Vậy cho tôi hỏi có chế độ miễn đi nghĩa vụ như hoàn cảnh của mẹ con tôi không và tôi có cần những thủ tục nào để con tôi được miễn không thưa Luật sư .Rất mong đươc nhận được tư vấn của Luật sư.Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê

Gia đình chỉ có mẹ và con thì con có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 38/2007/NĐ-CP Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ  và Điều 4 Nghị định 38/2007/NĐ-CP quy định về trường hợp  miễn gọi nhập nghĩa vụ:

Điều 4. Miễn gọi nhập ngũ
Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:
1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1.
2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.
3. Một con trai của thương binh hạng 2.
4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.

Như vậy theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xem trường hợp con của bạn có thuộc trường hợp nêu trên không để đươc miễn nghĩa vụ. Còn nếu chỉ vì lý do bạn không muốn con trai đi nghĩa vụ vì chỉ có một mình con bạn và bạn thì đó không phải là trường hợp được miến nghĩa vụ quân sự.

 Tham khảo bài viết liên quan:

Quy định mới của Luật nghĩa vụ quân sự 2013

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Tư vấn về độ tuổi gọi nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.