Vậy em có được phép làm duy nhất 1 phụ lục, thay đổi mức lương là B từ ngày 1/1/2016 và thêm thời hạn hợp đồng từ 1/6/2016- 31/7/2017.và sau đó, từ ngày 1/8/2017 em sẽ ký tiếp HĐLĐ vô thời hạn không ạ? Anh(chị) tư vấn giúp em trường hợp trên nhé.em xin cảm ơn ạ!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Lao động của Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lý.

- Bộ luật lao động 2012

II. Nội dung

BLLĐ 2012 quy định như sau:

>> Xem thêm:  Gia hạn hợp đồng lao động như thế nào là phù hợp quy định của pháp luật?

"Điều 24. Phụ lục hợp đồng lao động

1. Phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động dùng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực."

Theo đó, bạn hoàn toàn có thể ký Phụ lục hợp đồng với công ty, và đây là hoạt động đúng pháp luật. Phụ lục hợp đồng này sẽ có hiệu lực như hợp dồng lao động. Hợp đồng lao động của bạn có hiệu lực từ 2/6/2015, và là hợp đồng xác định thời hạn, vì vậy, phụ lục hợp đồng này sẽ chỉ có hiệu lực đến 2/6/2018, theo đúng quy định tại Điều 22, điểm b, khoản 1:

"b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng."

Như vậy, việc ký phụ lục hợp đồng và gia hạn đến 31/7/2017 của công ty là đúng theo quy định pháp luật.

Điều 22 BLLĐ cũng quy định như sau:

"2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn".

Theo như quy định trên thì sau khi hết thời hạn của HĐLĐ cũ, bạn hoàn toàn có thể được ký HĐLĐ không xác định thời hạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư lao động.