Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Thông tư 124/2011/TT-BTC quy định về lệ phí trước bạ

Thông tư 34/2013/TT-BTC sửa đổi, bổ sung thông tư 124/2011/TT-BTC

Thông tư 02/2014/TT-BTChướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung luật thuế thu nhập cá nhân 2007

Nội dung tư vấn:

Tháng 12 năm 2001 , tôi có nhận chuyển nhượng một thửa đất nông nghiệp .Thửa đất đó có nguồn gốc cá thể do cha ông họ để lại ,có giấy xác nhận của chính quyền địa phương .Do ô nhiễm nên để hoang hóa từ lâu , nằm trong quy hoạch đất ở đô thị .gia đình đó không có nhu cầu sử dụng nên chuyển nhượng lại cho tôi .Xin hỏi luật sư việc nhận chuyển nhượng của tôi có hợp pháp không , có vi phạm pháp luật không .xin cảm ơn luật sư

Theo quy định tại điều 191 Luật đất đai 2013 thì các trường hợp sai không được nhận chuyển nhượng tặng cho quyền sử dụng đất:

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó”.

Do bạn không cung cấp rõ thửa đất nông nghiệp này cụ thể là loại đất nông nghiệp gì nên chúng tôi không thể kết luận được bạn có được phép nhận chuyển nhượng thửa đất này hay không, Do đó, bạn có thể đối chiếu vào quy định trên để xác định cho trường hợp của mình.

bố chồng tôi đã mất hiện tại mẹ chồng tôi đang sở hữu 350 m2 đất ở có sổ đỏ mang tên cả bố và mẹ. Mẹ tôi có nói sẽ chia đôi số đất đó cho 2 đứa con nhưng hiện tại anh cả ở xa còn chồng tôi đã bỏ nhà đi 8 năm rồi và không biết ở đâu và khi nào về. Tôi sống với mẹ chồng cùng 2 con 1 trai, 1 gái. Chồng tôi nói qua điện thoại là phần đất của chồng tôi được chia sẽ mang tên con trai tôi. Vậy thủ tục chuyển nhượng sẽ như thế nào? Chồng tôi không có mặt thì có thực hiện được không?Mẹ chồng tôi phải làm những giấy tờ gì? Mong văn phòng tư vấn luật Minh Khuê giúp tôi với. Chân thành cảm ơn!

Nếu phần đất của chồng bạn không có tranh chấp, không bị kê biên tài sản và đang trong thời hạn sử dụng đất thì chồng bạn có thể tặng cho con trai. Tuy nhiên, bạn không nêu rõ trường hợp này con trai bạn đã thành niên hay chưa nên nếu chưa thành niênthì khi làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bố phải có sự đồng ý của người đại diện. 

Đồng thời đối với trường hợp này, nếu chông bạn không có mặt thì mẹ chồng bạn có thể trực tiếp thực hiện tặng cho cháu mảnh đất trên.Tuy nhiên, trước đó, mẹ chồng bạn phải tiến hành thủ tục tách thửa và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này. sau đó việc tặng cho phải lập thành hợp đồng tặng cho bằng văn bản có công chứng, chứng thực. Và sau đó, mẹ chồng bạn có thể tiến hành thủ tục sang tên chuyển quyền sử dụng đất cho cháu mình.

Em xin chào anh( chị), vui lòng cho em hỏi một số vấn đề sau: Ông ngoại em có cho tặng em một lô đất có diện tích 150 mét vuông nhưng chưa chuyển nhượng trong bìa đỏ, bây giờ em muốn làm bìa đỏ đứng tên em để làm chủ lô đất đó, vậy cho em hỏi bây giờ làm bìa đỏ thì một mét vuông bao nhiêu tiền và đóng thuế như thế nào ạ, mong anh, chị trả lời em sớm giúp, em cảm ơn nhiều ạ!!!

Do bạn không cung cấp mảnh đất này thuộc khu vực nào nên chúng tôi không thể tính được số tiền làm bìa đỏ và mức thuế phải đóng cho bạn. Vì vậy, bạn có thể căn cứ vào biểu giá đất của tỉnh mình để tính các loại phí, thuế sau:

Thuế thu nhập cá nhân, là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng nhưng nếu các bên có thỏa thuận về việc bên nhận chuyển nhượng đóng thuế này thì bên nhận chuyển nhượng sẽ thực hiện nghĩa vụ này. Căn cứ theo Điều 14 Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung luật thuế thu nhập cá nhân 2007 thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% tính trên giá trị chuyển nhượng mà các bên thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng.

+ Lệ phí trước bạ là nghĩa vụ của bên nhận chuyển nhượng. Theo quy định tại Điều 6, Thông tư 124/2011 và Điều 3, thông tư 34/2013/TT-BTC quy định về lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5% tính trên bảng giá đất của UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của Luật đất đai tại thời điểm kê khai nộp lệ phí trước bạ.

Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định giá chuyển nhượng là giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng. Trường hợp hợp đồng không ghi giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng được xác định theo bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

+ Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại b3, Điểm b, khoản 2, Điều 3, Thông tư 02/2014/TT-BTC mức thu tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mà quy định mức thu phù hợp, đảm bảo nguyên tắc mức thu tối đa áp dụng theo thông tư 02/2014/TT-BTC là tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; 50.000 đồng/giấy đối với cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận. Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, các nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy đối với cấp mới; 20.000 đồng/giấy đối với cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ

+ Phí đo đac, lập bản đồ địa chính, phí thẩm cấp quyền sử dụng đất theo quy định tại a6, a7, điểm a, khoản 2, Điều 3, thông tư 02/2014/TT-BTC.

Thư luật sư, tôi xin hỏi tôi cho mượn bìa đỏ ,đất nhà tôi đang ởđể họ vây tiền .và tôi đã ký vào hợp đồng chuyển nhượng đất và họ dựa vào giấy hợp đồng đó để chuyển sang tên mất bìa đỏ của tôi.tôi xin hỏi luật sư tư vấn giúp tôi như thế thủ tục có đúng không hoặc sai thì ở điểm nào luật sư chỉ bảo cho tôi biết ?

Theo như bạn đã trình bày, bạn đã kí vao hợp đồng chuyên nhượng đất. Tuy nhiên, hợp đồng chuyển nhượng đất theo quy định tại điều 167 Luật đất đai 2013 thì bắt buộc phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực. Do đó, nếu hợp đồng này không được công chứng, chứng thực thì bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên bố vô hiệu về mặt hình thức theo đó, bạn có thể đòi lại được mảnh đất của mình. 

Xin chào luật sư minh khuê! Tôi có ý định mua một mảnh đất đã có mã số thuế ở tỉnh Bình dương. Xin hỏi luật sư nếu tôi mua mảnh đất đó tôi phải làm thủ tục gì về mặt pháp lý? Về bên chuyển nhượng đất thi cần cung cấp giấy tờ gì? Để bảo đảm an toàn cho tôi, giữa bên mua và bên bán có cần giấy tờ gì khác nữa ko? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Về Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ thực hiện như sau:

Bên nhận chuyển nhượng nộp một bộ hồ sơ gồm có: hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có). Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

Trong thời hạn không quá bốn ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận.

Trong thời hạn không quá ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND xã, thị trấn có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong thời hạn không quá ba ngày làm việc kể từ ngày bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:1900.6162hoặc gửi qua qua email:để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.