Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:luật cư

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư liên tịch 158/2015/TTLT-BTC-BTP quản lý lệ phí chứng thực bản sao chữ ký hợp đồng giao dịch

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường : Quy định về hồ sơ địa chính

2. Nội dung tư vấn:

_Tôi có hộ khẩu thuộc thành phố Hà Nội _ Tôi chưa có chưa gia đình, vẫn đang hộ khẩu chung vơi gia đình _ Nay tôi mua được mảnh đất, thuộc thành phố Hồ Chí Minh , Nhưng Dì tôi đứng tên quyền chủ sở hữu mảnh đất đó - Nay tôi muốn chuyển quyền sở hữu mảnh đất đó sang tên tôi _ Tôi muốn hỏi thủ tục bao gồm Những gì và lệ phí cho sang tên mảnh đất đó Cảm ơn Luật sư tư vấn giúp tôi
Em vừa trúng thầu 1 lô đất nhưng em không sử dụng mà muốn cho em vợ em thì em phải làm thủ tục như thế nào và lệ phí phải đóng là bao nhiêu phần trăm ??? 
_Tôi có hộ khẩu thuộc thành phố Hà Nội _ Tôi chưa có chưa gia đình, vẫn đang hộ khẩu chung vơi gia đình _ Nay tôi mua được mảnh đất, thuộc thành phố Hồ Chí Minh , Nhưng Dì tôi đứng tên quyền chủ sở hữu mảnh đất đó - Nay tôi muốn chuyển quyền sở hữu mảnh đất đó sang tên tôi _ Tôi muốn hỏi thủ tục bao gồm Những gì và lệ phí cho sang tên mảnh đất đó Cảm ơn Luật sư tư vấn giúp tôi

Đối với hai trường hợp này đều phải thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất. Cụ thể:

Đầu tiên thực hiện hợp đồng tặng cho ( hoặc chuyển nhượng ) có công chứng tại vp công chứng.

Bước 1: Hai bên đến Văn phòng công chứng ký kết hợp đồng chuyển nhượng (hoặc hợp đồng tặng cho) quyền sử dụng đất; hai bên cần thống nhất trong hợp đồng:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn khai thuế, nộp Lệ phí trước bạ theo quy định mới 2020

- Bên nào phải thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế và lệ phí).
- Bên nào làm hồ sơ sang tên sổ đỏ.
 Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhận phiếu hẹn tại Văn phòng đăng ký đất đai. Hồ sơ bao gồm:
- Đơn xin cấp GCNQSDĐ (theo mẫu);
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính + bản sao chứng thực);
- CMTND, sổ hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực);
- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (công chứng);
- Hồ sơ kỹ thuật thửa đất (bản chính) (trong trường hợp hợp chia tách, hoặc hợp nhất nhiều thửa đất);
- Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (bản sao);
- Biên lại nộp nghĩa vụ tài chính (bản chính)
Bước 3: Nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.
Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại bộ phận 1 cửa. 
Theo đó, khi thực hiện thủ tục sang tên thì bạn sẽ phải nộp các loại thuế và lệ phí sau:
+ Thuế thu nhập cá nhân:
 tiền nộp thuế TNCN = Giá chuyển nhượng × 2%
Tuy nhiên , nếu thuộc trường hợp sau sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân: Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

+ Lệ phí trước bạ: Tiền nộp lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ × 0,5%

Bên cạnh đó, bạn còn phải nộp một số loại phí: phí công chứng, phí đo đạc.

Tôi có 1 miếng đất 99,6m2. Tôi muốn tách thành 2 để cho 2 con trai tôi. Luật sư cho tôi hỏi thủ tục tách như thế nào và lệ phí bao nhieu? Tôi đang ở Bình Thuận. tôi chân thành cảm ơn

Trường hợp của bạn cần xem xét có đủ điều kiện tách thửa hay không. Bạn cần căn cứ vào quy định của UBND tỉnh mới nhất ban hành về diện tích tối thiểu được tách thửa hay không. Nếu đủ điều kiện, bạn có thể thực hiện thủ tục tách thửa đối với thửa đất của mình cho hai con. Bạn chuẩn bị hồ sơ tách thửa bao gồm;

a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Theo quy định tại nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai thì thời gian thực hiện thủ tục tách thửa là không quá 15 ngày.

Về lệ phí, đối với thủ tục tách thửa bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân tuy nhiên đây là trường hợp tách thửa (tặng cho giữa cha mẹ với con ) nên được miễn thuế thu nhập cá nhân. Do đó, trường hợp này bạn không phải nộp thuế này. Tuy nhiên bạn vẫn phải nộp lê phí trước bạ được tính bằng 5% giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa.

Thông tư 62/2013/TTLT-BTC-BTP quy định mức thu, chế độ thu, nộp quản lý và sử dụng lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch. Tuy nhiên mới đây Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp có ban hành Thông tư 158/2015 quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch. Vậy mức thu hiện tại là áp dụng theo Thông tư 158 đúng ko ah/. Ví dụ: công dân đến giao dịch chứng thực hợp đồng thế chấp tài sản (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) trị giá 300 triệu thì áp dụng thu phí như thế nào ah?xin cảm ơn.

Điều 5 Thông tư liên tịch 158/2015/TTLT-BTC-BTP có quy định:" 1. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày30 tháng 11 năm 2015. Thay thế Thông tư liên tịch số  ngày17/10/2008 của Liên Bộ Tài chính - Tư pháp hướng dẫn về mức thu, chế độ thu,nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp bản sao, lệ phí chứng thực và Thông tư liêntịch số  ngày 13/5/2013 của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp quyđịnh mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí chứng thực hợp đồng,giao dịch."

Theo đó, thông tư này sẽ thay thế thông tư liên tịch 62/2013/TTLT-BTC-BTP và việc thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch sẽ được thực hiện theo quy định này.

Đối với công dân đến chứng thực hợp đồng thế chấp tài sản thì mức phí sẽ là 30.000đồng/hợp đồng, giao dịch theo điểm a khoản 1 Điều 3 Thông tư này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Không trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất có được trả lại tiền đặt cọc không ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162  hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng hay tặng cho ?