1. Gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người khác bị phạt thế nào ?

Thưa Luật sư! Vào đêm 22/2/2016 (15/1 al)có 2 thanh niên cùng làng xông vào nhà tôi trong tay có mang 1 cây dao, 1 cây rựa chém con tôi. Lúc đó tôi và chồng đang chuẩn bị đồ cúng rằm ở dưới bếp, cửa nhà đang mở, con tôi đang nằm ngủ. Bọn nó vừa vào tới trong nhà tìm con trai tôi và nói sẽ giết chết con tôi. Vừa lúc đó chồng tôi phát hiện ra 2 thanh niên nên đã la lên nên con trai tôi tỉnh dậy, bọn chúng xông vào chém con tôi nhưng con tôi đỡ được và bị chém 1 lát trên tai, 1 lát ở tay. lúc đó chồng tôi chống chọi lại và làm rơi dao của bọn nó, sau đó bọn nó bỏ chạy. Con trai tôi phải nằm viện trên 1 tuần và vết thương nhẹ (không để lại thương tích). Cách đây 2 năm cũng những thanh niên này gây gổ với nhà 1 bên, nhà họ có kêu cứu thì con tôi chạy ra thì đã bị chém trên người bị nhiều vết thương. Cũng chính những thanh niên này thường hay gây gổ với nhiều người trong làng. lần này công an huyện có làm việc nhưng họ chỉ nói là gây thương tích nhẹ nên chỉ phạt tiền. Nhưng gia đình tôi thấy không thỏa đáng với quyết định trên ?
Xin chân thành cảm ơn
Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi đánh người khác gây thương tích với tỷ lệ: dùng cây gỗ đập vào đầu để lại thương tích 05%, dùng tay đấm vào mặt làm bầm mắt tỷ lệ thương tích: 02 % và dùng chân đá vào sườn làm gãy xương sườn với tỷ lệ thương tật là 05%. Tổng thương tật gây ra là 12%. Vậy tôi bị khởi tố hay không và khởi tố khoản mấy ạ?
Cảm ơn luật sư

Gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người khác bị phạt thế nào ?

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp đầu tiên, bạn có thể tố cáo lên công an huyện về hành vi cố ý gây thương tích của những thanh niên đó. Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm, những thanh niên đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009); văn bản mới: Bộ luật hình sự năm 2015 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Nếu không đủ yếu tố cầu thành tội phạm (tỉ lệ thương tật chưa tới 11 % và cũng không thuộc một trong các trường hợp nêu tại khoản 1 Điều 104) thì hai thanh niên đó sẽ chỉ bị xử phạt hành chính với số tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng căn cứ vào điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình.

Thưa Luật sư! Đánh cán bộ công an điều tra khi đang bị tạm giam về hành vi cố ý gây thương tích.có phạm tội chống người thi hành công vụ?

Điều 257 BLHS quy định:

Điều 257. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm :

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Theo đó để cấu thành nên tội này thì người phạm tội phải thực hiện một trong các hành vi sau:

+ Hành vi dùng vũ lực là hành vi dùng sức mạnh vật chất tấn công có thể làm cho người thi hành công vụ bị thương, bị tổn hại đến sức khỏe hoặc chưa gây ra thương tích đáng kể (không có tỉ lệ thương tật qua giám định) nhằm mục đích cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, như: đấm, đá, dùng cây đánh, dùng đất, đá ném,...

+ Hành vi đe dọa dùng vũ lực đó là hành vi dùng lời nói hoặc hành động để uy hiếp tinh thần người thi hành công vụ làm cho họ sợ rằng việc dùng vũ lực sẽ xảy ra ngay tức khắc nhằm mục đích cản trở làm những người thi hành công vụ không thực hiện được hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật.

+ Hành vi dùng thủ đoạn khác theo quy định của pháp luật hiện hành thì chưa có văn bản nào hướng dẫn hoặc quy định về các hành vi dùng thủ đoạn khác bao gồm các hành vi nào. Vì vậy trên thực tế cơ quan công an sẽ xem xét các hành vi không thuộc 2 trường hợp trên nhưng có mục đích cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật.

- Để cấu thành nên tôi phạm này ngoài các hành vi trên người phạm tội phải biết và nhận thức rõ được hành vi của mình là nhằm mục đích cản trở người thi hành công vụ hoặc cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật. Nếu một người khi thực hiện hành vi mà không biết là đang cản trở người thi hành công vụ hoặc cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật, có cơ sở chính đáng thì chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm tương ứng.

