Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lí:

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch 

Luật Hộ tịch 2014 

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

 ​Nội dung tư vấn:

Luật sư cho tôi hỏi : nhà chồng tôi có 3 anh em 2 trai 1 gái đều đã lập gia đình và có hộ khẩu riêng . Hiện nay bố chồng tôi có 1 miếng đất muốn cho vợ chồng tôi , nhưng anh trai chồng không đồng ý , xin hỏi luật sư giờ tôi phải làm thế nào a

Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định của luật hộ tịch hiện hành

Điều 164. Quyền sở hữu

Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.

Chủ sở hữu là cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác có đủ ba quyền là quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản.

Như vậy, bố chồng bạn có toàn quyền sở hữu đối với quyền sử dụng miếng đất đó, vì vậy có quyền tự do định đoạt tài sản của mình mà không phụ thuộc vào ý chí của anh trai chồng bạn, Nếu có cũng chỉ mang tính chất tham khảo giữa những người trong gia đình với nhau. Còn về nguyên tắc, quyền quyết định cho ai là quyền của bố chồng bạn, anh trai chồng không có quyền can thiệp. Anh trai chồng bạn chỉ có quyền đồng quyết định nếu như anh ta cùng đứng tên trên sổ đỏ mảnh đất đó với bố chồng bạn.

Tên khách Bà ngoại em có 3 người con gái (mẹ của em và 2 người dì) hộ khẩu nhà bà ngoại em chỉ có bà ngoại, mẹ em, em em và em, vậy em muốn hỏi là lúc bán nhà là chia cho những người trong hộ khẩu hay là những người con gái của bà ngoại em

Về nguyên tắc, địa vị pháp lý của những thành viên đứng tên trong hộ khẩu không đồng nhất với địa vị pháp lý trong GCNQSDĐ. Nếu nhà đất là của bà ngoại bạn, thì bà có quyền bán nhà, sau đó cho ai hay không hoàn toàn là quyền quyết định của bà. Pháp luật không bắt buộc phải chia cho những người trong hộ khẩu hay chia cho những người con.

Tên kh tôi bị lấn đất tôi kiện người ta sai tôi phải chịu án phi hay ai

Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm. Như vậy, sau khi tòa án ra phán quyết theo yêu cầu của bạn thì bạn không phải chịu án phí mà người bị tòa tuyên là có hành vi lấn đất nhà bạn sẽ phải chịu án phí.

Xin chào luatsu@luatminhkhue.vn.Mình là Hồ T.A. Năm nay mình 17 tuổi. Do là ngày xưa bố mẹ mình đặt tên không hợp với mình nên bây giờ mình muốn đổi tên.Vậy xin hỏi luatsu@luatminhkhue.vn rằng là cứ nhất thiết phải đủ 18 tuổi mới được đổi tên à ? Và thủ tục đổi tên cần những gì ?Đổi tên thuộc luật dân sự phải không ?.Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ phía luatsu@luatminhkhue.vn.Xin cảm ơn. ---------- Đã gửi từ Nokia của tôi

Đổi họ tên thuộc lĩnh vực Dân sự (quyền thay đổi họ tên được quy định trong Bộ luật Dân sự) nói chung và luật chuyên ngành điều chỉnh là Luật Hộ tịch.

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch quy định như sau:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi họ của con từ của mẹ sang họ cha ?

Thủ tục thay đổi hộ tịch ( đổi tên họ) làm theo thủ tục quy định tại ĐIều 28 Luật Hộ tịch 2014:

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Tên khác Xin chào luật sư! Tôi công tác tại cơ quan quân sự xã, trong thời gian tuyển quân thực hiện nghĩa vụ quân sự tôi thường gặp một số gia đình cũng như thanh niên có thái độ chống đối, thậm chí còn có những lời lẽ thách thức chính quyền nhằm không cho con em mình tham gia nghĩa vụ quân sự. Để không còn tình trạng này và tạo sự công bằng trong nhân dân và để công tác tuyên truyền được sâu rộng, tôi rất mong luật sư tư vấn giúp tôi "để truy tố một thanh niên trước pháp luật" phải cần có các quy trình gì và thủ tục pháp lý ra sao. Rất monh được sự tư vấn từ luật sư. Trân trọng.
Thủ tục tố tụng hình sự bao gồm: trình tự, thủ tục khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng; nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của những người tiến hành tố tụng; quyền và nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng, của các cơ quan, tổ chức và công dân; hợp tác quốc tế trong tố tụng hình sự. Trong đó:

>> Xem thêm:  Đổi tên cho con thực hiện như thế nào khi đã ly hôn ? Có cần sự đồng ý của cả hai cha mẹ không ?

- Cơ quan tiến hành tố tụng bao gồm: Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân các cấp, Tòa án nhân dân các cấp.
- Người tiến hành tố tụng bao gồm: Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Điều tra viên; Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát, Kiểm sát viên; Chánh án, Phó Chánh án Toà án, Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án.
1. Giai đoạn 1: Khởi tố, điều tra vụ án hình sự

- Thẩm quyền giải quyết: cơ quan công an

- Căn cứ khởi tố vụ án hình sự: Theo quy định tại Điều 100 Bộ Luật tố tụng hình sự thì cơ quan công an sẽ dựa vào các căn cứ sau đây để khởi tố vụ án:

1. Tố giác của công dân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức;

3. Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng;

4. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm;

5. Người phạm tội tự thú.

Nếu có các căn cứ trên và nhận thấy có dấu hiệu tội phạm, thì cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra, khởi tối vụ án. Khi xác định có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

2. Giai đoạn 2: Truy tố

-Thẩm quyền giải quyết: Viện kiểm sát nhân dân

- Trong thời hạn hai mươi ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, ba mươi ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, Viện kiểm sát phải ra một trong những quyết định sau đây:

a) Truy tố bị can trước Tòa án bằng bản cáo trạng;

b) Trả hồ sơ để điều tra bổ sung;

c) Đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án.

  • Trong trường hợp cần thiết, Viện trưởng Viện kiểm sát có thể gia hạn, nhưng không quá mười ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng; không quá mười lăm ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng; không quá ba mươi ngày đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
  • Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày ra một trong những quyết định nêu trên, Viện kiểm sát phải thông báo cho bị can, người bào chữa biết; giao bản cáo trạng, quyết định đình chỉ vụ án hoặc quyết định tạm đình chỉ vụ án cho bị can. Người bào chữa được đọc bản cáo trạng, ghi chép, sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa theo quy định của pháp luật và đề xuất yêu cầu.

3. Giai đoạn 3: Xét xử

  • Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân (theo quy định tại các Điều 170, Điều 171 Bộ luật tố tụng hình sự).
  • Việc xét xử vụ án hình sự sẽ được tiến hành một cách công khai qua 2 cấp xét xử: sơ thẩm và phúc thẩm

4. Giai đoạn 4: Thi hành án

  • Thẩm quyền giải quyết: Cơ quan thi hành án
  • Điều 255 Những bản án và quyết định được thi hành

1. Những bản án và quyết định được thi hành là những bản án và quyết định đã có hiệu lực pháp luật, bao gồm:

a) Những bản án và quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo trình tự phúc thẩm;

b) Những bản án và quyết định của Tòa án cấp phúc thẩm;

c) Những quyết định của Tòa án giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

2. Trong trường hợp bị cáo đang bị tạm giam mà Tòa án cấp sơ thẩm quyết định đình chỉ vụ án, không kết tội, miễn trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt cho bị cáo, hình phạt không phải là tù giam hoặc phạt tù nhưng cho hưởng án treo hoặc khi thời hạn phạt tù bằng hoặc ngắn hơn thời hạn đã tạm giam thì bản án hoặc quyết định của Tòa án được thi hành ngay, mặc dù vẫn có thể bị kháng nghị, kháng cáo.

Trường hợp của bạn có thể tố cáo những hành vi trên theo các tội danh quy định trong Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 như sau:

“Điều 259. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Tự gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của mình;

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm tội.”

“Điều 262. Tội cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Người nào cố ý cản trở việc đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội trong trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc trong thời chiến, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm”.

Bạn gửi đơn tố cáo kèm chứng cứ đến cơ quan công an. Sau đó, quy trình giải quyết sẽ như các bước tố tụng hình sự đã nêu trên nếu như đơn tố cáo được chấp nhận.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thẩm quyền cấp lại Giấy khai sinh bản chính, thay đổi dân tộc ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về thay đỏi họ tên con và tước quyền làm cha ?