Khoảng hơn 20 ngày sau thời điểm xảy ra tai nạn, Cơ quan Công an có gọi người nhà lên lấy xe về. Tuy nhiên gia đình chúng tôi không được Cơ quan CA cho biết kết quả điều tra, cũng như hướng dẫn những thủ tục cần thiết lấy lại công bằng cho anh tôi mà chỉ bảo là " xem như chuyện xui rủi", "nó say quá (người gây tai nạn) nên không nhớ gì".... người gây tai nan lúc đó say (có hơi cồn). Bây giờ anh tôi từ một lao động chính, anh phải nằm nhà để dưỡng thương.

Rất mong luật sư tư vấn giúp trường hợp của anh tôi, gia đình chúng tôi được quyền biết kết quả điều tra không? Chúng tôi phải làm những thủ tục gì để lấy lại công bằng cho anh tôi? 

Gia đình chúng tôi xin cảm ơn ! Rất mong sớm nhận được hồi âm.

Người gửi: Minh Thi Nguyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ vào đường dây nóng (24h/7) 1900.6162 để được tư vấn miễn phí.

Gây tai nạn trong tình trạng say rượu thì xử lý thế nào ?

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  Vật nuôi gây tai nạn giao thông thì chủ có phải bồi thường không ?

Quyết định số 18/2007/QĐ-BCA về quy trình điều tra giải quyết tai nạn giao thông đường bộ

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 

Phân tích nội dung

Theo quy định tại Điều 15 Quyết định số 18/2007/QĐ-BCA thì cán bộ thụ lý điều tra vụ tai nạn giao thông đường bộ nghiên cứu hồ sơ tài liệu hoạt động điều tra ban đầu để viêt báo cáo kết quả điều tra và đề xuất việc giải quyết vụ tai nạn với chỉ huy trực tiếp của mình. Chỉ huy đơn đơn vị sau khi báo cáo và đề xuất của cán bộ thụ lý điều tra, nghiên cứu hồ sơ, đánh giá chứng cứ...vụ tai nạn, nếu thấy có dấu hiệu tội phạm thì có thể khởi tố vụ án hình sự, nếu không thì xử lý vi phạm hành chính.

Theo Điều 17 của Quyết định này, các bên liên quan hoặc đại diện hợp pháp của họ đươc đến trụ sở đơn vị để thông báo kết quả điều tra, kết luận nguyên nhân của vụ tai nạn và xác định lỗi của những người có liên quan trong vụ tai nạn, hình thức giải quyết.

Như vậy, nếu cơ quan công an không khởi tố vụ án hình sự vụ việc của anh trai bạn thì vụ việc đó phải bị xử lý vi phạm hành chính và gia đình bạn hoàn toàn có quyền được biết kết quả điều tra, kết luận nguyên nhân của vụ tai nạn và việc xác định lỗi của những người có liên quan.

Trong trường hợp gia đình bạn có mong muốn khởi tố về hình sự, bạn có thể tố giác với cơ quan có thẩm quyền như Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan công an... theo Điều 101 BLTTHS năm 2003 để khi đó, người gây thiệt hại có thể sẽ chịu trách nhiệm hình sự là phạt tù, đồng thời phải bồi thường chi phí hợp lý cho gia đình bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công ty có phải bồi thường tai nạn giao thông do người lao động gây ra không ?

>> Xem thêm:  Thuê xe tự lái và gây tai nạn giao thông phải chịu trách nhiệm thế nào ?