Hiện tại sau khi đi về vẫn vừa đi làm vừa chơi, nên tôi muốn ly hôn tuy nhiên vợ chồng tôi lại có hai cháu, cháu lớn năm nay đang học lớp 1 và cháu bé hơn 3 tuổi, trong quá trình sống cùng nhà với bố mẹ chồng, có ăn chung thì ông bà vẫn chi phí mọi vấn đề, vợ chồng tôi chỉ lo đóng tiền học cho con, mua sữa, thuốc men và mua thêm thức ăn cho con tôi, và hàng tháng ông bà vẫn hỗ trợ thêm 500 /1 tháng vì thu nhập của bố chồng tôi hàng tháng 10triệu còn bản thân tôi thì tháng chỉ có 5triệu - vậy cho tôi hỏi sau khi ly hôn tôi muốn nuôi cả hai con thì có được không? và gia đình ngoại tôi thì cách nhà chồng 200km và bên ngoại chỉ làm nông nghiệp nên thu nhập thấp, tôi muốn cho hai con về đó đi học ông bà trông cho đi làm nuôi con thì liệu tòa có chấp thuận không ạ? và liệu bố chồng tôi đòi quyền nuôi cháu có được không? hãy giúp tôi với, tôi sợ khi ly hôn rồi không được nuôi cả hai con. Rất mong VP luật sư giúp đỡ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Minh Khuê

Gia đình chồng giàu có, người vợ sau khi ly hôn có được quyền nuôi cả hai con hay không ?

Luật sư Tư vấn luật hôn nhân và gia đình , gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và  gia đình 2014 thì:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định trên thì trước hết chị nên thỏa thuận với chồng chị về việc nuôi 2 cháu, nếu chồng chị không đồng ý thì khi ra tòa, Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Như vậy, để có quyền nuôi hai cháu, chị phải chứng minh cho Tòa thấy rằng việc chị nuôi hai cháu sẽ có lợi hơn, ví dụ như việc chồng chị chỉ chơi bời, không quan tâm đến gia đình, việc 2 cháu sống với chồng chị sẽ không đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho hai cháu,...

Tòa án cũng sẽ xem xét nguyện vọng của cháu đang học lớp 1 nếu cháu từ đủ 7 tuổi trở lên về việc cháu muốn sống với ai, từ đó sẽ đưa ra quyết định giao cháu cho ai nuôi dưỡng. Điều kiện nuôi dưỡng sẽ căn cứ vào: tình hình kinh tế bản thân chị, chỗ ở, sức khỏe, nhân thân,... Chị muốn nuôi 2 con thì phải chứng minh điều kiện của chị hoàn toàn hơn của chồng chị.

Về câu hỏi bố chồng chị có quyền giành quyền nuôi cháu hay không, theo quy định tại khoản 1 Điều 104 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

Điều 104. Quyền, nghĩa vụ của ông bà nội, ông bà ngoại và cháu

1. Ông bà nội, ông bà ngoại có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, sống mẫu mực và nêu gương tốt cho con cháu; trường hợp cháu chưa thành niên, cháu đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 105 của Luật này thì ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.

Như vậy, ông bà cũng có quyền trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, nên bố chồng chị cũng có quyền nuôi cháu nếu chị và chồng chị không đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình.