Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn

Thông tư số 10/2014/TT-BTC về vi phạm hành chính về hóa đơn

Nội dung phân tích:

Tôi xuất sai 2 cuốn hóa đơn. giá bán nhỏ hơn giá vốn ? vậy bây giờ tôi phải làm sao để xuất lại 2 quyển hóa đơn thưa luật sư? hóa đơn vẫn còn cả 3 liên

Trong trường hợp này, bạn có thể xử lý theo quy định tại Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC:

"Điều 20. Xử lý đối với hóa đơn đã lập

1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

>> Xem thêm:  Viết hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có bị xử phạt không?

3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-)..."

Công ty em cung ứng dịch vụ bảo vệ cho khách hàng, kí hợp đồng vào ngày 9/4/2015. Đến ngày 4/4/2015 e xuất hóa đơn VAT với nội dung là : " Thu phí dịch vụ bảo vệ tháng 04/2015" Vạy hóa đơn đó có bị tính là lập sai thời điểm không? nếu chính xác e phải xuất vào 30/4 hay 9/5 ạ. cảm ơn luật sư

Điểm a Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định:

"Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền..."

Như vậy, ngày lập hóa đơn của bên bạn là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ bảo vệ.

Thưa luật sư tôi muốn hỏi. Bạn tôi vừa bị bắt vì làm thuê cho 1 công ty buôn bán hóa đơn trái phép. Bạn ấy làm được 2 tháng thì bị bắt. Quá trình làm thì bạn ấy chỉ viết hóa đơn cho công ty đó ngoài ra không làm gì nữa hiện giờ bạn đang nuôi con 1 tuổi. Bạn ấy có bị xử lý hình sự hay bị phạt tù không ạ. Xin luật sư tư vấn.

Điều 164a Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định:

"Điều 164a. Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước

1. Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm..."

 Và Khoản 1 Điều 20 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định:

"Điều 20. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm..."

>> Xem thêm:  Dịch vụ đặt in hóa đơn giá trị gia tăng (VAT), phát hành hóa đơn điện tử

Như vậy, nếu bạn của bạn biết công ty đó có hành vi mua bán hóa đơn trái phép và đồng thời cùng thực hiện hành vi đó thì bạn của bạn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định trên hoặc sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Thông tư 10/2014/TT-BTC.

Cho tôi hỏi: Công ty tôi ký hợp đồng bán hàng cho 1 công ty khác và xuất hóa đơn. Người đại diện của công ty khác là PGĐ (đại diện hợp pháp là giám đốc trong gpkd, cty TNHH 2 thành viên, còn có giấy ủy quyền hay không chúng tôi không biết). Như vậy, nếu bên tôi xuất hóa đơn vat cho hợp đồng như vậy, hợp đồng đó có được không? Có hợp lý hợp lệ với bên thuế, nhà nước không. xin cảm ơn, mong được phản hồi sớm

Theo Thông tư 39/2014/TT-BTC thì tiêu thức người mua hàng không nêu rõ ai là người phải ký nhưng thông thường người ký vào mục người mua hàng phải là người mua hàng đó.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thay đổi phương pháp tính thuế giá trị gia tăng.