Mẹ vợ Tôi là người ký kết hợp đồng vay vốn và ký nhận tiền từ đầu đến cuối tôi không hay biết, tôi chỉ ghi tên và viết tên người anh vợ đó một lần duy nhất vào văn bản thỏa thuận thế chấp đất cho ngân hàng. Ngày 02/01/2010 thì Thế chấp và vay vốn Quyền sử dụng đất đứng tên bố mẹ vợ tôi. Ngày 30/11/2010 thì tất toán Hợp đồng thế chấp và Hợp đồng Tín dụng. Ngày 01/12/2010 thì tiếp tục sử dụng Văn bản thỏa thuận đó, ký tiếp hợp đồng thế chấp và hợp đồng vay vốn lần 2 và đến 30/03/2011 thì tất toán Hợp đồng tín dụng lần 2. Ngày 01/04/2011 mẹ vợ tôi không có khả năng trả nợ nên ngân hành đã làm thủ tục thu hồi mảnh đất. Tháng 10/2014 Anh vợ (người tôi ký thay) gửi đơn lên Tòa án địa phương kiện Ngân hàng vì có người giả mạo chữ ký của anh ấy. Như vậy, xin cho tôi hỏi trong trường hợp này thì Tôi có quyền và nghĩa vụ gì, tôi sẽ chịu trách nhiệm đến đâu khi Tòa giải quyết? Đây có được coi là 1 trường hợp ủy quyền kí thay theo luật dân sự được không ?

 Xin cám ơn các luật sư ! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

2. Nội dung tư vấn :

Thứ nhất, hợp đồng ủy quyền được quy định trong bộ luật dân sự 2005:

"Điều 581. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Vậy, việc bạn được mẹ vợ nhờ ký hộ chữ ký của anh vợ bạn không phải là 1 hợp đồng ủy quyền, chỉ khi anh vợ bạn ủy quyền cho bạn ký thay (ký bằng chữ ký của bạn), lập thành hợp đồng ủy quyền nêu rõ nội dung công việc và có sự công chứng của văn phòng công chứng thì mới được coi là hợp đồng ủy quyền .

Thứ hai, việc bạn giả mạo chữ ký của anh vợ để giúp mẹ vợ vay tiền có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 139 BLHS về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bởi bạn và mẹ vợ bạn biết việc giả mạo chữ ký là không đúng với quy định của pháp luật nhưng vẫn làm, đã cấu thành nên hành vi đưa ra thông tin sai sự thật nhằm mục đích làm cho ngân hàng tin và giao tiền cho mẹ vợ bạn . 

Theo Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhờ người đi lấy hộ chiếu bị giữ giấy tờ ?

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

>> Xem thêm:  Luật sư hướng dẫn giải quyết tranh chấp di sản thừa kề ?

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm"

Trước hết, giao dịch thế chấp quyền sử dụng đất là giao dịch dân sự, do đó, trong trường hợp này giao dịch đó vô hiệu. Tuy nhiên nếu gây hậu quả, thiệt hại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Như vậy, tội giả mạo chữ ký có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự dưới tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

>> Xem thêm:  Quy định về giám định chữ ký ?

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự.

>> Xem thêm:  Mạo chữ ký, làm giả di chúc thì bị xử lý như thế nào ?