Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung một số điều số 46/2014/QH13

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Thông  40/2015/TT-BTNMT Quy trình kỹ thuật quan trắc khí thải

2. Nội dung tư vấn

Em làm ở cty CP Tư vấn xây dựng công trình giao thông 1 và đóg BHYT theo qui định của công ty.Nơi đăng kí BHYT theo cty là Trạm y tế phường Điện Biên ( TTYT Ba Đình ).Hiện nay e đang mang thai và muốn sinh tại BV Y học cổ truyền ở Trần Bình thì e có đc hưởng BH trái truyến ko.theo như e hỏi TTYT thì họ bảo đc hưởng 30-40% nhưg e hỏi bv thì họ bảo luật mới ko đc hưởng trái tuyến.như vậy có đúng ko ạ

Theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 thì:

"3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:
a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016."

Như vậy, Bệnh viện Y học cổ truyền là bệnh viện thuộc tuyến trung ương, vì vậy, bạn phải được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú. Việc bệnh viện trả lời bạn như trên là chưa đủ cơ sở.

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

Thang 8 vua roi toi co di kham o bv phu san trung uong va ket luan la nghi bi ung thu co tu cung va hen 1 thang sau toi kham lai. Toi ban khoan la minh co can xin giay chuyen vien noi minh dang ky bhyt khong. Hien toi la giao vien va tham gia dong bao hiem tu thang 12/2008 den gio.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn điều trị nội trú ở bệnh biện phụ sản trung ương mà không có giấy chuyển viện thì bạn được hưởng 40% chi phí điều trị. Theo quy định tại thông tư 40/2015/TT-BYT thì có 6 trường hợp được chuyển viện:

Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

- Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã chuyển tuyến đến bệnh viện huyện, bao gồm cả các bệnh viện huyện đãđược xếp hạng I, hạng II và bệnh viện y học cổ truyền tỉnh (trong trường hợp bệnh viện huyện không có khoa y học cổ truyền).

- Người có thẻ bảo hiểm y tế được bệnh viện tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn.

- Đối với trường hợp cấp cứu: Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án. Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.

- Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn.

- Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa phương đó tương đương với tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp địa phương đó không có cơ sở y tế tương đương thì người tham gia bảo hiểm y tế được lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu.

Nếu bạn thuộc vào một trong những trường hợp trên thì bạn được chuyển viện, và nếu có xác nhận của bệnh viện, cơ sở y tế bạn đầu tham gia BHYT thì bạn được hưởng như đối với chế độ khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến.

Tôi nhập ngũ làm nghĩa vụ năm 2006 ra quân năm 2007 tại E280-F361 quân chủng phòng không, nay tham gia hội cựu chiến binh của thôn. Xin hỏi trường hợp của tôi có được hưởng chế độ BHYT không? Nếu được hưởng chế độ thì cần làm những thủ tục nào? Xin chân thành cảm ơn!

Theo quy định tại khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2014 thì:

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

>> Xem thêm:  Người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân có được trợ cấp không ?

a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sữ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội công an

b) Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước;

c) Người đã thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước;

d) Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;

đ) Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đương nhiệm;

e) Trẻ em dưới 6 tuổi;

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng;

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

i) Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;

k) Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ các đối tượng quy định tại điểm i khoản này;

>> Xem thêm:  Có giới hạn thời gian nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản không ?

l) Thân nhân của các đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều này;

m) Người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật;

n) Người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam."

Như vậy, nếu bạn là cựu chiến binh thì bạn thuộc đối tượng được đóng BHYT thuộc nhóm do ngân sách nhà nước chi trả. Theo đó, bạn cần phải có giấy chứng nhận về việc mình là cựu chiến binh, hoặc là người có công với cách mạng và gửi lên cơ quan BHYT tại địa phương để được tham gia BHYT.

tôi mua BHYT nay được 03 năm nhưng năm nay tôi quên,khi lấy thẻ BHYT ra thì đã hết hạn 5 tháng và tôi tiếp tục mua lại cái mới.vậy cho tôi hỏi nếu như tôi mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện chợ rẩy chuyển BHYT đúng tuyến thì tôi có được hưởng BHYT không,cám ơn

Theo quy định tại khoản 3 Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế 2008, được sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì: 

"c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;"

Như vậy, nếu bạn tiếp tục tham gia BHYT thì thẻ của bạn có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày bạn đóng BHYT.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Bảo hiểm xã hội.

>> Xem thêm:  Người lao động tự làm hồ sơ nhận thai sản được không ?