Vì vậy, xét thấy hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này, chỉ cần người phạm tội thực hiện một trong các hành vi khách quan nêu trên là tội phạm đã hoàn thành. Và tội phạm hoàn thành từ thời điểm người phạm tội thực hiện các hành vi chống đối, kháng cự, cưỡng ép người thi hành công vụ thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Thưa Luật sư! Nghe thông tin thì người cha tôi gây thương tích là 3% nhưng không hiểu sao đến ngày nay chưa ra tòa mà Luật sư của cha tôi cứ lâu lâu đòi gửi tiền. không biết kết quả thế nào

Nếu tỉ lệ thương tật dưới 11% và không thuộc một trong các trường hợp nêu tại khoản 1 Điều 104 thì cha bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mà sẽ chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thưa Luật sư! Luật sư cho em hỏi với trường hợp người thường xuyên chửi bới xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, đánh người gây thương tích. Đập phá tường nhà người khác. Xông vào nhà khi chưa có sự đồng ý của chủ nhà. Làm việc bằng máy móc gây tiếng ồn từ 6h sáng tới 11h đêm ảng hưởng tới hộ gia đình xung quanh thì phạm vào luật gì và có mức phạt như thế nào ạ. Thực sự là sống trong cảnh này bao nhiêu năm nay, em cảm thấy rất bất mãn. Mong Luật sư giúp đỡ.

Theo như bạn trình bày, người đó có hành vi làm nhục người khác, cố ý gây thương tích, xâm phạm chỗ ở của người khác và gây rối trật tự công cộng, do đó, bạn có thể nhờ sự can thiệp của cơ quan công an xã, phường. Người đó có thể sẽ bị xử phạt hành chính về việc vi phạm quy định trật tự công cộng và bảo đảm sự yên tĩnh chung, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với những hành vi trên.

Thưa luật sư, em bị mắc án đánh bài khoản 1 giờ em có 1 tiền sự cố ý gây thương tích hỏi luật sư giờ em bị xử thế nào ?

Điều 248. Tội đánh bạc
1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tính chất chuyên nghiệp;
b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;
c) Tái phạm nguy hiểm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Khoản 2 Điều 49 BLHS quy định:

2. Những trường hợp sau đây được coi là tái phạm nguy hiểm:

a) Đã bị kết án về tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý;

b) Đã tái phạm, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội do cố ý.

Căn cứ vào các quy định trên, việc truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh đánh bạc sẽ không liên quan gì đến tối cố ý gây thương tích đã bị kết án trước đó.

Thưa luật sư, xin hỏi: Cách đây 3 năm, tôi có đánh nhau (chỉ bằng tay không, không gây thương tích) bị phat hành chính 350k. Chỉ một lần duy nhất không tai pham. Vậy bây giờ làm lý lich tư pháp tôi có bị sở tư pháp ghi tiền sự đó vào?

Theo Luật lý lịch tư pháp 2009:

Điều 42. Nội dung Phiếu lý lịch tư pháp số 1
1. Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
2. Tình trạng án tích:
a) Đối với người không bị kết án thì ghi “không có án tích”. Trường hợp người bị kết án chưa đủ điều kiện được xóa án tích thì ghi “có án tích”, tội danh, hình phạt chính, hình phạt bổ sung;
b) Đối với người được xoá án tích và thông tin về việc xoá án tích đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”;
c) Đối với người được đại xá và thông tin về việc đại xá đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”.
3. Thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã:
a) Đối với người không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi “không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã”;
b) Đối với người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi chức vụ bị cấm đảm nhiệm, thời hạn không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.
Trường hợp cá nhân, cơ quan, tổ chức không có yêu cầu thì nội dung quy định tại khoản này không ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp.
Điều 43. Nội dung Phiếu lý lịch tư pháp số 2
1. Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, họ, tên cha, mẹ, vợ, chồng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
2. Tình trạng án tích:
a) Đối với người không bị kết án thì ghi là “không có án tích”;
b) Đối với người đã bị kết án thì ghi đầy đủ án tích đã được xoá, thời điểm được xoá án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Toà án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án.
Trường hợp người bị kết án bằng các bản án khác nhau thì thông tin về án tích của người đó được ghi theo thứ tự thời gian.

3. Thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã:
a) Đối với người không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi “không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã”;
b) Đối với người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi chức vụ bị cấm đảm nhiệm, thời hạn không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.”


Như vậy, việc bị xử phạt vi phạm hành chính không thuộc nội dung ghi trên phiếu lý lịch tư pháp.

Thưa luật sư, Tôi bị người anh đe dọa tính mạng nhiều lần, cố ý gây thương tích, có gởi đơn công an xã công an huyện gần 15 ngày vẫn chưa giải quyết tôi có ghi âm lời hăm dọa của hắn. Tôi làm sao để đưa hắn xử lý trước pháp luật? Mong Luật sư giúp đỡ!

Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn tố cáo người anh đó về hành vi đe dọa tính mạng và cố ý gây thương tích cùng các bằng chứng về hành vi đó rồi gửi cho cơ quan công an cấp xã, phường để yêu cầu giải quyết. Theo khoản 2 Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 Luật tố tụng hình sự sửa đổi năm 2011 (Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015) quy định:

2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

Nếu quá thời hạn trên, bạn có thể liên hệ với cơ quan đó để yêu cầu giải thích về sự chậm trễ giải quyết đơn tố cáo.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung: Xô xát với phụ nữ gây thương tích thì xử phạt như thế nào?

2. Tư vấn về hình phạt với tội cố ý gây thương tích ?

Xin chào luật sư, gia đình em đang có một vấn đề vướng mắc muốn hỏi ý kiến của luật sư ạ: Vào hồi ngày 07/07/2014 do tranh chấp phần đất giữa hai bên gia đình nên có xảy ra xô sát giữa anh trai em và một người gia đình nhà bên cạnh (xô sát xảy ra ở trên đất nhà anh A).

Trong lúc xô sát, anh A nhà bên cạnh có mang 1 con dao nhọn ra dí vào cổ anh trai em, do dằng co con dao anh A bị thương ở cánh tay Bên gia đình anh A đưa anh A vào bệnh viện, có giám định thương tích là 12%. Ngày 01/08/2014 công an thành phố đọc lệnh bắt tạm giam anh trai em về tội cố ý gây thương tích. Ngay sau đó gia đình em qua nhà anh A hoà giải và có bồi thường thiệt hại cho gia đình anh A. Anh A có làm đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với anh trai em, gửi đơn xin rút đơn kiện anh trai em. Vậy, luật sư cho gia đình em hỏi?

1. Vụ án có bị đình chỉ hay không khi bên anh A rút đơn kiện về?

2. không thể rút đơn kiện? vì bên anh A vừa gửi đơn xin rút đơn kiện ngày 08/08/2014.

3. Anh trai em có bị ra toà không? phải ra toà chịu trách nhiệm hình sự vì thương tích là 12%

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Người gửi: hoang

3. Hành vi gây thương tích cho người khác bị xử lý như thế nào theo luật hình sự hiện hành.

Thưa luật sư, xin hỏi: Ngày 31 tháng 7 năm 2017, cháu bị 1 người đàn ông khoảng 65 tuổi chửi bới vì "nhìn đểu" lão. Cháu bảo ko có nhìn đểu rồi lời qua tiếng lại, thế là lão ta xông vào đánh tới tấp, cháu thấy không chống trả được nên chạy đến 1 quán ăn gần đó trốn, nhưng lão già đó vẫn tiếp tục đuổi đánh bằng được. Mọi người ở đó can ngăn nên cháu thừa cơ chạy về nhà.

Sau đó lão già đó gọi người nhà ra đến tận nhà bắt giữ đem về nhà lão để tiến hành tra tấn, hành hạ trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Nhóm người đó tra tấn, dùng dao rạch miệng, đánh vào đầu cháu gây thương tích nghiêm trọng. Trước khi bọn ác ôn thả cháu ra đã đe dọa: "nếu mày mà dám báo công an vụ này, thì xác chết của cả nhà mày sẽ nổi lềnh bềnh trên sông nhuệ" vì cháu còn là sinh viên đại học còn ăn học ở đó nên đã không tố cáo gia đình lão già đó khoảng 1 năm rồi. Cháu sau đó đã đến bệnh viện và tiến hành chữa trị, vết thương tích đã dần lành lặn ko rõ ràng, nhưng di chứng vẫn còn. Giờ đã là 8/7/2018, cháu có đầy đủ nhân chứng, vật chứng (giấy chứng nhận thương tích của bệnh viện) nhưng mà vết sẹo trên đầu cùng vết rách ở miệng được khâu đã lành (chỉ còn vết sẹo lồi) thì cháu có thể kiện cả gia đình ác ôn đó ra tù được không ạ.

