1. Gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người khác bị phạt thế nào ?

Thưa Luật sư! Vào đêm 22/2/2019 (15/1) có 2 thanh niên cùng làng xông vào nhà tôi trong tay có mang 1 cây dao, 1 cây rựa chém con tôi. Lúc đó tôi và chồng đang chuẩn bị đồ cúng rằm ở dưới bếp, cửa nhà đang mở, con tôi đang nằm ngủ. Bọn nó vừa vào tới trong nhà tìm con trai tôi và nói sẽ giết chết con tôi. Vừa lúc đó chồng tôi phát hiện ra 2 thanh niên nên đã la lên nên con trai tôi tỉnh dậy, bọn chúng xông vào chém con tôi nhưng con tôi đỡ được và bị chém 1 lát trên tai, 1 lát ở tay. Lúc đó chồng tôi chống chọi lại và làm rơi dao của bọn nó, sau đó bọn nó bỏ chạy. Con trai tôi phải nằm viện trên 1 tuần và vết thương nhẹ (không để lại thương tích). Cách đây 2 năm cũng những thanh niên này gây gổ với nhà 1 bên, nhà họ có kêu cứu thì con tôi chạy ra thì đã bị chém trên người bị nhiều vết thương. Cũng chính những thanh niên này thường hay gây gổ với nhiều người trong làng. Lần này công an huyện có làm việc nhưng họ chỉ nói là gây thương tích nhẹ nên chỉ phạt tiền. Nhưng gia đình tôi thấy không thỏa đáng với quyết định trên ?
Xin chân thành cảm ơn

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp đầu tiên, bạn có thể tố cáo lên công an huyện về hành vi cố ý gây thương tích của những thanh niên đó. Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm, những thanh niên đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017).

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

...

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;
i) Có tính chất côn đồ;

Theo thông tin bạn cung cấp thì những người này tự ý xông vào nhà bạn và chém con bạn, khi thực hiện hành vi phạm tội thì họ cần theo hung khí là dao và có tính chất côn đò, không rõ họ có được ai thuê hay không? Theo ý kiến của chúng tôi thì hành vi phạm tội của những người này vừa có hung khí nguy hiểm và mang tính chất côn đồ nên dù thương tích chưa đạt 11% nhưng vẫn đủ điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 134 về tội cố ý gây thương tích. Vậy nên việc cơ quan điều tra ra két luận thương tích chưa đủ và không khởi tố là không đúng.

Vậy trong trường hợp này bạn có thể làm đơn khiếu nạn lên cơ quan cấp trên trực tiếp của cơ quan điều tra về quyết định của họ.

Nếu sau khi cơ quan giải quyết đơn khiếu nại và kết luân không đủ yếu tố cầu thành tội phạm (tỉ lệ thương tật chưa tới 11 % và cũng không thuộc một trong các trường hợp nêu tại khoản 1 Điều 134) thì hai thanh niên đó sẽ chỉ bị xử phạt hành chính với số tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng căn cứ vào điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CPquy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung: Xô xát với phụ nữ gây thương tích thì xử phạt như thế nào?

2. Tư vấn về hình phạt với tội cố ý gây thương tích ?

Xin chào luật sư, gia đình em đang có một vấn đề vướng mắc muốn hỏi ý kiến của luật sư ạ: Vào hồi ngày 07/07/2018 do tranh chấp phần đất giữa hai bên gia đình nên có xảy ra xô sát giữa anh trai em và một người gia đình nhà bên cạnh (xô sát xảy ra ở trên đất nhà anh A).

Trong lúc xô sát, anh A nhà bên cạnh có mang 1 con dao nhọn ra dí vào cổ anh trai em, do dằng co con dao anh A bị thương ở cánh tay Bên gia đình anh A đưa anh A vào bệnh viện, có giám định thương tích là 12%. Ngày 01/08/2018 công an thành phố đọc lệnh bắt tạm giam anh trai em về tội cố ý gây thương tích. Ngay sau đó gia đình em qua nhà anh A hoà giải và có bồi thường thiệt hại cho gia đình anh A. Anh A có làm đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với anh trai em, gửi đơn xin rút đơn kiện anh trai em. Vậy, luật sư cho gia đình em hỏi?

1. Vụ án có bị đình chỉ hay không khi bên anh A rút đơn kiện về?

2. không thể rút đơn kiện? vì bên anh A vừa gửi đơn xin rút đơn kiện ngày 08/08/2014.

3. Anh trai em có bị ra toà không? phải ra toà chịu trách nhiệm hình sự vì thương tích là 12%

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Người gửi: hoang

3. Hành vi gây thương tích cho người khác bị xử lý như thế nào theo luật hình sự hiện hành.

Thưa luật sư, xin hỏi: Ngày 31 tháng 7 năm 2018, cháu bị 1 người đàn ông khoảng 65 tuổi chửi bới vì "nhìn đểu" lão. Cháu bảo ko có nhìn đểu rồi lời qua tiếng lại, thế là lão ta xông vào đánh tới tấp, cháu thấy không chống trả được nên chạy đến 1 quán ăn gần đó trốn, nhưng lão già đó vẫn tiếp tục đuổi đánh bằng được. Mọi người ở đó can ngăn nên cháu thừa cơ chạy về nhà.

Sau đó lão già đó gọi người nhà ra đến tận nhà bắt giữ đem về nhà lão để tiến hành tra tấn, hành hạ trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Nhóm người đó tra tấn, dùng dao rạch miệng, đánh vào đầu cháu gây thương tích nghiêm trọng. Trước khi bọn ác ôn thả cháu ra đã đe dọa: "nếu mày mà dám báo công an vụ này, thì xác chết của cả nhà mày sẽ nổi lềnh bềnh trên sông nhuệ" vì cháu còn là sinh viên đại học còn ăn học ở đó nên đã không tố cáo gia đình lão già đó khoảng 1 năm rồi. Cháu sau đó đã đến bệnh viện và tiến hành chữa trị, vết thương tích đã dần lành lặn ko rõ ràng, nhưng di chứng vẫn còn. Giờ đã là 8/7/2019, cháu có đầy đủ nhân chứng, vật chứng (giấy chứng nhận thương tích của bệnh viện) nhưng mà vết sẹo trên đầu cùng vết rách ở miệng được khâu đã lành (chỉ còn vết sẹo lồi) thì cháu có thể kiện cả gia đình ác ôn đó ra tù được không ạ.

Pháp luật có công nhận là đã từng bị thương tích không ạ. Liệu bọn chúng cố gắng chối tội rồi gây áp lực cho cư dân quanh đó không ra làm chứng việc chúng hành hạ thì cháu có cửa thắng bọn chúng trong tòa án không ạ. (nhân chứng đồng ý chắc chắn giúp cháu chỉ có bác sĩ chữa trị cùng với vài bạn ở xóm trọ)nếu như thắng kiện thì lão già đó cùng những kẻ tham gia tra tấn, hành hung sẽ phải nhận bao nhiêu năm tù ạ ?

Cháu xin cảm ơn.

- Khánh

Luật sư trả lời:

Thứ nhất: Căn cứ vào nội dung mà bạn đã chia sẻ Luật sư nhận thấy hành vi của nhóm người kia là hoàn toàn trái quy định pháp luật, xâm hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Trong trường hợp này bạn có thể nhờ sự can thiệp của cơ quan công an điều tra hoặc có thể gửi đơn yêu cầu khởi tố trực tiếp lên cơ quan công an điều tra cấp huyện hoặc Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện nơi bạn bị hành hung để được bảo vệ quyền lợi của mình theo đúng quy định pháp luật. Khi được cơ quan tố tụng vào cuộc làm rõ vụ án nếu có đủ căn cứ là họ phạm tội thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi mà họ đã gây ra.

Thứ hai: Việc bạn có đủ chứng cứ cùng những người chứng kiến có thể làm chứng cho bạn thì đấy là một điều kiện tốt, có lợi cho bạn khi điều tra cũng như xét xử vụ án. Hoặc nếu không có chứng cứ thì với hành vi của những người kia cùng với tỉ lệ tổn thương của bạn thì cơ quan tố tụng họ cũng phải có trách nhiệm điều tra làm rõ tình tiết khách quan vụ án để đảm bảo quyền lợi cho bạn. Còn việc họ có chối tội hay không thì không thể biết trước được, khi làm việc với cơ quan điều tra thì mọi tình tiết sẽ rõ. Nếu cơ quan tố tụng tuyên bố họ vô tội hoặc một hình phạt không thỏa đáng cũng như mức bồi thường cho bạn không thỏa đáng thì bạn có thể yêu cầu xem xét lại theo cấp phúc thẩm. Vậy nên bạn cũng không nên lo lắng về việc thắng thua hay chối tội như thế nào, những vấn đề đấy khi điều tra, xét xử sẽ được làm rõ chứ không thể biết trước được.

Thứ ba: Đối với sự việc này nếu bị khởi tố thì họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

...

>> Xem thêm: Thông tư 20/2014/TT-BYT năm 2014

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

4. Bị hành hung gây thương tích 21% bị phạt như thế nào ?

Thưa luật sư, con trai tôi bị một nhóm người đánh, chém gây thương tích: Gãy tay, đứt gân chân, chém vào mông, và nhiều chỗ khác. Đã vậy lại còn cản trở người đưa đi cấp cứu, không thăm hỏi, khi điều trị. Qua giám định thương tích giảm 21% sức khỏe thì sẽ bị pháp luật xử thế nào, khung hình phạt thế nào là thỏa đáng ?
Xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: T.N

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tiếp: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời như sau:

4.1 Trách nhiệm hình sự:

Theo thông tin bạn cung cấp thì con bạn bị một nhóm người đánh gây thương tích gây ra mức tổn hại sức khỏe là 22%, ngoài ra còn cản trở việc cứu giúp nạn nhân, Từ những tình tiết như trên chúng tôi thấy hành vi này là có tổ chức, sử dụng hung khí nguy hiểm và mang tính chất côn đồ. Như vậy căn cứ theo dấu hiệu phạm tội thì những người này sẽ bị khởi tố theo quy định tại khoản 2 Điều 134 BLHS năm 2015 với khung hình phạt như sau:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

4.2 Trách nhiệm dân sự:

Ngoài trách nhiệm hình sự thì những người trên còn phải bồi thường thiệt hại về mặt dân sự cho con bạn theo quy định tại Điều 590 BLDS năm 2015 như sau:

- Các chi phí điều trị, cứu chữa và hồi phục chức năng;

- Tiền lương, thu nhập bị mất hoặc giảm sút những ngày người bị hại phải điều trị và không đi làm được;

- Tiền lương, thu nhập của người chăm sóc người bị thiệt hại;

- Một khoản bồi dắp về mặt tinh thần cho bị hại do 2 bên thỏa thuận, cao nhất không hơn 50 lần mức lương cơ sở.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng./.

5. Gây thương tích 40% thì bị phạt bao nhiêu năm tù ?

Thưa luật sư, tôi có người con chơi chung với bạn bè trong lúc cãi vã gây lộn con tôi đã bị người ta đánh trước và con tôi đã cầm dao đâm người ta vào bụng tỉ lệ thương tích 40 %. Gia đình tôi đã bồi thường tiền viện phí thuốc men cho người bị hại số tiền 20 triệu đồng.

Gia đình bị hại đã làm đơn bãi nại cho con tôi hiện nay con tôi bị giam giữ gần 3 tháng xin hỏi luật sư vậy con tôi có phải chịu phạt tù không? mức hình phạt là bao nhiêu lâu theo quy định tại điều bao nhiêu của luật hình sự?

Xin cảm ơn luật sư!

Người gửi: Tuần

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến , gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! vấn đề của bạn Luật Minh khuê xin được trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì vì người bị hại đánh con của bạn trước nên con bạn mới cầm dao đâm vào bụng người bị hại và kết quả gây ra thương tích là 40%, căn cứ vào bộ luật Hình sự năm 2015 thì con bạn có thể phạm phải một trong hai tội là "Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác" hoặc Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

- Trường hợp 1: Nếu bên công an nhận định tội của con bạn là cố ý gây thương tích và không có yếu tố tinh thần bị kích động mạnh ở đây thì với mức thương tật là 40% và sử dụng hung khí là dao thì con bạn sẽ bị khởi tố theo khoản 3 Điều 134 BLHS năm 2015 với khung hình phạt như sau:

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

...

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

...

Và căn cứ theo quy định về các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì nếu con bạn có đủ 2 tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điều 51 BLHS năm 2015 thì con bạn có thể được giảm khung hình phạt từ khung 3 xuống khung 2 với mực phạt từ 02 năm đến 06 năm tù.

Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định trong điều 51 BLHS năm 2015 như sau:

Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

g) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

k) Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;

l) Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;

m) Phạm tội do lạc hậu;

n) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;

p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

q) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

r) Người phạm tội tự thú;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải;

t) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện hoặc điều tra tội phạm;

u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

x) Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.

- Trường hợp 2: nếu cơ quan điều tra nhận định hành vi đánh người của bị hại là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật và nhận định hành vi của con bạn là phạm tội do bị kích động mạnh thì con bạn chỉ bị khởi tố theo khoản 1 Điều 135 BLHS năm 2015 với khung hình phạt như sau:

Điều 135. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Theo Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì tội phạm này chỉ khởi tố theo yêu cầu của người bị hại nên nếu phạm tội do tinh thần bị kích động mạnh mà có đơn bãi nại thì con bạn sẽ không bị khởi tố mà chỉ phải bồi thường thiệt hại về dân sự cho người bị hại.

Vì vậy bạn có thể thỏa thuận hòa giải tình cảm với gia đình bị hại để giải quyết ổn thỏa hạn chế tối đa tình trạng phải giải quyết tại Tòa án. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.Trân trọng./.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê