Đến 9/2010 tôi trúng tuyển viên chức của Sở giáo dục đào tạo thành phố Hồ Chí Minh thời gian thử việc là 12 tháng ( từ 1/9/2010 đến 31/8 /2011) và công tác tại trường THPT công lập. Trong thời gian thử việc tôi được đóng bảo hiểm xã hội. Sau thời gian thử việc đến 1/9/2011 tôi được bổ nhiệm viên chức ngành giáo dục và công tác đến nay. Như vậy nếu tính thâm niên công tác trong ngành giáo dục thì đến nay 1/8/2016 thì tôi được tính như thế nào và được hưởng trợ cấp thâm niên từ thời gian nào? Hiện nay tôi vẫn chưa được hưởng trợ cấp thâm niên điều đó có đúng không?

Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Câu hỏi được biên soạn từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao đôngcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn Luật lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc ?

Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo

TTLT 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 54/2011/NĐ-CP ngày 04/07/2011 của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo

Nội dung tư vấn:

Điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên theo Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP:

 

"Điều 2. Điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

1. Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên

Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục;

>> Xem thêm:  Nghỉ để kết hôn trong thời gian thử việc ? Xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

3. Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

b) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

c) Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử".

Bên cạnh đó, tại Khoản 1 Điều 2 TTLT 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH Hướng dẫn về thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên như sau:

"1. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng các thời gian sau:

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập;

b) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập);

>> Xem thêm:  Nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần báo trước không ?

c) Thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành, nghề khác, gồm: thời gian làm việc được xếp lương theo một trong các ngạch hoặc chức danh của các chuyên ngành hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, kiểm tra Đảng và thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong quân đội, công an và cơ yếu (nếu có);

d) Thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề;

đ) Thời gian quy định tại các điểm a, b khoản này không bao gồm thời gian quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP".

Theo thông tin bạn cung cấp thì từ tháng 9 năm 2009 đến tháng 5/2010 tôi tham gia giảng dạy tại 1 trường trung học phổ thông ngoài công lập trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây tôi được kí hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm từ tháng 9/2009 đến hết 5/2010. Theo quy định trên thì thời gian này được tính hưởng phụ cấp thâm niên. Vì thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập).

 Đến 9/2010 bạn trúng tuyển viên chức của Sở giáo dục đào tạo thành phố Hồ Chí Minh thời gian thử việc là 12 tháng ( từ 1/9/2010 đến 31/8 /2011) và công tác tại trường THPT công lập. Trong thời gian thử việc bạn được đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này bạn không được tính phụ cấp thâm niên.

Sau thời gian thử việc đến 1/9/2011 bạn được bổ nhiệm viên chức ngành giáo dục và công tác đến nay. Khoảng thời gian này bạn được hưởng phụ cấp thâm niên. 

Như vây, tính cả thời gian bạn dạy ở trường ngoài công lập thì bạn đã đủ thời gian là 5 năm (60 tháng)  được tính hưởng phụ cấp thâm niên. Thực tế tính đến 1/8/2016 thời gian giảng dạy để được hưởng phụ cấp của bạn là hơn 5 năm. Nếu bạn chưa được hưởng trợ cấp thì không đúng với quy định của pháp luật.

Để bảo vệ quyền và lợi ích của mình bạn cần kiến nghị với nhà trường để được hưởng phụ cấp thâm niên theo đúng quy định pháp luật. 

Mức phụ cấp được quy định tại Điều 3 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP:

"Điều 3. Mức phụ cấp

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp".

Cụ thể: Cách tính mức tiền phụ cấp thâm niên hàng tháng theo Khoản 3 Điều 2 TTLT 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH quy định:

"3. Cách tính mức tiền phụ cấp thâm niên hàng tháng

 

Mức tiền phụ cấp thâm niên

=

Hệ số lương theo ngạch, bậc cộng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hiện hưởng

x

Mức lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định từng thời kỳ

x

Mức % phụ cấp thâm niên được hưởng

 

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG. 

>> Xem thêm:  Thử việc có được nghỉ hưởng nguyên lương ngày lễ 30/4 1/5 không?

>> Xem thêm:  Hỏi về hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hợp đồng thử việc ?