Công việc đã được cơ quan kết luận là mạo danh rồi, nhưng tôi thấy oan ức và vi phạm đạo đức nghề nghiệp, làm hại tôi. Tôi phải làm gì đúng quy trình với cơ quan chức năng để lấy lại công bằng và tố cáo người mạo danh. Mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tên khách hàng: Nguyen.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi 1900.6162.

Trả lời:

Kính chào Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

I - Cơ sở pháp lý.

Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

II - Trả lời.

>> Xem thêm:  Xử lý thế nào khi bị mất xe và xác định giá trị bồi thường khi làm mất xe của người khác ?

Theo thông tin mà Quý khách cung cấp, chữ ký của Quý khách bị giả mạo để viết đơn tố cáo gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Phía cơ quan có thẩm quyền cũng đã xác nhận chữ ký trong đơn tố cáo là chữ ký giả mạo. Để xem xét người giả mạo chữ ký có phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi giả mạo chữ ký của mình hay không, chúng tôi xin phân tích như sau:

- Về trách nhiệm dân sự: Bộ luật Dân sự năm 2005 không tồn tại quy định về trách nhiệm dân sự khi có hành vi giả mạo chữ ký của người khác.

- Về trách nhiệm hành chính: Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 cùng các Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính không quy định trách nhiệm hành chính đối với hành vi giả mạo chữ ký để làm đơn tố cáo.

- Về trách nhiệm hình sự: Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 có quy định về Tội giả mạo trong công tác như sau:

"1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;
b) Làm, cấp giấy tờ giả;
c) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn".
Để xác định người giả mạo có phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi giả mạo chữ ký hay không, phải xác định trong 2 trường hợp sau:
+ Trường hợp 1: Phải chịu trách nhiệm hình sự nếu đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau:

>> Xem thêm:  Luật Khiếu nại năm 2011 của Quốc hội, số 02/2011/QH13

Một là, người giả mạo là người có chức vụ, quyền hạn, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để giả mạo chữ ký.
Hai là, người có chữ ký bị giả mạo là người có chức vụ, quyền hạn. 
Trong trường hợp này, Quý khách là người bị giả mạo chữ ký thì Quý khách phải là người có chức vụ, quyền hạn và người đã giả mạo chữ ký của Quý khách cũng phải là người có chức vụ quyền hạn. 
Trường hợp người giả mạo phải chịu trách nhiệm hình sự, để bảo vệ quyền lợi của mình, Quý khách thực hiện việc làm đơn tố cáo hành vi phạm tội gửi Cơ quan công an cấp quận/huyện nơi hành vi phạm tội được thực hiện. Nơi hành vi phạm tội được thực hiện là nơi người kia đã giả mạo chữ ký của Quý khách để đưa vào đơn tố cáo. 
Khi Cơ quan công an cấp quận/huyện nhận được đơn tố cáo của Quý khách sẽ tiến hành điều tra, xác minh.
+ Trường hợp 2: Không phải chịu trách nhiệm hình sự nếu rơi vào một trong các giả thiết sau:
Một là, người giả mạo là người không có chức vụ, quyền hạn và người bị giả mạo là người có chức vụ, quyền hạn.
Hai là, người giả mạo là người không có chức vụ, quyền hạn và người bị giả mạo cũng là người không có chức vụ, quyền hạn.
Ba là, người giả mạo là người có chức vụ, quyền hạn và người bị giả mạo là người không có chức vụ, quyền hạn.
Như vậy, việc người đã giả mạo chữ ký có bị truy cứu trách nhiệm pháp lý hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố mà Điều 285 BLHS quy định.

>> Xem thêm:  Luật Tố cáo năm 2011 của Quốc hội số 03/2011/QH13

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ.

>> Xem thêm:  Trách nhiệm pháp lý của cổ đông công ty cổ phần dựa trên vốn điều lệ?