Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Nghị quyết 93/2015/QH13 thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động

Nghị định số 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm

2. Nội dung tư vấn:

tôi nghỉ hưu nhưng BHXH đóng chưa đủ, tôi hợp đồng với cơ quan Hội Người Cao Tuổi , đến khi chấm dứt hợp đồng cơ quan ký hợp đồng có trả 1 năm nữa tháng lương không?

Theo quy định tại Điều 48 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

"Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

>> Xem thêm:  Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc."

Như vậy, trong trường hợp này, nếu tại cơ quan này bạn công tác đủ 01 năm làm việc thực tế thì bạn được trả trợ cấp thôi việc tương ứng với nửa tháng tiền lương nếu bạn không đóng Bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian này. Còn nếu bạn được tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại cơ quan này thì bạn không được giải quyết tiền trợ cấp thôi việc do cơ quan chi trả.

toi xin hoi luat su toi tham gia BHXH den nay dc 12 nam, dén nam 2021 toi dủ 55 tuoir về hưu, nhung thoi giam tham gia BH moi dc 17 năm , vay toi thiếu 3 nam ,neus dóng tiếp BH tự nguyenj them 3 nam nua thi vè huu , cách tính lương huu của toi the nào .toi lam can bọ cong chuc xã

Theo quy định tại Điều 71 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

"Điều 71. Chế độ hưu trí và chế độ tử tuất đối với người vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

1. Chế độ hưu trí và tử tuất đối với người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được thực hiện như sau:

a) Có từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên thì điều kiện, mức hưởng lương hưu thực hiện theo chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc; mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương cơ sở, trừ đối tượng quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này;

b) Có từ đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên thì trợ cấp tuất hằng tháng được thực hiện theo chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc;

c) Có từ đủ 12 tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên thì trợ cấp mai táng được thực hiện theo chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc."

Như vậy, bạn có thể đóng bảo hiểm tự nguyện thêm 03 năm nữa để được hưởng chế độ hưu trí, theo đó, tỷ lệ hưởng được xác định theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 134/2015/NĐ-CP như sau:

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

"2. Tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính như sau

a) Người nghỉ hưu từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%;

b) Nữ nghỉ hưu từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%;

c) Nam nghỉ hưu từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội theo bảng dưới đây, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội, được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%:

Năm nghỉ hưu

Số năm đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 45%

2018

16 năm

2019

17 năm

2020

18 năm

2021

19 năm

Từ 2022 trở đi

20 năm

Em chào anh chị Em mới nghỉ ở công ty A và mới đi làm ở công ty B được 2 tháng. Nhưng em không muốn nộp sổ bhxh vào công ty B và đã làm thủ tục hưởng BHTN. Như vậy có được không ạk (Em định thanh toán BHXH số sổ này). Vậy công ty B đóng bh cho em theo số cũ hay số mới ạ ( e chưa báo số sổ). E đang định làm tháng này ở cty B rồi nghỉ. Ở công ty B tjasng này mới đóng bh Anh chị tư vấn giúp em với ạ Em chân thành cảm ơn

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, về mặt nguyên tắc, mỗi người lao động chỉ được có 01 sổ bảo hiểm xã hội. Vì vậy, sau khi bạn nhận chế độ BHXH một lần thì cả thời gian đóng BHXH trước đây của bạn không được ghi nhận để hưởng những chế độ sau này như: chế độ hưu trí, chế độ tử tuất. Còn nếu sau khi đã nộp lại sổ BHXH cũ và bạn vẫn có nhu cầu tiếp tục đóng BHXH thì bạn được cấp 01 sổ BHXH mới, ghi nhận cho thời gian đóng BHXH sau này.

Xin chào luật sư. Luật sư có thể tư vấn cho tôi về cách làm hợp đồng được không ạ? công ty tôi thực hiện tính lương theo lương thời gian, khoán, sản phẩm. thu nhập bình quân là 7tr. Tuy nhiên mức đóng BHXH là 3.470.000đ. Bây giờ tôi muốn bóc tách lương cơ bản và các phụ cấp. Nếu mục lương cơ bản tôi cho thấp hơn so với lương cơ bản vùng đc ko ạ (LCB vùng là 2.700.000). Hoặc trong hợp đồng tôi chỉ ghi hệ số lương thôi có đc không?

Theo quy định 122/2015/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng thì:

"Điều 5. Áp dụng mức lương tối thiểu vùng

1. Mức lương tối thiểu vùng quy định tại Điều 3 Nghị định này là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm:

a) Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động chưa qua đào tạo làm công việc giản đơn nhất;

b) Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động đã qua học nghề quy định tại Khoản 2 Điều này."

>> Xem thêm:  Năm 2020, Bị tai nạn lao động thì được hưởng bảo hiểm xã hội thế nào ?

Như vậy, về nguyên tắc, mức lương tối thiểu vùng là mức lương thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người sử dụng lao động thỏa thuận về tiền lương, và mức lương người sử dụng lao động thực trả phải cao hơn mức lương tối thiểu vùng.

Kính thưa luật sư,e muốn hỏi về một vấn đề là...lúc e còn đi học thì nhà e có lấy hồ sơ của e cho đứa e pà con mượn để đi là m.thời gian sau e ngỉ học và đi làm e biết hồ sơ mìh cho mượn.e lm được 2năm thì ngỉ việc.đến ngày vô cty lấy giấy ngỉ việc với sổ bhxh thì cty yêu cầu e nạp sổ bhxh chíh của mìh.e mới biết đứa e của e đi lm theo hồ sơ của mìh. E yêu cầu nó ngỉ việc lấy sổ bhxh.nhưg khi xuốg bhxh thì tên e có 2 sổ h giải quyết thế nào.thì bhxh yêu cầu là sag tên cuốn sổ mà đứa e của e lm việc sag tên nó. Hai đứa e cũg lm hồ sơ côg chứg giấy tờ yêu cầu nhưg gửi bhxh giải quyết.nhưg dc 1th sau xuốg lấy kết quả thì trả hít giấy tờ lại và yêu cầu đứa e của e vào cty xác nhận thời gian đó nó có lm ở đó.nhưg cty k chịu xác nhận. Vậy cho e hỏi luật sư e fai lm j để giải quyết dc sổ bhxh của mìh.để e có thể đi lm lại. Thời gian lm việc của e với đứa e trùng nhau 2năm.nếu e muốn hủy sổ có dc k ạk.

Trong trường hợp này, 2 bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định trên. Ngoài ra, Hai bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP như sau:

" 2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi giả mạo hồ sơ bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với mỗi hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội giả mạo.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này."

Thứ hai, về việc làm lại sổ BHXH:

Căn cứ quy định tại công văn 2648/BHXH-CST ngày 24/6/2011 của BHXH Việt Nam, kể từ ngày 01/6/2013, để được cấp lại sổ BHXH do người lao động mượn hồ sơ người khác đi làm thì người lao động phải nộp kèm theo Quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan Thanh tra Lao động Thương binh và Xã hội trong bộ hồ sơ xin cấp lại sổ thì mới được xem xét giải quyết. Như vậy, việc cấp lại sổ BHXH trong trường hợp của bạn phụ thuộc vào thời gian xử lý vi phạm của cơ quan thanh tra lao động thương binh và xã hội. 

Vì vậy, em của bạn có thể tiến hành làm lại sổ BHXH đứng tên em của bạn, và bạn có thể tiến hành thủ tục các chế độ của BHXH như các trường hợp bình thường khác.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Bảo hiểm xã hội.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy quyết định bồi thường bệnh nghề nghiệp mới năm 2020