Anh ấy là sĩ quan chuyên nghiệp tại Thanh Hoá.Tôi làm kế toán tại Tp Hà Tĩnh. Vợ chồng xa nhau tôi rất muốn hai vợ chồng dành thời gian cho nhau nhưng về tranh thủ được 3ngày thì say xỉn 2ngày. Hiện nay tôi và chồng mới xây nhà. Bố mẹ đẻ tôi cho tôi và chồng 1mảnh đất khoảng 100 m2, nhưng tôi và chồng vẫn trả bố mẹ 100 triệu để khỏi áy náy, nhưng trên bìa đỏ có ghi biếu tặng. Tiền làm nhà tôi và chồng được bố mẹ chồng cho 250 triệu, vay mượn anh chị bên chồng 20triệu, vay em trai vợ 60 triệu, chúng tôi bán vàng được 40 triệu,bố mẹ đẻ tôi cho chúng tôi 25 triệu nữa, vậy là chúng tôi xây nhà nhưng chồng tôi hoàn toàn k đụng tay làm gì, ngay cả đến đó để xem thợ làm,quan sát săn sóc cho căn nhà củng chỉ vài lần,mà tất cả mọi việc bố mẹ tôi đều làm.Sau khi kết hôn 7 tháng thì chúng tôi có nhà riêng, tháng đầu tiên về ở tôi có bầu. Sau khi biết tôi có bầu anh N vẫn tiếp tục uống rượu đánh tôi, tôi phải đi viện cả đêm, đi viện về anh vũ đòi hỏi quan hệ,nhưng tôi mệt quá k đồng ý anh ta tiếp tục đánh tôi. Hai ngày sau vẫn tiếp tục uống và đánh tôi tiếp, Tôi không chịu đựng được cảnh bị đánh đập nên viết đơn li hôn trong khi mang thai 3tháng. Giờ kính mong anh chị có thể cho tôi biết khi li hôn tài sản sẽ chia như thế nào ?

Tôi xin chân thành cảm ơn, mong anh chị trả lời qua mail này giúp tôi!

Người hỏi: HV

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn phân chia tìa sản sau khi ly hôn

Luật sư tư vấn phân chia tìa sản sau khi ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời

I.CƠ SỞ PHÁP LÝ:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình bản mới nhất do tòa án phát hành năm 2020

II.GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG

theo quy định  điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:" 

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trong trường hợp của chị thì chị  đang mang thai và trong trường hợp này thì người chồng bị hạn chế quyền li hôn theo khoản 3 điều 51 Luật hôn nhân và gia đình. Nhưng chị bạn thì không. Chị  có quyền ly hôn, có thể là gửi đơn ly hôn đơn phương đến tòa án.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình mới 2020

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

- Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

- Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (BLTTDS). Theo đó, “nếu không biết nơi cư trú, làm việc,trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc,có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

Tại điểm a, khoản 1, Điều 33 BLTTDS quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện, nên trường hợp này chị nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi chồng chị  cư trú.

Xử lí tài sản khi li hôn

theo Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình có quy đinh về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

>> Xem thêm:  Vợ chồng chưa đăng kí kết hôn có thể cho con nhập hộ khẩu theo cha được không ?

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

trong trường hợp của chị, những tài sản chung vợ chồng sẽ được chia dựa trên mức độ đóng góp của hai vợ chồng bạn và các yếu tố hoàn cảnh để phân chia. Với các tài sản riêng của hai vợ chồng thì tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó.

>> Xem thêm:  Chưa ly hôn có được chuyển hộ khẩu về gia đình bố mẹ đẻ không ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình.

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất theo quy định mới nhất