Vì kẹt tiền nên em ấy thỉnh thoảng có lấy tiền rồi ký nhái chữ ký bà chủ ở sổ tiền mặt thu chi. Chỉ có khoảng 3,4 ngày như thế thôi. Rồi vì cảm thấy ko thể làm ở đó nữa, em đã tự ý lấy lương (chỉ lấy đủ ngày công em làm) rồi báo nghỉ. Bà chủ doanh nghiệp nay đòi kiện em của em ra tòa vì tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Cho em hỏi em gái của em có vi phạm pháp luật không ? Nếu có thì phạm như thế nào và xin chỉ giúp em cách để em ấy vượt qua ? Còn thêm điều này nữa là công ty em làm xài phần mềm kế toán Hasoft. Máy của em và máy của kế toán bán hàng ai cũng có thể tự ý vào được để sửa đổi số liệu. Nếu bị vu oan là lấy số tiền lớn phi thực tế thì có cách nào bào chữa không ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách giải quyết khi bạn mượn xe không trả ?

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Hành vi của em bạn là vi phạm pháp luật. Vì đã cố tình chiếm đoạt tài sản của người khác mà chưa được sự cho phép, đồng ý của người đó. Dù bà chủ không trả lương hay đáng ra đấy là số tiền em bạn được hưởng nhưng em bạn có thể lựa chọn theo hình thức khác nhau như hỏi bà chủ về vấn đề lương hay yêu cầu bà chủ trả tiền lương chứ không nên tự ý lấy tiền của người khác như vậy.

Do bạn không nói số tiền em bạn tự ý lấy là bao nhiêu nhưng hành vi em bạn tự ý lấy tiền này xem là hành vi lén lút, bí mật. Che dấu hành vi lấy tiền của mình với bà chủ. Nếu em bạn lấy số tiền đó từ hai triệu trở lên đến dưới năm mươi triệu thì em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản theo điều 138 BLHS 1999 vì các hành vi phạm tội thỏa mãn cấu thành tội phạm của tội này. Còn nếu dưới 2 triệu thì có thể em bạn chỉ bị xử phạt hành chính.

Còn về hành vi giả mạo chữ ký của em bạn thì em bạn có được tài sản của bà chủ thông qua hợp đồng lao động, được bà chủ giao cho tài sản để quản lý. Việc em bạn giả mạo chữ ký của bà chủ rồi tự lấy tiền được xem là hành vi gian dối và được giao tài sản rồi mới nảy sinh ra ý định chiếm đoạt. Do đó hành vi của em bạn thỏa mãn dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại điếu 140 BLHS tuy nhiên nếu số tiền chiếm đoạt từ 4 triệu đồng chở lên mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự còn dưới 4 triệu thì chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 
1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
 a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
 b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản".

Bạn có thể nói em bạn gặp bà chủ để  thương lượng và trả lại tài sản cho người ta nếu người ta đồng ý nhận và không kiện nữa em bạn sẽ không sao. Tuy nhiên nếu bà chủ không đồng ý nhận tiền mà vẫn đòi kiện thì em bạn có thể chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính chứ chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự.

Về vấn đề phần mềm máy tính mà ai cũng có thể ra vào đê sửa đổi thông tin được thì đây là do lỗi của bà chủ, bên cạnh đấy nếu em bạn bị đổ oan thì bạn cứ trình bày những gì mà bạn biết, sau đó cơ quan công an sẽ dựa vào các bằng chứng cũng như nghiệp vụ của mình để minh oan cho em bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Vướng mắc về cho bạn mượn xe rồi không trả mà đem cầm cố tài sản thì nên xử lý thế nào cho hợp pháp ?

 

 

>> Xem thêm:  Hỏi về cách làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo tiền xin việc làm ? Hình phạt đối với tội lừa đảo