Pháp luật có công nhận là đã từng bị thương tích không ạ. Liệu bọn chúng cố gắng chối tội rồi gây áp lực cho cư dân quanh đó không ra làm chứng việc chúng hành hạ thì cháu có cửa thắng bọn chúng trong tòa án không ạ. (nhân chứng đồng ý chắc chắn giúp cháu chỉ có bác sĩ chữa trị cùng với vài bạn ở xóm trọ)nếu như thắng kiện thì lão già đó cùng những kẻ tham gia tra tấn, hành hung sẽ phải nhận bao nhiêu năm tù ạ ?

Cháu xin cảm ơn.

- Khánh

Hành vi gây thương tích cho người khác bị xử lý như thế nào theo luật hình sự hiện hành.

Luật sư trả lời:

Thứ nhất: Căn cứ vào nội dung mà bạn đã chia sẻ Luật sư nhận thấy hành vi của nhóm người kia là hoàn toàn trái quy định pháp luật, xâm hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Trong trường hợp này bạn có thể nhờ sự can thiệp của cơ quan công an điều tra hoặc có thể gửi đơn yêu cầu khởi tố trực tiếp lên cơ quan công an điều tra cấp huyện hoặc Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện nơi bạn bị hành hung để được bảo vệ quyền lợi của mình theo đúng quy định pháp luật. Khi được cơ quan tố tụng vào cuộc làm rõ vụ án nếu có đủ căn cứ là họ phạm tội thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi mà họ đã gây ra.

Thứ hai: Việc bạn có đủ chứng cứ cùng những người chứng kiến có thể làm chứng cho bạn thì đấy là một điều kiện tốt, có lợi cho bạn khi điều tra cũng như xét xử vụ án. Hoặc nếu không có chứng cứ thì với hành vi của những người kia cùng với tỉ lệ tổn thương của bạn thì cơ quan tố tụng họ cũng phải có trách nhiệm điều tra làm rõ tình tiết khách quan vụ án để đảm bảo quyền lợi cho bạn. Còn việc họ có chối tội hay không thì không thể biết trước được, khi làm việc với cơ quan điều tra thì mọi tình tiết sẽ rõ. Nếu cơ quan tố tụng tuyên bố họ vô tội hoặc một hình phạt không thỏa đáng cũng như mức bồi thường cho bạn không thỏa đáng thì bạn có thể yêu cầu xem xét lại theo cấp phúc thẩm. Vậy nên bạn cũng không nên lo lắng về việc thắng thua hay chối tội như thế nào, những vấn đề đấy khi điều tra, xét xử sẽ được làm rõ chứ không thể biết trước được.

Thứ ba: Đối với sự việc này nếu bị khởi tố thì họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

>> Xem thêm: Thông tư 20/2014/TT-BYT năm 2014

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

4. Bị hành hung gây thương tích 21% bị phạt như thế nào ?

Thưa luật sư, con trai tôi bị một nhóm người đánh, chém gây thương tích: Gãy tay, đứt gân chân, chém vào mông, và nhiều chỗ khác. Đã vậy lại còn cản trở người đưa đi cấp cứu, không thăm hỏi, khi điều trị. Qua giám định thương tích giảm 21% sức khỏe thì sẽ bị pháp luật xử thế nào, khung hình phạt thế nào là thỏa đáng ?
Xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: T.N

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tiếp: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Về trách nhiệm hình sự

Căn cứ Điều 104, Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009)

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác,

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

........."

Theo thông tin bạn cung cấp thì hành vi của người đã đánh con trai bạn đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Hình sự. Nếu như việc gây thương tích cho con bạn có sử dụng hung khí nguy hiểm thì trong trường hợp này người gây thương tích có thể bị truy cứu TNHS theo khoản 2 Điều 104 BLHS mà không phụ thuộc vào việc có đơn yêu cầu khởi tố của người bị hại hay không. Còn nếu như chỉ thuộc khoản 1 Điều 104 BLHS thì họ chỉ bị khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại theo quy định tại khoản 1, Điều 105 BLTTHS 2003.

2. Về trách nhiệm dân sự

Theo quy định tại Điều 604 của Bộ luật Dân sự năm 2005 thì người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Do vậy, người đã gây thương tích cho con bạn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, bao gồm cả thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại và tổn thất về tinh thần.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 605 của Bộ luật Dân sự về nguyên tắc bồi thường thiệt hại thì các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Điều 609 BLDS 2005 quy định như sau:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Trường hợp không thỏa thuận được việc bồi thường thì có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào quy định của Bộ luật Dân sự (Điều 609), Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP 08 tháng 07 năm 2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng (mục II) để giải quyết.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng./.

5. Gây thương tích 40% thì bị phạt bao nhiêu năm tù ?

Thưa luật sư, tôi có người con chơi chung với bạn bè trong lúc cãi vã gây lộn con tôi đã bị người ta đánh trước và con tôi đã cầm dao đâm người ta vào bụng tỉ lệ thương tích 40 %. Gia đình tôi đã bồi thường tiền viện phí thuốc men cho người bị hại số tiền 20 triệu đồng.

Gia đình bị hại đã làm đơn bãi nại cho con tôi hiện nay con tôi bị giam giữ gần 3 tháng xin hỏi luật sư vậy con tôi có phải chịu phạt tù không? mức hình phạt là bao nhiêu lâu theo quy định tại điều bao nhiêu của luật hình sự?

Xin cảm ơn luật sư!

Người gửi: Tuần

Gây thương tích 40% thì bị phạt bao nhiêu năm tù?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến , gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! vấn đề của bạn Luật Minh khuê xin được trả lời như sau:

Điều 106 Bộ luật hình sự năm 1999 (Bộ luật hình sự năm 2009 sửa đổi, bổ sung) có quy định như sau:

Điều 106. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

Như vậy trường hợp của con bạn thuộc khoản 1 Điều 106 nên chiếu theo quy định tại Điều 105 BLTTHS 2003 thì chỉ bị khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại. Cụ thể Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định:

Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Vì vậy bạn có thể thỏa thuận hòa giải tình cảm với gia đình bị hại để giải quyết ổn thỏa hạn chế tối đa tình trạng phải giải quyết tại Tòa án. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.Trân trọng./.

6. Trách nhiệm hình sự khi gây thương tích 20%

Xin chào luật sư, em có 1 vấn đề muốn hỏi luật sư, chuyện là vậy: em trai em có xô xát với 1 người phụ nữ và có dùng chân tay làm thương tích vùng mũi gây sập xương sống mũi bà kia, giờ kết quả giám định trên 20% thì em trai của em sẽ bị mức án như thế nào vậy luật sư? ở mức này liệu có ở mức án treo được ko, xin luật sư giải đáp giúp em với? Mong được sự hồi đáp nhanh nhất từ luật sư. Cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi đang trong quá trình cập nhật câu trả lời!

Trách nhiệm hình sự khi gây thương tích 20%

Luật sư tư vấn luật hình sự về hành vi cố ý gây thương tích, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Đối với một số thắc mắc của bạn, tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác – Bộ luật hình sự 1999 (Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009):

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

Trong sự việc trên, em trai em có xô xát với 1 người phụ nữ và có dùng chân tay làm thương tích vùng mũi gây sập xương sống mũi bà kia, giờ kết quả giám định trên 20% do vậy hành vi của em bạn đã cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo quy định tại khoản 1 Điều 104 của Bộ luật Hình sự.

Về việc truy cứu trách nhiệm hình sự, theo quy định tại Điều 20 của Bộ luật Hình sự thì em bạn sẽ bị khởi tố tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác với khung hình phạt là bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Về câu hỏi "Có thể được hưởng mức án treo được không?" Xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Bộ luật Hình sự thì“Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm”.

Đồng thời, theo hướng dẫn tại Điểm 6 Nghị quyết 01/HĐTP ngày 2 tháng 10 năm 2007 hướng dẫn về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt thì:

“Chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì;

Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng;

c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên;

d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Như vậy, nếu em bạn em bạn có 3 tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng trên thì có đủ căn cứ để đề nghị Tòa án xét cho hưởng án treo.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê