Một phó hiệu trưởng trường học, được giao nhiệm vụ phụ trách công tác phổ cập giáo dục của xã, trong khi chuẩn bị hồ sơ,để phục vụ cho đoàn kiểm tra sáng ngày hôm sau thì đã thiếu một biểu thống kê số liệu trẻ từ 0_5 tuổi,biểu này phải lấy chữ ký của trưởng ban chỉ đạo phổ cập của xã là ông phó chủ tịch xã, nhưng ông phó chủ tịch xã đã đi công tác dài ngày mới về,nếu chờ đến khi ông ấy về thi sẽ không kịp,nên trong lúc vội vàng va lo lắng không đầy đủ hồ sơ cho việc kiêm tra vào sáng ngày hôm sau,sẽ ảnh hưởng đến công tác phổ cập chung của toàn xã,nên bà phó hiệu trưởng đó đã tự ý ký giả mạo chữ ký cua ông trưởng ban chỉ đạo (ông phó chủ tịch xã).Luật sư cho cháu hỏi bà hiệu phó đó bị xử lý thế nào theo pháp luật ạ?

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Giả mạo chức ký bị xử lý thế nào theo pháp luật ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý 

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổi sung 2009.

Nội dung tư vấn

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên sẽ chia vụ việc thành hai hướng như sau :

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

TH1 : Trước khi kí phó hiệu trưởng có gọi điện xin ý kiến của trưởng ban chỉ đạo và được đồng ý.

Nếu phó hiệu trưởng được trưởng ban chỉ đạo đồng ý kí thay cho mình thì đây được xác định là giao dịch ủy quyền thực hiện công việc theo Điều 581 LDS việc ủy quyền này có thể thực hiện bằng lời nói. Theo đó phó hiệu trưởng kí thay không phải chịu trách nhiệm trong trường hợp này.

"Điều 581. Hợp đồng uỷ quyền

Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

TH2 : Trước khi kí phó hiệu trưởng không thông báo cho trưởng ban chỉ đạo.

Căn cứ theo khoản Điều 284 Luật hình sự :

"Điều 284. Tội giả mạo trong công tác

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

A) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;

B) Làm, cấp giấy tờ giả;

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhờ người đi lấy hộ chiếu bị giữ giấy tờ ?

C) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn."

Như vậy người nào có mục đích vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác thực hiện hành vi giả mạo chữ kí của người có chức vụ quyền hại sẽ phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên trong trường hợp trên do hành vi giả mạo chữ kí của phó hiệu trưởng không có mục đích vụ lợi cũng không vì động cơ cá nhân mà chỉ lo ảnh hưởng đến công tác phổ cập giáo dục chung của toàn xã là mục đích cho công việc chung của cộng đồng đồng thời cũng không gây hậu quả nghiêm trọng gì nên sẽ không cấu thành tội giả mạo trong công tác mà sẽ phải chịu kỉ luật tùy theo nội quy và quy định của nhà trường đối với viên chức.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ. 

>> Xem thêm:  Luật sư hướng dẫn giải quyết tranh chấp di sản thừa kề ?