thường thiệt hại. Nếu trong trường hợp này được sự đồng ý của A, B giao xe ô tô cho C thông qua hợp đồng cho thuê lại tài sản, thì C là người chiếm hữu, sử dụng hợp pháp xe ô tô đó; do đó, C phải bồi thường thiệt hại.

 Do thông tin bạn cung cấp không rõ nên tôi xin tư vấn như sau:Căn cứ vào quy định trên cho thấy nếu bạn được công ty giao xe cho để thực hiện công việc của công ty và được trả tiền công thì khi có tai nạn xảy ra công ty sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường còn trường hợp công ty giao xe cho bạn  qua hợp đồng thuê tài sản thì bạn sẽ là người chủ chiềm hữu sử dụng chiếc xe đó nên khi có tai nạn bạn có trách nhiệm bồi thường theo sự thỏa thuận của hai bên trường hợp không có lỗi mà pháp luật quy định bồi thường thì  bạn cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường theo luật định.Do đó khi ra đầu thú nếu bạn là người được giao xe qua hợp đồng thuê tài sản thì bạn phải chịu trách nhiệm và bồi thường số tiền mà công ty đã bồi thường trừ trường hợp công ty và bạn có thỏa thuận khác về việc bồi thường này .

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê